Doanh nghiệp nuôi cá rô phi công nghệ Israel không phục hồi sai

Liên quan đến trái phép xây dựng hạng mục trong khuân viên dự án nuôi cá rô phi công nghệ Israel đầy đủ ngôn ngữ, chủ nhân đại diện ban đầu sẽ không gỡ bỏ.

Chỉ sau một thời gian, chủ đầu tư đã 'hô biến' dự án nuôi cá rô phi công nghệ Isreal thành một khu hợp nhất vui chơi giải trí tránh né.  Ảnh: VK.

Chỉ sau một thời gian, chủ đầu tư đã “hô biến” dự án nuôi cá rô phi công nghệ Isreal thành một khu phức hợp vui chơi giải trí tránh né. Ảnh: VK.

Sau khi kiểm tra, trái rà soát, tỉnh Nghệ An xác nhận có hàng loạt công ty được phép “mọc” trên dự án nuôi cá rô phi công nghệ Israel do Công ty cổ phần Synot Asean làm chủ đầu tư. Dù vậy trong mới nhất diễn biến, đại diện doanh nghiệp, ông Nguyễn Như Ý quản lý sẽ không dỡ bỏ cấu hình công cụ hạng mục thành “ngoài luồng”. Dự án thư viện này đang phục vụ cộng đồng lợi ích và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Bàn đến việc gỡ bỏ các hạng mục trái phép, ông Nguyễn Như Ý trả lời vòng vo, đại ý rằng doanh nghiệp đã đổ nhiều tiền, rất xót, do đó sẽ không thực hiện được. Trường hợp xây dựng nhà cao tầng, cố tình phân lô bán nền sẽ chấp nhận điều hành ngay, vì đây là doanh nghiệp đang làm dân sinh, không gây ảnh hưởng đến môi trường, do đó sẽ cố gắng hết sức để chuyển đổi. Nghệ An có thể không chấp nhận nhưng còn Trung ương nữa, doanh nghiệp có quyền hỏi quyền lợi. Có người nhìn nhận thế này người nhìn nhận thế khác, nhưng chắc chắn không thể phá dỡ như thế được.

Sai phạm giới hạn nhưng còn lại doanh nghiệp sẽ không cho phép gỡ bỏ những cài đặt sẵn.  Ảnh: VK.

Sai phạm giới hạn nhưng còn lại doanh nghiệp sẽ không cho phép gỡ bỏ những cài đặt sẵn. Ảnh: VK.

Qua chia sẻ thông tin của ông Nguyễn Như Ý, trước đây doanh nghiệp được tỉnh Nghệ An kêu gọi thu hút đầu tư dự án nông nghiệp ở khu vực xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên. The time point here is the land away from the hoang, cỏ mọc um tùm, chỉ một phần nhỏ được trồng lúa nhưng hiệu quả thấp. Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản, nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao, thông qua đó tạo ra công việc làm ăn cho người dân địa phương.

Về sau khi nhận được tiềm năng du lịch sinh thái tại vùng đất này, Công ty cổ phần Synot Asean từng được xây dựng, hình thành thêm sân gôn, làm mô hình 7 kỳ quan trọng thế giới thu nhỏ… But the following works on not accept the accepted of UBND tỉnh Nghệ An,

Dư luận đang thực hiện tư vấn, không hiểu những công trình 'bên ngoài luồng' như thế này tại dự án nuôi cá rô phi công nghệ Israel có được xử lý theo đúng quy định hay không?  Ảnh: Doãn Hòa.

Dư luận đang thực hiện tư vấn, không hiểu những công trình “bên ngoài luồng” như thế này tại dự án nuôi cá rô phi công nghệ Israel có được xử lý theo đúng quy định hay không? Ảnh: Doãn Hòa.

Xem xét trên pháp lý góc độ, quan điểm của ông Nguyễn Như Ý thiên về cảm tính và vượt khuân phép. Doanh nghiệp nào cũng phải tuân thủ pháp luật, phải hoạt động dựa trên nguyên tắc chung. Công ty cổ phần Synot Asean cố tình “đi tắt đón đầu”, khi “gạo nấu thành cơm” mới xin phép điều chỉnh quy hoạch là sai phạm vi có chủ ý, nếu không xử lý sẽ tạo ra tiền tệ bad.

Đáng trách hơn khi sai sót doanh nghiệp này mà không sửa chữa, còn lại thì đá bóng trách nhiệm, cho phép ép lên quyền sở hữu. Nói phải nói lại, chính sự tắc trách, lơ là trong công tác kiểm tra, rà soát ngay từ ban đầu của các liên quan đã góp phần đưa công việc lên cao trào, kéo theo sai lệch phạm vi.

Thật là kỳ khi trên dự án nuôi cá rô phi mọc lại cả hệ thống ... sân Golf.  Ảnh: VK.

Thật là kỳ khi trên dự án nuôi cá rô phi mọc lại cả hệ thống … sân Golf. Ảnh: VK.

Như NNVN đã phản ánh trước đó, Dự án nuôi cá rô phi công nghệ Isreal do Công ty Cổ phần Synot Asean làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương tại Quyết định số 2333 / QĐ-UBND ngày 01 / 06/2017 with total area khoảng 7ha, địa điểm tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên. Tổng ban đầu tư vấn là 50,75 Tỷ đồng, về các đề xuất điều chỉnh, quy mô gấp hơn 4 lần, nâng cao 220 Tỷ đồng.

Dự án này được thực hiện theo hệ thống tái cơ cấu tái cấu trúc trong nông nghiệp, cũng như phù hợp với tinh thần của Nghị định số 210/2013 / QĐ-CP về việc khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa cùng hội tụ, khó hiểu khi dự án nhận được sự ủng hộ lớn từ tỉnh Nghệ An.

Công ty Synot Asean tự ý 'vượt rào' là hệ thống điều hành vi phạm pháp luật nghiêm trọng.  Ảnh: VK.

Công ty Synot Asean tự ý “vượt rào” là hành vi nghiêm trọng của pháp luật. Ảnh: VK.

Đáp lại kỳ vọng, Chủ đầu tư ngang nhiên thi công hàng loạt hạng mục không liên quan, rõ nhất là công việc mô phỏng “7 kỳ quan thế giới” đầy choáng ngợp với hình tượng tháp Eiffel, tượng Nữ thần Tự Do, nhà thờ Thánh Basil, cầu xây dựng Luân Đôn… gây choáng nặng.

Để “hợp thức hóa”, Công ty Synot Asean cổ phần đã xin điều chỉnh thành “Dự án nuôi rô phi công nghệ Israel kết hợp dịch vụ, du lịch sinh thái và nuôi cấy khác”. Mặc dù vậy khi tiến hành đánh giá tổng quan, nội dung này đã bị thay thế. Thông qua Văn bản số 3533 / SKHĐT-DN, Sở KH-ĐT bày tỏ sự ái ngại: Hiện tại còn một số nội dung chưa được các Sở, ngành làm rõ, đặc biệt là giao đất, cho thuê đất, điều chỉnh dự án tiêu chuẩn… Khác mặt, theo báo cáo của UBND huyện Hưng Nguyên, chủ đầu tư triển khai thực hiện một số hạng mục chưa đúng với quy hoạch chi tiết được duyệt, xây dựng phạm vi tự động. Vì thế, không thể thống nhất được.

Từ cơ sở tham mưu, UBND tỉnh Nghệ An mới đây đã ban hành Văn bản số 6917 / UBND-NN bác bỏ đề xuất “phi thực tế” của Công ty Synot Asean, qua đó tập đoàn không được xem xét chấp thuận chỉnh sửa tư vấn chủ đề nuôi cá rô phi Isreal công nghệ cao. Đồng thời giao UBND huyện Hưng Nguyên phải tổ chức kiểm tra, rà soát lại các phạm vi công việc, xử lý theo đúng quy định. Về phía đầu tư chủ, yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động có quy hoạch xây dựng, sai mục tiêu sử dụng.

Sai phạm vi hợp tác sẽ để lại hệ thống vô cùng lớn.  Ảnh: VK.

Sai phạm vi hợp tác sẽ để lại hệ thống vô cùng lớn. Ảnh: VK.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *