Doanh nghiệp Việt Nam lọt “mắt xanh” nhiều ông lớn FDI

Tham gia string cung cấp ứng dụng bằng năng lực và chất lượng

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất công nghệ điện tử, gần đây nhiều doanh nghiệp FDI đã tìm đến Công ty TNHH MTV Công nghệ cao Điện Quang để đặt hàng.

Giám đốc sản xuất Công ty TNHH MTV Công nghệ cao Điện Quang Trần Bá Linh chia sẻ, trước khi đặt mua hàng, doanh nghiệp FDI đã tới công ty đánh giá, kiểm tra, kiểm tra chất lượng. Doanh nghiệp đã cung cấp chứng chỉ của họ để có thể tham gia vào toàn bộ ứng dụng chuỗi.

Sản xuất linh kiện điện tử cho Samsung tại C & ocirc; ng ty SGK, KCN Chương Mỹ
Sản xuất linh kiện điện tử cho Samsung tại Công ty SGK, KCN Chương Mỹ

Thực tế cho thấy, cùng với sự chuyển đổi chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia về Việt Nam, thì rất nhiều ông lớn trong ngành sản xuất, dịch vụ như Samsung, Panasonic, LG, Bosch, Marsk… đang tiếp tục tìm kiếm nhà cung cấp phụ trợ thiết bị tại Việt Nam. Điều đáng mừng, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang trả lời chuẩn ứng dụng của những ông lớn này để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Giám đốc Điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam Mary Tarnowka cho biết, doanh nghiệp Hoa Kỳ đang chủ động gia tăng sử dụng nguồn cung ứng từ doanh nghiệp Việt Nam. Trong số 500 công ty Hoa Kỳ được tham khảo ý kiến, có đến 40% lựa chọn và tính toán lựa chọn doanh nghiệp của công ty hỗ trợ Việt Nam để bổ sung vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Riêng với lĩnh vực công việc, theo Phó cục trưởng Cục trưởng Phạm Tuấn Anh (Bộ Công Thương) hiện có khoảng 30% doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng, toàn cầu giá trị.

Cụ thể, trong ngành dệt may da giày: 64% doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp cho thị trường trong nước (trong đó 3% cung cấp cho doanh nghiệp FDI), 9% xuất khẩu và 27% cung cấp cho cả hai field market; điện tử có 44% doanh nghiệp cung cấp cho thị trường trong nước (trong đó 22% cung cấp hoàn toàn cho FDI), 16% cung cấp cho thị trường xuất khẩu và 40% số doanh nghiệp cung cấp cho thị trường xuất khẩu for all the school in water and export…

Chủ tịch hiệp hội Cơ khí Việt Nam Đào Phan Long thông tin, hiện Việt Nam có khoảng 5.000 doanh nghiệp chế tạo tham gia cung cấp linh kiện phụ tùng cho nhóm ngành hàng ô tô, cơ khí. Trong đó, 70% doanh nghiệp tham gia cung cấp cho các nhà sản xuất trong nước và 8% cung cấp cho các nhà xuất khẩu, 17% tham gia cung cấp cho cả hai. “Có thể nói khoảng 30% doanh nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng, toàn cầu giá trị chuỗi” – ông Đào Phan Long nhấn mạnh.

Hiện, Việt Nam đã ký kết 15 Hiệp định thương mại FTA qua đó thu hút dòng vốn ngoại, mang theo công nghệ hiện đại trong lĩnh vực điện tử, ô tô, hàng không từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, châu Âu tới doanh nghiệp Việt Nam . Có thể ra khỏi dự án đầu tư từ Nhật Bản sản xuất pin năng lượng mặt trời; hãng Boeing (Hoa Kỳ) tổ chức hội nghị hàng không vũ trụ tại Việt Nam nhằm mục đích tìm kiếm các nhà cung cấp ứng dụng tạo hệ thống sinh thái tại Việt Nam; Hãng Samsung cam kết đầu tư 3,3 tỷ USD vào lĩnh vực công nghệ cao nhất về bán dẫn…

“Những dự án FDI góp phần mang đến cơ hội cho doanh nghiệp chế biến, chế tạo trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu” – Giám đốc Công ty CP sản xuất gia công và xuất khẩu Hanel Trần Thị Thu Trang cho biết.

There are the other node to remove

Nhìn nhận cơ hội phát triển của công ty hỗ trợ từ dòng vốn FDI đang đổ mạnh về Việt Nam nhưng các chuyên gia cho rằng, vấn đề hiện nay là khả năng trả lời của doanh nghiệp Việt Nam bị hạn chế bởi những yêu cầu để tham gia gia nhập vào cung ứng chuỗi của doanh nghiệp sản xuất đầu cuối rất khe.

Sản xuất tại C & ocirc; ng ty CP Điện Quang
Sản xuất tại Công ty CP Điện Quang

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp hỗ trợ Hà Nội Nguyễn Hoàng cho biết, phần lớn doanh nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội tự tin về trình độ kỹ thuật, tay nghề, khả năng nắm bắt kỹ thuật mới nhưng đa phần là vừa doanh nghiệp và nhỏ đang hỏi han về tài chính để đầu tư máy móc thiết bị cho sản xuất.

“This is a rào cản lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đặc thù của ngành này là có biên độ lợi nhuận không cao, nên doanh nghiệp trong ngành không dễ dàng tiếp cận vốn để nâng cao năng lực cạnh tranh. Vì vậy ngân sách đề nghị cần thay đổi phương thức đánh giá khả thi hơn đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực hỗ trợ nghiệp vụ ”- ông Nguyễn Hoàng nói.

Để tăng cường năng lực đón dòng vốn FDI và tăng cường tính toán cho kết nối chuỗi, theo chuyên gia kinh tế TS Trần Đình Thiên, Việt Nam cần chuẩn bị sẵn bằng mặt đất sạch trong các khu công nghiệp, khu kinh tế; dễ dàng cấp đất, nhanh chóng; Sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật, điện, nước, xử lý nước thải và xử lý chất rắn, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ở góc độ doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công ty hỗ trợ Việt Nam Đỗ Thị Thuý Hương đề xuất Chính phủ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; Thu hút vốn FDI theo hướng quan tâm chào đón các doanh nghiệp đầu chuỗi cung ứng, từ đó mang đến cơ hội cho doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng ở vị trí công nghệ cao và mắt xích thì chốt.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *