Hình thành đô thị sinh thái trong phân khu công nghệ cao

Phân khu công nghệ cao (không có phần diện tích. Đồ án quy hoạch khu công nghệ cao do Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) thực hiện và lấy ý kiến ​​người dân.Khu đô thị mới được đầu tư phát triển tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.  Image: TRIỆU TÙNG
Khu đô thị mới được đầu tư phát triển tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Image: TRIỆU TÙNG

Quy hoạch định vị

Căn cứ theo bản đồ Quy hoạch chung điều chỉnh thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 359 / QĐ-TTg ngày 15-3-2021, phân khu công nghệ cao .

Cụ thể, phân khu trọng tâm là hiện tại các khu công nghiệp (Hòa Khánh, Hòa Khánh mở rộng), các khu công nghiệp mới (Khu phụ trợ công nghệ cao, Khu phụ trợ công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin trung tâm số 2) cùng với bến xe hướng bắc, các khu đô thị đã và đang hình thành tại Hòa Sơn, Hòa Liên (huyện Hòa Vang), Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu). Ranh giới quy hoạch bởi đường ĐT602 hướng nam, sông Cu Đê hướng bắc, đường Nguyễn Lương Bằng hướng đông, Khu công nghệ cao Đà Nẵng ở hướng tây. Quy mô lập quy hoạch đồ án có diện tích 3.655ha, quy mô dân số dự báo đến năm 2030 có 73.600 người, trong đó dân số hiện có khoảng 22.500 người; dự báo dân số tăng thêm đến năm 2030 khoảng 51.100 người.

Đề xuất quy hoạch khu công nghệ cao xác định chất lượng và phân khu chức năng, đây là khu đô thị phát triển mới của thành phố trung tâm kết hợp cải tạo chỉnh sửa đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị; is center service du lịch tầm cỡ quốc tế. Tổ chức không gian phân khu đô thị trên cơ sở kết hợp đường giao thông, bao gồm quốc lộ 14G, đường ĐT 602, đường Hoàng Văn Thái nối dài, đường ĐH 2, đường vành đai tây.

Những ý tưởng quy hoạch, kiến ​​trúc thiết kế

Quy hoạch khu công nghệ cao được chia thành 11 đơn vị ở, 3 khu chức năng độc lập và 1 khu nghĩa trang. Trọng tâm phân vùng là hiện tại các khu công nghiệp (Hòa Khánh, Hòa Khánh mở rộng), khu công nghiệp Hòa Ninh, các khu công nghiệp mới (Khu phụ trợ công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung số 1, số 2) cùng với bến xe phía bắc, các khu đô thị và hình thành để hình thành các khu đô thị với chức năng sử dụng, hỗ trợ phát triển Khu Công nghệ cao Đà Nẵng hiện tại.

Ý tưởng chủ đạo đối với quy hoạch khu công nghệ cao là hình ảnh thành một trung tâm công nghệ cao cấp quốc tế, là một đô thị xanh thông minh, đô thị của khoa học tri thức, trung tâm của sự thay đổi mới, là đầu môi trường cho các công ty khởi nghiệp, đến tận cùng các nhà tư vấn trong lĩnh vực nghệ thuật hàng đầu và thế giới. Phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại, cao độ mật độ với cải tạo, chỉnh sửa trang, xây dựng lại các khu ở hiện tại, tạo dựng một đô thị hoàn chỉnh, đáp ứng các yêu cầu hạ tầng xã hội và nhà ở phục vụ dân cư đô thị. Hình thành đô thị, cảnh quan và các điểm nhấn không gian, bảo đảm hài hòa liên kết với không gian xung quanh. Quy hoạch thành đầu hạ tầng kỹ thuật, đầu kết nối thông tin với các trung tâm đô thị, bảo đảm kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng chung khu vực. Xây dựng các nghiên cứu khu, các trung tâm đào tạo chất lượng cao nhằm mục đích tạo ra các ngành nghề, Nghiên cứu các sản phẩm mới, máy chủ phục vụ nhu cầu phát triển; đồng thời tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương.

Đô thị phát triển được xác định theo mô hình đô thị hiện đại, tập trung chọn các vùng đất cao để phát triển, có kiến ​​trúc không gian và cảnh quan phù hợp với trạng thái môi trường. Các tầng cao bố trí tại khu vực đường Nguyễn Tất Thành nối dài, đường ĐT 602, khu vực dọc đường Nguyễn Lương Bằng, khu vực dọc đường vành đai tây. Không gian trong các khu vực, đơn vị được tổ chức theo cấu trúc lõi trung tâm được tạo ra sự hài hòa giữa các công trình thương mại cao tầng, chung cư cao tầng với khu nhà ở sinh thái thấp, làng xóm cũ và các tầng dưới xã hội khác nhau.

Thành phố khuyến khích phát triển các loại hình nhà ở sinh thái, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Tổ chức không gian khu trung tâm đô thị được xác định là không gian hai bên đường chính như đường Nguyễn Tất Thành nối dài. Tổ chức không gian xanh lấy khu công viên hồ Bàu Tràm và dải xanh cảnh quan vùng đệm sông Cu Đê, hồ điều hòa, hệ thống kênh thoát lũ xã Hòa Liên để xác định hình thái đô thị. Từ khu vực không gian hành lang xanh tổ chức các dải xanh kết nối qua các kênh hệ thống, mương, hồ điều hòa và các khu công viên cây xanh lớn trong các khu đô thị, tạo nên sự liên kết giữa không gian xanh trong khu đô thị với các cấp xanh không gian thành phố. Đô thị công cộng hệ thống tổ chức được xác định với các công ty trung tâm nằm trên các tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, đường ĐT 602, đường ĐT 601, đường Nguyễn Tất Thành nối dài.

TRIỆU TÙNG

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *