Huawei bất ngờ công bố “nhảy vào lĩnh vực dược

Thuốc Pangu mô hình của Huawei Cloud sẽ giúp các doanh nghiệp dược tăng tốc quá trình tìm kiếm và phát triển thuốc mới, thay vì mất tới 1 Tỷ USD và 10 năm.

Hóa giải thức “10 năm và 1 tỷ USD”

“10 năm và 1 tỷ USD”. Đó là số tiền cần phải bỏ ra và số thời gian cần phải mất để có thể đưa một sản phẩm hoàn thiện ra thị trường. Và đây là một công thức rất lớn.

Tuy nhiên, thời gian đó sẽ được giải quyết, sau khi Huawei chính thức “nhảy” vào lĩnh vực dược phẩm. Thông tin này được ông Ken Hu, Phiên bản Chủ tịch Luân của Huawei công bố khi phát biểu tại Hội nghị request HUAWEI CONNECT 2022, đang diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) và mời khách mời không khỏi bất ngờ.

Trong bài phát biểu của mình với chủ đề “Giải phóng Kỹ thuật số”, ông Ken Hu cho biết, Bệnh viện Liên kết đầu tiên của Đại học Y Dược – Đại học Tây An đã sử dụng AI để thúc đẩy quá trình phát triển and new new products.Ông Ken Hu, Chủ tịch Luân phiên của Huawei chia sẻ về sự hợp tác mới của Huawei trong lĩnh vực dược phẩm

Cụ thể, TS. Liu Bing và cộng sự của mình, với sự hỗ trợ của Dịch vụ thiết kế thuốc hỗ trợ AI của Huawei Cloud, được cung cấp bởi Pangu mô hình thuốc, đã phát triển thành công thuốc X, một loại thuốc kháng new width only trong vòng 1 tháng, với R&D chi phí giảm đến 70%.

Trên thực tế, thử nghiệm lớn nhất trong công việc tìm kiếm dược phẩm mới ở chế độ lọc hàng trăm thuốc phân tử. Theo truyền thống, quá trình lọc được thực hiện bởi các chuyên gia trong phòng thí nghiệm, nhưng chậm tiến độ, chi phí đầu tư cao và tỷ lệ thất bại cao.

Mô hình phân tử thuốc của Huawei Cloud đã được thiết lập bằng cách sử dụng 1,7 tỷ lệ cuộc sống của thuốc, có thể dự đoán được đặc biệt hóa các loại thuốc, và đánh giá theo thang điểm dựa trên tính chất của mỗi loại thuốc. Sau đó, các nhà nghiên cứu có thể tiến hành các cuộc thí nghiệm chuyên sâu với mục tiêu có thể để xác định các chất lượng thuốc có điểm số cao nhất.

Bằng cách này, TS. Liu Bing và cộng sự đã thành công trong nghiên cứu thuốc X. Điều này càng chứng minh một điều gì đó, AI đang thực sự trở thành nền tảng công nghệ quan trọng trong ngành dược phẩm.

Với các công nghệ như máy học và hình ảnh nhận dạng, AI cung cấp các mô hình dự đoán tốt hơn và tỷ lệ thành công cao hơn, rút ​​ngắn thời gian khám phá thuốc, tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu.

Thông tin cho biết, kể từ khi chương trình AlphaFold II sử dụng AI để dự đoán protein cấu trúc chính xác vào năm 2020, các công ty dược phẩm bắt đầu coi AI là một trong những phương pháp mạnh mẽ nhất trong công việc chuyển đổi phá khoa học trong thế kỷ 21. Với nghiên cứu và phát triển dược phẩm do AI cung cấp, ngày càng có nhiều công ty dược phẩm lớn hợp tác với các công ty AI.

Các cú pháp bắt tỷ lệ USD và cơ hội cho Huawei

Không thể nói trước về sự thành công của Huawei trong lĩnh vực dược phẩm, bởi các tác giả mới đang bắt đầu. Tuy nhiên, dễ hiểu vì sao Huawei lại nuôi tham vọng lớn như vậy.

Thế kỷ 21, khi công nghệ lên ngôi, ngày càng nhiều công ty dược hợp tác với các nhà cung cấp AI hoặc các công ty khởi nghiệp để tận dụng công nghệ và chuyên môn của họ trong việc tìm kiếm và phát triển thuốc.TS. Liu Bing đã thành công trong công việc nghiên cứu ra loại thuốc mới nhờ vào công nghệ AI của Huawei

Một công ty phân tích gần đây của GlobalData đã nhận được hiện có gần 100 quan hệ đối tác giữa các nhà cung cấp công nghệ AI và công ty dược phẩm lớn để tìm kiếm và phát triển thuốc từ năm 2015, với số lượng ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Phân tích cho thấy, trong năm 2015, chỉ có 4 hệ thống đối tác trong lĩnh vực này đã được ký kết, nhưng đến năm 2020, con số là 27, tức là tăng 575% chỉ trong 6 năm.

Jim Weatherall, Phó chủ tịch khoa học dữ liệu và R&D AI tại công ty AstraZeneca chỉ ra sự hợp tác được đưa ra vào năm 2019 giữa AstraZeneca và BenevolentAI, để khám phá các loại thuốc mới cho bệnh nhân mãn tính và xơ xác căn, một trọng lượng bệnh.

Công ty dược phẩm tâm đến việc sử dụng đồ thị tri thức, một số lượng lớn dữ liệu thu thập từ các nguồn khác nhau, một số được khai thác từ tài liệu sử dụng tự nhiên, một số được tạo ra bởi học thuật hoặc dược phẩm thí nghiệm, một số phát sinh từ gen nghiên cứu.

Một tri thức đồ họa cho phép một máy tính để tìm kết nối giữa các loại dữ liệu khác nhau và trình bày chúng bằng đồ họa, tạo ra những hiểu biết sâu sắc mà không có sự duy nhất của các thí nghiệm có thể path to

AstraZeneca đã quyết định BenevolentAI là công ty tốt nhất để hướng đến công việc đồ thị tri thức. Vào tháng 1 năm 2021, các công ty đã bố trí một loại thuốc mới cho bệnh nhân mãn tính. Máy tính của BenevolentAI đã dự đoán được mục tiêu, và các thí nghiệm của AstraZeneca đã xác nhận nó

Không chỉ AstraZeneca, tất cả 10 nhà sản xuất dược phẩm đầu thế giới – công ty Thụy Sỹ – như Novartis và Roche; hay các công ty Mỹ – Pfizer, Johnson, Merck và Bristol Myers Squibb; Sanofi of France… đều đang đầu tư vào AI, chủ yếu qua hợp tác thông tin hoặc mua lại công nghệ.

“So với các công ty khác, dược phẩm nói chung đã làm chậm công việc ứng dụng này. Tuy nhiên, hệ thống sinh thái AI trong dược phẩm đã phát triển đáng kể trong vài năm qua, với xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng khi lợi ích của công nghệ được nhận ”, Kitty Whitney, Thạc sĩ, Giám đốc Nghiên cứu Cứu chuyên đề của tổ chức sức khỏe GlobalData, nhận xét.

Theo vị trí này, nhu cầu cấp thiết bị cho vắc-xin và phương pháp điều trị Covid-19 được cho là đã thúc đẩy ứng dụng AI trong tìm kiếm và phát triển thuốc, và điều này có thể sẽ tạo ra “sự phát tán trong công thức rộng rãi ứng dụng trong dược phẩm ”.

AI để phát hiện và phát triển quy mô trường thuốc được định giá 520 triệu USD vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ đạt 4,815 triệu USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 31,6% từ năm 2020 đến năm 2027.

Với một big field như vậy, cơ hội cho Huawei, một công ty công nghệ luôn “bạo chi” cho R&D là rất lớn. Một khi thành công với “cuộc chơi” dược phẩm, doanh số của Huawei sẽ tăng nhanh trong tương lai.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *