Hướng tới xanh dương vật liệu phát triển, thân thiện với môi trường

Hội thảo là dịp để phân tích thị trường trạng thái, xu hướng công nghệ xây dựng mới (VLXD), ứng dụng trong kiến ​​trúc và xây dựng công trình; đồng thời lắng nghe ý kiến ​​từ nhà sản xuất, DN kinh doanh VLXD về những bất cập, mắc kẹt trong sản xuất, tiêu thụ. Cùng với đó, các công thức cũng như cơ sở để đưa ra chính sách khuyến khích phát triển với VLXD, góp phần tạo giá trị cho quốc gia hoặc cảnh báo những cơ sở xấu nếu có.

Tổng Bi & ecirc; n tập b & aacute; o X & acirc; y dựng Nguyễn Anh Dũng ph & aacute; t biểu khai mạc Hội thảo.
Tổng Biên tập báo Xây dựng Nguyễn Anh Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Anh Dũng – Tổng Biên tập báo Xây dựng nhấn mạnh, sản xuất và sử dụng VLXD có vai trò quan trọng, đóng góp vào sự phát triển chung của xây dựng và của công ty nói chung, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội. Trong những năm vừa qua, ngành sản xuất VLXD đã phát triển mạnh về số lượng, chất lượng và chủng loại, đáp ứng ngày càng cao như yêu cầu về xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị và nhà ở.

VLXD giá trị thường sử dụng 60 – 70% trong giá xây dựng công trình vì vậy chất lượng, giá thành VLXD quyết định rất lớn về chất lượng và giá thành công trình được xây dựng.

Các giải pháp, xu hướng công nghệ mới từ VLXD rất đa dạng, thay đổi hệ thống truyền thông vật liệu mới, cải thiện các tính năng có sẵn; to create new object groups with more many features, to create new object, new complete feature. Mặc dù lớn chức năng, nhưng các mới vật liệu loại vẫn khó nhập thị trường.

Vụ trưởng Vụ Vật liệu x & acirc; y dựng (Bộ X & acirc; y dựng) Phạm Văn Bắc cho biết, sản xuất VLXD ph & aacute; t triển khai mạnh mẽ trong 15 năm qua.
Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) Phạm Văn Bắc cho biết, sản xuất VLXD phát triển mạnh mẽ trong 15 năm qua.

Trưởng phòng Vật liệu xây dựng Phạm Văn Bắc cho biết, sản xuất VLXD đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, trả lời ứng dụng như yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. “Trong 15 năm qua, VLXD phát triển mạnh mẽ, Việt Nam từ một nước nhập khẩu hầu hết các vật liệu, đến nay đã từng phát triển, xuất khẩu một số loại VLXD đến nhiều trường trên thế giới” – Trưởng phòng Phạm Văn Bắc chia sẻ.

Ông cũng cho biết thêm, hiện nay, sản xuất VLXD có xu hướng phát triển các vật liệu xanh, thân thiện với môi trường. Ngày 18/8/2020, tại Quyết định 1266 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chính thức phê duyệt Chiến lược phát triển VLXD thời kỳ 2021 – 2030, định hướng đến năm 2050.

Chiến lược được xây dựng trên 6 quan điểm, trong đó quan điểm phát triển xây dựng hiệu quả, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, tiếp cận, ứng dụng thành khoa học công nghệ thế giới, quản lý hệ thống quản lý và sử dụng hiệu quả năng lượng tài nguyên, nhiên liệu, môi trường ảnh chế độ hạn chế là điều kiện quan trọng.

Theo TS Nguyễn Quang Hiệp – Phó Vụ trưởng Vụ xây dựng, quá trình thị hóa đang diễn ra nhanh chóng, yêu cầu xây dựng kết cấu hạ tầng lớn, tạo ra nhu cầu rất lớn về sản xuất và tiêu thụ VLXD. Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học – công nghệ ở các lĩnh vực khác nhau như cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ hóa học giúp lĩnh vực sản xuất VLXD tăng năng suất, giảm chi phí và cho ra more new object, has a feature date càng cao.

Để phát triển VLXD xanh, TS Lê Văn Tới – Phó Chủ tịch Hội đồng xây dựng nhấn mạnh, Nhà nước cần có biện pháp hành chính cần được định nghĩa trong văn bản luật, ít nhất là trong phần định sẵn, để kết thúc hỗ trợ sử dụng VLXD thân thiện, cần quán nhất, quyết liệt hơn; mount trách nhiệm cho các phương thức, kiểm tra, khen thưởng địa phương làm tốt, phê bình thực hiện tốt địa phương.

Về kỹ thuật khung, các chức năng cơ bản cần ban hành đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến sản phẩm, sử dụng thân thiện VLXD, đặc biệt công trình xanh cần đưa ra các tiêu chí and the tools of the information. Cần bổ sung chính sách để khuyến khích sử dụng công nghệ tiên tiến, tăng năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động trong việc sử dụng thân thiện VLXD.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *