Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là gì? Tại sao NFT trở nên đặc biệt

Mã thông báo không thể thay thế NFT

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là gì?

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là một loại mã thông báo mã hóa trên blockchain đại diện cho một loại tài sản duy nhất.

Nó có thể là mã thông báo tiện ích, mã thông báo bảo mật,… tài sản kỹ thuật số và phân loại của chúng đang phát triển cùng với công nghệ mã hóa và mã hóa chuỗi khối. Vì các NFT không thể thay thế cho nhau, nên mỗi NFT sẽ có một mã định danh đặc biệt và duy nhất làm cho nó khác với phần còn lại, chúng có thể hoạt động như một bằng chứng về tính xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Trong bài viết này, Blogtienao sẽ cung cấp cho anh em cách hoạt động của NFT. Sau đó, phân tích các ứng dụng của NFT.

NFT hoạt động như thế nào?

Có nhiều khung khác nhau để tạo và phát hành NFT. Nhưng nổi bật nhất là ERC-721, một tiêu chuẩn cho việc phát hành và giao dịch các tài sản không thể thay thế trên blockchain Ethereum.

Một tiêu chuẩn mới và cải tiến hơn là ERC-1155. Nó cho phép một hợp đồng duy nhất chứa cả mã thông báo có thể thay thế và mã thông báo không thể thay thế. Tiêu chuẩn hóa công việc ban hành NFT cho phép mức độ tương tác cao hơn, mang lại lợi ích cho người dùng. Về cơ bản, các tài sản duy nhất có thể được chuyển giao giữa các ứng dụng khác nhau một cách dễ dàng.

Trên Chuỗi BNB sẽ có các tiêu chuẩn riêng: BEP-721 và BEP-1155.

Cũng giống như các chuỗi khối khác, NFT của nó sẽ tồn tại trên một địa chỉ. Đáng chú ý là NFT không thể sao chép hoặc chuyển giao mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, ngay cả bên phát hành NFT.

NFT có thể được giao dịch trong các trường mở, như OpenSea. Các thị trường này kết nối người mua với người bán và giá trị của mỗi mã thông báo là độc nhất. Đương nhiên, giá NFT chịu sự thay đổi theo quy định của luật cung và yêu cầu trên thị trường.

Tại sao NFT ngày càng phổ biến?

NFT đã có 1 năm 2021 bùng nổ và tiếp tục lan rộng vào năm 2022 đã gây bão trên toàn thế giới, có thể thấy gần đây các ông lớn truyền thông cũng đã nhảy vào lĩnh vực này khi họ đã tung ra các bộ sưu tập NFT của riêng mình. Không chỉ là 1 tài sản kỹ thuật số mà người dùng có thể thu tầm, NFT hiện tại còn là tài sản có giá trị với nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

Ngay cả trong trò chơi, chức năng của NFT khiến chúng vừa là tài sản đầu tư vừa là công cụ tiện ích mang lại cho người chơi những khả năng đặc biệt.

Mã thông báo cộng đồng và Đầu tư văn hóa

Các nền tảng như Patreon và Substack đã chứng minh: Người sáng tạo cá nhân có thể tận hưởng một phong cách sống tuyệt vời được nhiều fan trung thành ủng hộ. Mã thông báo của người tạo đã đưa nền tảng này tiến thêm một bước nữa tạo ra một cơ chế mới để quảng cáo cho người hâm mộ cơ sở trung thành và kiếm tiền từ nội dung.

Mã thông báo cộng đồng

Những người có ảnh hưởng và cá nhân tận hưởng thương hiệu của họ là khá phổ biến. Michael Jordan, dòng giày hiện mang về cho huyền thoại bóng rổ nhiều tiền hơn mỗi năm nên với số tiền anh kiếm được trong suốt sự nghiệp bóng rổ của mình.

Trong khi ví dụ duy nhất, các cá nhân cho dù họ trở thành bác sĩ nghệ thuật, vận động viên, nhà văn hoặc nhà giáo dục có khả năng tận dụng thương hiệu cá nhân của họ để tạo ra đế chế kinh doanh ngoài lĩnh vực chuyên môn hiện có của họ.

Các cá nhân đang dẫn mã thông báo xã hội đầu năm hàng đầu chiếm gần 200 triệu USD trong giá trị thị trường được hoàn trả toàn bộ

mã thông báo cộng đồng

Mã thông báo cộng đồng dường như là một xu hướng có thể sẽ phát triển trong những năm tới. Đặc biệt là với sự phát triển của cơ sở hạ tầng bổ sung như Collab.Land và Forte. Hay sự kiện sắp tới của mã thông báo nền tảng cộng đồng như Rally Network.

Ứng dụng của NFT là gì?

NFT can be used by the application phi file trung (DApps) để phát hành các vật phẩm kỹ thuật số độc đáo và món đồ sưu tầm dạng mã hóa. Các mã thông báo này có thể là một bộ sưu tập vật liệu, một sản phẩm đầu tư,…

Nền chơi game kinh tế không phải là mới khi nhiều trò chơi trực tuyến đã có nền kinh tế riêng. Việc sử dụng chuỗi khối để mã hóa tài sản trong trò chơi chỉ là một bước tiến nữa. Trên thực tế, việc sử dụng NFT có khả năng giải quyết hoặc giảm thiểu các vấn đề còn phổ biến mà nhiều trò chơi gặp phải.

Trong khi thế giới ảo phát triển mạnh mẽ, một cách ứng dụng NFT khác là mã thông báo hóa tài sản trong thế giới thực. Các NFT này có thể biểu thị cho các phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực có thể được lưu trữ và giao dịch dưới dạng mã thông báo trên chuỗi khối. Điều này giúp tăng tài khoản cho nhiều thị trường kém như thẩm mỹ, bất động sản,…

Nhận định dạng kỹ thuật số cũng là lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ các thuộc tính của NFT. Lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng tính riêng tư và tính toàn vẹn dữ liệu cho nhiều người trên thế giới. Đồng thời, việc chuyển đổi dễ dàng và đáng tin cậy đối với các tài sản này có thể giúp nền kinh tế toàn cầu trơn tru hơn.

Tại sao NFT trở nên đặc biệt?

Các Non-fungible Token có các thuộc tính duy nhất, chúng thường được liên kết với một cụ thể nội dung. Chúng có thể được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu các sản phẩm kỹ thuật số như giao diện trò chơi thông qua quyền sở hữu tài sản vật chất.

Các mã thông báo khác có thể thay thế được, giống như tiền xu hoặc tiền giấy. Các token Fungible giống nhau, chúng có cùng thuộc tính và giá trị khi trao đổi.

Ý tưởng về NFT như một danh mục đầu tư

Ý tưởng về NFT như một danh mục đầu tư đã được công nhận rộng rãi hơn. Nó được tác động bởi khai thác thanh khoản RARI và sự hiểu biết mới về các ứng dụng tiềm năng của kỹ thuật số quyền sở hữu thông tin NFT.

Hiện tại có một số danh mục lớn để tận dụng sự phát triển của Khu vực NFT:

  • Tập hợp và NFT riêng lẻ
  • Sản phẩm tài chính, phái sinh và chỉ số NFT
  • Token nền tảng layer-1 và layer-2 hỗ trợ các giao thức và dự án dựa trên NFT
  • Mã thông báo quản trị nền tảng NFT
  • Mã thông báo xã hội liên quan đến NFT
  • Nền tảng và cơ sở hạ tầng NFT

idea nft as a first entry list

Các dự án phổ biến về ứng dụng NFT

Axie vô cực

Axies, Lands và các vật phẩm trong trò chơi khác là NFT hiện được phát triển trên Loom Network và sẽ được chuyển sang sidechain Ronin của nền tảng để mở rộng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Ronin là một sidechain dành riêng cho ứng dụng được thiết kế đặc biệt cho Axie Infinity và hiện đang ở trong testnet.

Xem ngay: Axie Infinity (AXS) là gì? Chi tiết về dự án và mã thông báo AXS

trục đất

Decentraland

Decentraland là một thế giới thực tế ảo phi tập tin, nơi người chơi có thể sở hữu và trao đổi các mảnh đất ảo và vật phẩm NFT trong trò chơi. Cryptovoxels cũng tương tự, nơi người chơi có thể xây dựng, phát triển và trao đổi tài sản ảo.

Decentraland NFT

Vị thần không bị ràng buộc

Gods Unchained là một trò chơi thẻ thu kỹ thuật số trong đó thẻ được phát hành dưới dạng NFT trên chuỗi khối. Vì mỗi thẻ kỹ thuật số là duy nhất, người chơi có thể sở hữu và giao dịch của họ với cùng mức sở hữu như thể chúng là thẻ vật lý.

Gods Unchained NFT

Anh hùng tiền điện tử của tôi

My Crypto Heroes là một trò chơi nhập vai nhiều người chơi (RPG). Người chơi có thể nâng cấp các anh hùng lịch sử thông qua nhiệm vụ và trận chiến. Các anh hùng và vật phẩm trong trò chơi được phát hành dưới dạng mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum.

Anh hùng tiền điện tử của tôi

Bộ sưu tập Binance

Binance Collectibles được phát hành với sự hợp tác của sàn giao dịch và Enjin trong những dịp đặc biệt. Nếu muốn sở hữu, hãy theo dõi Binance trên Twitter và tìm kiếm những món quà.

Bộ sưu tập Binance

Tem tiền điện tử

Tem tiền điện tử được phát hành bởi dịch vụ Bưu chính Áo và kết nối thế giới kỹ thuật số với thế giới thực. Những con tem này được sử dụng để chuyển giao các thư giống như bất kỳ con tem nào khác. Chúng cũng được lưu dưới dạng ảnh kỹ thuật số trên blockchain Ethereum, khiến chúng trở thành một bộ sưu tập vật phẩm kỹ thuật số có thể giao dịch được.

Tem tiền điện tử NFT

1 số bộ sưu tập NFT phổ biến hiện nay

Câu lạc bộ du thuyền Ape buồn chán

Bored Ape Yacht Club hay còn gọi là BAYC là 1 bộ sưu tập NFT bao gồm 10000 NFT được xây dựng trên mạng Ethereum. Mỗi NFT mô tả hồ sơ hình ảnh của một con Ape và duy nhất.

Khi nắm giữ Bored Ape NFT, người dùng không chỉ sở hữu cho mình 1 NFT độc mà còn có quyền truy cập vào Bored Ape Yacht Club và có nhiều lợi ích.

Azuki

Azuki là 1 bộ sưu tập NFT được thiết kế bởi Chiru Labs, một công ty khởi nghiệp được thành lập bởi các nghệ sĩ và nhà công nghệ ở Los Angeles.

Về cốt lõi, Azuki là một bộ sưu tập bao gồm 10.000 NFT hình đại diện (PFP ​​NFT) được ra mắt vào ngày 12 tháng 1 năm 2022. Với tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ anime, ngoại hình khác biệt của Azuki được gọi là là sự kết hợp giữa trò chơi nhập vai hành động 3D The World Ends with You và sự nhạy cảm về phong cách của tạp chí trượt mang tính biểu tượng Thrasher .

CryptoPunks

CryptoPunks là một trong những bộ sưu tập NFT sớm nhất được phát triển trên chuỗi khối Ethereum.

CryptoPunks bao gồm 10.000 NFT được khởi động vào tháng 6 năm 2017 bởi studio Larva Labs, điểm nổi bật của CryptoPunks là những người có pixel đã nhận được sự chú ý và quan tâm lớn từ cộng đồng. Với công việc là số 1 trong NFT được bán chạy nhất và là số 1 trong những bộ sưu tập NFT đầu tiên trên Ethereum, CryptoPunks được coi là một trong những NFT mang tính biểu tượng nhất từ ​​​​trước đến nay.

Tương lai của NFT

NFT đang được phát triển khai thác trong game và sưu tầm tiền điện tử. Đối với trò chơi, NFT có thể sử dụng để đại diện cho các vật phẩm trong trò chơi như skin. Ngoài ra, cho phép họ được chuyển sang trò chơi mới hoặc giao dịch với những người chơi khác.

Mã thông báo không thể thay thế bổ sung tiềm năng cho việc tạo mã thông báo bảo mật, mã hóa cả tài sản kỹ thuật số. Mã thông báo bảo mật này là không thể thay thế thì quyền sở hữu tài sản hoàn toàn có thể theo dõi.

Việc áp dụng NFT bổ sung có thể là chứng chỉ nhận chứng chỉ, giấy phép phần mềm, bảo hành hoặc cả giấy khai sinh và chứng từ. Hợp đồng thông minh của một Mã thông báo không thể thay thế luôn chứng minh danh tính của người nhận hoặc chủ sở hữu. Nó có thể được lưu trữ trong ví kỹ thuật số để dễ dàng truy cập và đại diện.

Người dùng có thể mua NFT ở đâu?

Anh em có thể mua NFT trên các Marketplace phổ biến trên thị trường Crypto hiện tại như OpenSea, SuperRare, Rarible, Binance,…

NFT có an toàn không?

Bản chất phân tán của NFT khiến chúng gần như không thể bị hack. Tuy nhiên, rủi ro bảo mật duy nhất mà anh em có thể mất NFT của mình đó là nền tảng lưu trữ NFT liên tục hoạt động.

Các cách kiếm tiền từ NFT là gì?

Một số cách tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận từ NFT bao gồm giao dịch mua bán NFT, chơi game NFT,…

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *