Mảng nào ‘ăn nên làm ra’ nhất trong khối công nghệ của FPT?

Được thành lập từ năm 1988, Công ty cổ phần FPT (HoSE: FPT) hiện là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tập đoàn có 3 mảng kinh doanh chính bao gồm công nghệ, viễn thông và giáo dục. Trong đó, khối công nghệ là mảng kinh doanh cốt lõi, đóng góp doanh thu, lợi nhuận lớn nhất cho FPT với tỷ trọng lần lượt 57-58% và 44-45%.

fpt-1.png

Unit: dong rate

Khối công nghệ của FPT được phát triển bởi 4 công ty bao gồm FPT Software, FPT IS, FPT Digital, FPT Smart Cloud.

FPT Software được thành lập đầu tiên vào tháng 1/1999, có giá trị vốn lớn nhất là 3.300 tỷ đồng và cũng là nhân đơn vị trong khối. FPT định hướng FPT Software is the unit services of the top of the world information with the item in Top 50 the company service of the information information in the 2030. Công ty chuyên tư vấn và triển khai giải pháp công nghệ , dịch vụ chuyển đổi số trọn gói cho các doanh nghiệp quy mô lớn trên toàn cầu dựa trên các công nghệ tiên tiến cốt lõi như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu (Big Data), điện toán đám mây (Cloud) , siêu tự động hóa (Siêu tự động hóa), công nghệ chuỗi (Blockchain)…

Sau đó, tập đoàn thành lập tiếp FPT IS (1994), hệ thống đơn vị. Trước sóng của cuộc cách mạng 4.0, đơn vị tư vấn để phát triển hệ thống sinh thái sản phẩm “Made by FPT”, hướng đến mục tiêu trở thành công ty cung cấp các giải pháp, phần mềm dịch vụ hàng đầu Việt Nam Nam và khu vực. Các sản phẩm của FPT IS có thể được ví như hệ thống chính quyền thông tin FPT.eGOV, hệ thống quản lý hệ thống trái phiếu doanh nghiệp, phần mềm quản lý bệnh viện FPT.eHospital 2.0+, trung tâm điều hành và giám sát sát thông minh cho giao thông – FPT.iTransp…

Với 2 đơn vị lại, FPT Digital được thiết lập vào tháng 2/2021 chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số liên kết với định hướng phát triển doanh nghiệp; FPT Smart Cloud thành lập tháng 8/2020 chuyên cấp các giải pháp, dịch vụ, AI và Cloud Computing ứng dụng.

Ngoài ra, vào tháng 5/2021, FPT công bố mua chi phối Base.vn – nền tảng quản trị doanh nghiệp với mục tiêu hướng tới nhóm khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ – chiếm đến 97% tổng doanh nghiệp và đóng góp 45% GDP.

Trong khối công nghệ, FPT Software phát triển thị trường nước ngoài và FPT IS phát triển thị trường nước ngoài, 2 đơn vị này cũng đang mang lại doanh thu, lợi nhuận chủ yếu cho tập đoàn. Còn lại các đơn vị được xem là chức năng được tập đoàn đẩy mạnh.

Trưởng liên tục FPT Software

FPT bước chân vào lĩnh vực xuất khẩu phần mềm khi thành lập FPT Software từ năm 1999. Ban lãnh đạo xác định bài toán khó đặt ra không chỉ là tiếp cận thị trường mà còn là vấn đề nhân lực. Theo đó, FPT đã quyết định liên kết với Aptech, Tập đoàn giáo dục và đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, thành lập 2 trung tâm đào tạo thành viên quốc tế FPT Aptech. Tuy nhiên, không đáp ứng đủ nhu cầu, FPT đã xây dựng Đại học FPT (2006) để giải quyết vấn đề nhân lực cho lĩnh vực này.

Tính đến nay, tập đoàn có chi nhánh, văn phòng tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đồng thời, doanh nghiệp cũng thực hiện M&A công ty công nghệ nước ngoài để mở rộng mạng lưới, lĩnh vực. Như vào năm 2014, FPT thực hiện mua Công ty RWE IT Slovakia để mở rộng phạm vi hạ tầng công ích. Đây là thương vụ M&A đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam tại thị trường nước ngoài. Sau đó, tập đoàn tiếp tục mua 90% cổ phần của Intellinet – Công ty tư vấn công nghệ hàng đầu của Mỹ, đánh trọng tâm vào bộ chuyển đổi dự án. Theo cơ cấu doanh thu, thị trường Nhật Bản ghi nhận lớn nhất, sau đó là Mỹ và châu Á Thái Bình Dương.

Về kết quả kinh doanh, mảng xuất khẩu phần mềm của FPT liên tục ghi nhận tăng trưởng. Cụ thể, doanh thu tăng thị trường nước ngoài tăng từ 8.443 Tỷ đồng năm 2018 lên 14,451 Tỷ đồng năm 2021, lợi nhuận trước thuế tăng từ 1.360 Tỷ đồng lên 2.424 Tỷ đồng.

fpt-2.png

Unit: dong rate

Theo tập đoàn, trong hai năm kể từ khi đại dịch xuất hiện, mọi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đều nhận và trải nghiệm sức mạnh của công nghệ. This is doing the first account for the project that will tăng trưởng với tốc độ ổn định không chỉ trong năm 2022 mà còn kéo dài trong kỷ lục tới. Gartner dự báo dịch vụ CNTT tăng 7,9% trong năm 2022, lên 1,280 tỷ USD và dự kiến ​​tăng 8,8% vào năm 2023. Tiếp theo là doanh số bán phần mềm doanh nghiệp sẽ tăng 11%, lên 672 tỷ USD and to the year 2023 con số tăng trưởng dự kiến ​​sẽ đạt 11,9%. Doanh thu của các hệ thống cho trung tâm dữ liệu trong năm nay sẽ tăng 4,7%, lên 226 tỷ USD.

Dự báo của IDC – Hãng cung cấp thị trường dữ liệu về công nghệ thông tin hàng đầu thế giới cũng được phát hiện, đầu tư vào chuyển đổi số toàn cầu vẫn tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dự báo đạt 15,5% trong giai đoạn 2020 – 2023. Sau cú tăng tốc vào năm 2020, IDC cho rằng công ty đang trở lại mô hình tăng trưởng trước đây với mức trung bình hàng năm 5% – 6%, đang trên đà mức 5,300 tỷ USD vào năm 2022. My is the best market in the world, chiếm 33% tổng chi tiêu, tương đương với khoảng 1.800 tỷ USD cho năm 2022.

Trong tiền bối đó, anh Phạm Minh Tuấn – CEO FPT Software cho biết tập đoàn liên tục đẩy mạnh tuyển dụng các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực và bổ sung nguồn lực sản xuất. Số lượng nhân sự cho trường nước ngoài đạt trên 18.000 người trong năm 2021. Bên cạnh đó, lĩnh vực này cũng được mở rộng hoạt động thông qua việc mở mới chi nhánh tại Ấn Độ, Philippines hoặc đầu tư vào các đối tác như Intertec International – công ty có trên 20 năm kinh nghiệm tại thị trường Trung Mỹ. Tập đoàn cũng triển khai đào tạo đội ngũ và tuyển thêm các chuyên gia công nghệ hàng đầu trong các lĩnh vực AI, Blockchain, Cloud … để gia tăng năng lực của máy chủ.

FPT IS quản lý từ năm 2021

Đối diện với trường trong nước, trước ảnh hưởng của bệnh, năm 2021 chứng kiến ​​sóng chuyển đổi số thành tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội, với nhiều mục tiêu của 10 – 20 năm đã được đẩy nhanh thực hiện trong một năm, thậm chí còn nhanh hơn. Theo số liệu từ Bộ Thông tin và Truyền thông, tổng doanh thu toàn ngành năm 2021 đạt 3,4 triệu đồng tỷ lệ, tăng 9,6% so với năm trước; công ty chuyển đổi số quốc gia đã lan tỏa sâu rộng, một làn sóng chuyển đổi số khắp các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước.

Do vậy, năm 2021 cũng là năm quản lý của FPI IS. Theo data of Người Đồng Hành, doanh thu quanh 6.000 Tỷ đồng giai đoạn 2018-2020 nhưng riêng năm 2021 tăng lên 7.500 Tỷ đồng. Lợi nhuận ghi tăng đều từ 142 đồng tỷ lệ lên 242 tỷ đồng.

fpt-3.png

Unit: dong rate

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Tổng giám đốc FPT IS chia sẻ bệnh Covid-19 để chuyển đổi tốc độ, số hóa trong các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực. Doanh thu ký mới của doanh nghiệp tăng mạnh. Trong năm 2021, FPT IS đã ký hợp đồng với nhiều đơn vị trong ngành xây dựng – bất động sản, là tiền đề để phát triển các giải pháp chuyên sâu của các chuyên ngành khác nhau trong năm nay. Trong lĩnh vực công việc, doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh tiếp cận với chơ quan chính phủ cấp bộ và địa phương. Năm 2021, FPT IS mở rộng hệ thống với 5 bộ mới, tiếp cận 40 tỉnh thành và triển khai dự án chuyển đổi số cho 14 tỉnh thành.

FPT Smart Cloud và Base Enterprise còn lỗ

Với mảng điện toán đám mây và AI, CEO FPT IS cho biết năm 2021 là bước tách đầu tiên thành khối kinh doanh riêng và là mảng triển vọng đầy đủ. N data numbergười Đồng Hành has been found, doanh thu FPT Smart Cloud tăng mạnh từ 2,5 Tỷ năm 2020 lên 127 Tỷ năm 2021, song lỗ cũng tăng từ 14 Tỷ lên 31 Tỷ đồng.

Trong năm đầu tiên về với FPT, Base Enterprise – nền tảng quản trị doanh nghiệp ghi nhận doanh thu tăng mạnh từ 51 Tỷ đồng lên 94 Tỷ đồng. Dù vậy, công ty vẫn lỗ 23 Tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2021, doanh nghiệp có giá trị vốn gần 4 tỷ đồng nhưng chủ sở hữu vốn âm 60,3 tỷ đồng.

fpt-4.png

Unit: dong rate

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *