Miệt mài làm đẹp đường quê

Miệt mài làm đẹp đường quê - ảnh 1

Hơn 3 năm qua, cô Tặng luôn thức sớm để làm đẹp đường quê

Hạnh phúc vì được làm điều mình thích

Kể về công việc này, cô Tặng cho người biết cạnh nhà cô là người yêu cầu chữ Y rẽ về 3 hướng. Một ngày, vì dốc trượt, xe xây dựng khung chạy ngang qua đá lật ngược trên cầu. Thấy ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông, đặc biệt là các em học sinh đạp xe đến trường, cô tặng quà về lấy dụng cụ thu dọn. Nhân đó, bà quét sạch luôn cả cây cầu lâu ngày không được sinh ra bảo vệ. This action is got many good sensor of her CON xung quanh. Thấy việc làm nhỏ nhưng có nghĩa, từ đó cô ấy tự nguyện làm đẹp cho nơi này.

Một ngày làm đẹp đường quê của cô Tặng bắt đầu bằng chuẩn bị hành trang gồm dừa, sọt rác, kéo, nón lá, khẩu trang. Từ 5 giờ – 7 giờ, bà men theo con đường dân sinh dài gần 1 km để quét rác, cắt cỏ, trồng trọt, cắt cây xanh giúp nhà dân và những khu đất trống. Những loại rác như lá cây, chai nhựa, túi ni lông… được bà phân loại hẳn hoi để xử lý thân thiện với môi trường.

Bà Tặng chia sẻ, sau thời gian dài tha phương thực hiện, bà rất vui khi thấy quê nghèo mới đổi với mạng lưới cầu, đường nối nhịp. Vì vậy, dù đã 68 tuổi nhưng bà cũng muốn góp sức xây dựng quê hương ngày thêm văn minh, làm đẹp bằng khả năng của mình.

Theo đó, từ năm 1992, cả gia đình cô Tặng gồm 3 thành viên để chôn nhau cắt bỏ lên TP.HCM kiếm sống. Bà làm việc trong một cuốn sách mặc định, rất ít có cơ hội về quê. Sau đó, những biến đó sẽ hỗ trợ tấn công, chồng lên vì lỗi, con mất tích. Năm 2019, bà đơn thân khăn gói về quê hương, không ruộng vườn, không kế hoạch sinh nhai. Niềm vui từ việc làm đẹp cho đường quê được làm cuộc sống mỗi ngày của bà thêm phần ý nghĩa và hạnh phúc.

Ban đầu, thấy người phụ nữ đầu tóc bạc, thức ăn sớm có ích cho cộng đồng, ai cũng trân trọng nhưng lo lắng vì đường xá quạnh quẽ, khó lường rủi ro tai nạn giao thông. Bà Tặng cũng suy nghĩ nhiều, nhưng cuối cùng bà vẫn quyết định làm điều mình yêu thích. Sau đó, địa phương tặng 3 dây phản quang để cô yên tâm hơn lúc làm việc.

Miệt mài làm đẹp đường quê - ảnh 2
Bà Tặng làm việc từ tâm, không mong muốn nhận lại lợi ích riêng

Lan tỏa tích cực đến cộng đồng

Không công việc nhưng cô tặng rất trách nhiệm và chỉ việc. Các địa chỉ liên kết, vì không thể mang nặng, mùa nắng, bà bình nước vào những chai nhựa nhỏ rồi lấy xe chở từng chuyến qua bên kia cầu nối cho những người hàng hoa đang ‘khát’. Mùa mưa, vất vả như nhân đôi vì cô tặng thường làm việc ‘tăng ca’. Sau cơn mưa lớn làm cho lá rụng nhiều, cô Tặng lại thu dọn rác trên mặt đường.

N

Bà Tặng trải lòng: “Mỗi con đường được xây dựng, mỗi chiếc cầu được bắt rất khó khăn, cần sức mạnh của rất nhiều người. Tôi rất biết ơn họ và muốn góp sức bảo vệ, lưu giữ những công trình mới sinh nhật, lịch sự ”.

Show thu nhập duy nhất của cô Tặng là số tiền hơn 2,6 triệu đồng / tháng từ việc đóng bảo hiểm trước đây. Thấy bà lao động vất vả, nhiều người có thể thuê bà những việc tương tự để có thêm tiền trang trải cuộc sống, nhưng bà đều lắc đầu từ phép. By may, bà làm xuất phát từ ‘tâm’, không mong muốn nhận lại lợi ích riêng, mong rằng quê nghèo sẽ ngày càng chuyển mình khang trang, đẹp đẽ.

Bà Lý Thị Ánh Xuân (64 tuổi) cho biết nhờ có bà Tặng mà Nhà văn hóa ấp Thạnh Thới (xã Đông Thạnh) có một diện mạo rất mới. Vì cách vài ngày, bà lại sang đó để quét khoảng sân, lau phòng họp, cây cỏ dại trong cây cỏ. “Bà Tặng làm việc tâm huyết, kỹ lưỡng nhưng không ai nghe bà hơn thở bất cứ điều gì. Xóm quý mến bà Tặng lắm, nhẹ nhàng cho bánh mì, trái dừa, củ khoai… để tiếp sức cho bà làm việc ”, bà Xuân nói.

Thoạt nghĩ việc ‘làm đẹp’ cảnh quan của cô Tặng đơn giản, bài hát thực chất cũng khá kỳ công. Theo bà Tặng, đối với cây cầu sắt, lá cây và bụi bẩn lâu ngày sẽ bị sét đánh, hao mòn dần. Vì vậy, không lâu bà lại mang dụng cụ để làm sạch rác ‘hide’ ở những nơi cư trú không thể quét tới. Cây sáng thì ngoài sâu còn có ốc ăn lá nên mỗi ngày cô Tặng đều phải thiết kế, theo dõi.

Nhiều người trẻ ở địa chỉ rất cao hiến tinh thần hiến tặng cho cô. Chị Trương Thị Thủy Tiên (25 tuổi) chia sẻ: “Đi trên con đường luôn thoáng đẹp, tôi thật sự biết ơn và có phần cảm động khi biết nó được giữ bởi người phụ nữ gần 70 tuổi. Việc làm của cô tặng lan tỏa sáng tích cực về ý thức và trách nhiệm xây dựng quê hương cho mỗi người ”.

Anh Nguyễn Quốc Tâm, Trưởng ấp Phước Thành (xã Đông Thạnh, H.Châu Thành, Hậu Giang) cho biết: “Bà Tặng làm việc rất cố gắng và nhiệt tình. Hiện bà cũng là thành viên trong tổ nhân dân tự quản kiểu địa phương mẫu, thực hiện các phần tình nguyện trồng cây xanh, cải tạo cảnh quan trong và ngoài ấp. Tuy phần lớn thành viên trong tổ là người trẻ, nhưng cô Tặng hoạt động tích cực không kém ai “.

Miệt mài làm đẹp đường quê - ảnh 3

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *