Mỹ tính lập ‘sở chỉ huy Ukraine’, ông Zelensky điện đàm với Tổng thống Ba Lan

Theo hãng tin CNN, quân đội Mỹ đang nỗ lực thiết lập một cơ sở mới ở châu Âu, nhằm mục đích phân phối thiết bị trang và huấn luyện cho quân đội Ukraine.

“Sở chỉ huy mới được đặt ở Wiesbaden, Đức sẽ ở dưới quyền quản lý của Tướng Christopher Cavoli, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu (EUCOM), như một lực lượng đa quốc gia nhằm huấn luyện binh sĩ Ukraine với các vũ khí Tiến trình khí tài của phương Tây, cũng như chuyển các vũ khí đó đến vùng biên giới với Ukraine. Dự kiến, người đứng đầu chỉ huy sẽ là một vị tướng 3 sao ”, một quân đội Mỹ không rõ tên nói.

Tướng Christopher Cavoli, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu (EUCOM). Ảnh: usni.org

“Dù vậy, giới lãnh đạo quân sự Mỹ đang thảo luận về kế hoạch trên một phương pháp kỹ thuật lưỡng tính. By họ muốn tránh tạo ra lý do làm Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mỹ là một bên tham gia cuộc xung đột, nhất là trong bối cảnh căng thẳng được nâng cao khi Moscow đe dọa sẽ sử dụng tới nhân vũ khí ”, chức năng nói thêm.

Hãng tin RT của Nga nguồn New York Times viết rằng, chỉ huy trên sẽ hoạt động dựa trên mô hình ‘huấn luyện và hỗ trợ’ từng được áp dụng ở Afghanistan và Iraq trong hai thập niên qua.

Giới thiệu Lầu Năm Góc tới nay không được đưa ra bình luận về những thông tin được truyền tải thông qua Mỹ.

Ông Zelensky điện đàm với Tổng thống Ba Lan

Trang President.gov.ua đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đêm 29/6 đã có cuộc trò chuyện với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda.

“Cuộc trò chuyện tập trung vào phản ứng của cộng đồng quốc tế xoay quanh các cuộc trưng cầu dân ý được Nga tổ chức ở các tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson, Zaporizhzhia thuộc miền đông và nam Ukraine. Ông Zelensky đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Ba Lan Duda về sự ủng hộ của Ukraine thông qua bài phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp Quốc khóa 77 vừa diễn ra tại New York, Mỹ cũng như việc làm Warsaw thẳng thắn. công nhận các trưng cầu dân biểu trên ”, báo cáo của Văn phòng Tổng thống Ukraine viết.

“Hai nhà lãnh đạo sau đó đã thảo luận về các vấn đề hợp tác quốc phòng. Ông Zelensky đề cao sự giúp đỡ vô giá của Ba Lan nhằm tăng cường sức mạnh hơn nữa cho quân đội Ukraine. Ngoài ra, Tổng hệ thống Ukraine cũng trao đổi với người cấp Ba Lan về nhiều mặt trong hệ thống song phương giữa hai nước ”, báo cáo viết thêm.

My support 1,1 Tỷ đô cho Ukraine, Nga kêu gọi Hội đồng Bảo an họpBộ Quốc phòng Mỹ thông báo hỗ trợ an ninh bổ sung 1,1 Tỷ USD cho Ukraine giữa lúc Nga kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp về nghi vấn đường ống Dòng chảy phương Bắc bị phá hoại.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *