Nga yêu cầu Apple giải thích để gỡ bỏ ứng dụng mạng xã hội VK trên App Store

Căng thẳng giữa Nga và các doanh nghiệp công nghệ Tây leo thang kể từ khi xảy ra xung đột giữa quốc gia này và Ukraine. Điển hình là Roskomnadzor bị phạt nhiều công ty nghệ thuật làm vi phạm quy định lưu trữ dữ liệu và không xóa bỏ nội dung mà Nga cho là bất hợp pháp.

Mới đây, App Store đã gỡ bỏ ứng dụng Vkontakte của hãng VK nghệ thuật. Đây là mạng xã hội có tới hơn 75 triệu người dùng hàng tháng tại Nga. Cùng với email dịch vụ Mail.ru, Vkontakte được cài đặt sẵn trên các thiết bị di động bán ra tại quốc gia này.

Theo Roskomnadzor, hành động của Apple đã cản trở hàng triệu người dùng Nga truy cập các ứng dụng của VK, do đó, cơ quan này yêu cầu giải thích về quyết định loại bỏ ứng dụng của Apple.

Trước đó, Táo khuyết toàn bộ công việc tuân thủ quy định tại các hoạt động của nước và ứng dụng của VK được phân phối bởi một hoặc nhiều bên được phủ chính Anh luật vận hành. Do đó, ứng dụng không thể tải về từ App Store dù người dùng ở bất cứ đâu. Apple cũng hủy bỏ tài khoản mà nhà phát triển gắn kết với ứng dụng.

Tháng vừa qua, VK tuyên bố mua lại dịch vụ tổng hợp tin tức của Yandex đối thủ, nền tảng nội dung Zen và trang chủ yandex.ru nhằm cố định vị trí của mình trên thị trường nội địa Internet. CEO VK Vladimir Kiriyenko cùng bố của mình là nhà chính trị Sergei Kiriyenko hiện đang bị cấm vận.

Roskomnadzor gọi các luật vận hành là hành động “phân biệt đối xử” và phạm vi quyền của người dùng Internet Nga đối với tự do thông tin và liên lạc. Ngày 27/9, VK cho biết, các ứng dụng của họ, bao gồm cả Vkontakte, vẫn có thể tiếp tục hoạt động nếu đã được tải về điện thoại thông minh.

* Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *