Người khuyết tật Việt Nam có thể thao tác: Nỗ lực định vị

(HNM) – Những năm qua, người khuyết tật đã đóng góp không nhỏ vào vàng bảng thành tích của thể thao Việt Nam. Rất nhiều gương mặt vận động viên khuyết được vinh danh trên các đấu trường thể thao khu vực và thế giới. Show at, các vận động viên thể thao người khuyết tật Việt Nam vẫn cố gắng từng ngày, luyện tập, hướng đến mục tiêu chung là định vị của người khuyết tật Việt Nam trên các trường quốc tế đấu tranh.

Các thành viên vận hành tại Giải vô địch điền kinh, thể thao người khuyết tật toàn quốc 2022. Ảnh: An Nguyên

Chắt chiu cơ hội thi đấu

Sau hai năm không thể thi đấu vì Covid-19 dịch, các thành viên vận hành từ khuyết tật đã được tranh tài tại Giải vô địch điền kinh, thể thao người khuyết tật toàn quốc 2022, diễn ra từ ngày 10 đến ngày 16- 9 at Ha Noi. Giải đấu năm nay thu hút hơn 400 vận động viên của 17 tỉnh, thành, ngành trong cả nước tham gia tranh tài ở hơn 200 bộ huy chương với hai môn điền kinh và bước đi. Đáng chú ý, thành tích tại giải đấu này được chuẩn hóa để tham dự ASEAN Para Games 2023 tại Campuchia.

Phó trưởng bộ môn Thể thao người khuyết tật (Trung tâm huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Đỗ Ngọc Thanh cho biết, tại Giải vô địch điền kinh, thể thao người khuyết tật toàn quốc 2022, các thành viên khuyết tật của Hà Nội có vị trí thứ hai toàn đoàn, với 83 Huy chương vàng, 54 Huy chương bạc và 14 Huy chương đồng, tiêu đề chỉ.

Còn theo huấn luyện đội tuyển điền kinh khuyết thiếu Hà Nội Đặng Trần Quân, điều đáng mừng là dù phải tập luyện trực tuyến trong thời gian dài nhưng thành tích thi đấu của các vận động viên trong đội tuyển điền kinh khuyết thiếu Hà Nội rất đáng tin cậy. Đặc biệt, các vận động viên Vũ Thị Kim Thủy, Nguyễn Kim Xuyến đã được tới 5 Huy chương vàng nội dung cá nhân và sức mạnh, phá 1 kỷ lục quốc gia.

Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á, Trưởng ban Quốc tế Hiệp hội Paralympic Việt Nam Hồ Thanh My cho biết, những người vận hành đạt thành tích tốt ở đây là chủ yếu vẫn là các vận động viên đội tuyển quốc gia đã được chọn tham gia ASEAN Para Games 11, tại Indonesia. Bên cạnh đó, liên đoàn cũng phát hiện một số gương mặt trẻ tiềm năng, như: Đinh Thảo Duyên (đội tuyển điền kinh Hà Nội); Hán Quang Thoại, Phạm Thành Đạt (đội tuyển sinh thành phố Minh)… Đây sẽ là thiết kế của Hồ Chí Minh cho các vận hành viên đội tuyển quốc gia ở các giải đấu quốc tế trong tương lai.

Vươn tới những đỉnh cao mới

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam Trần Đức Thọ, cơ hội để vận động viên khuyết tật Việt Nam huy chương tại các đấu trường: ASEAN Para Games, ASIAD Para Games… là rất lớn. If so with the Quoc gia Đông Nam Á, Việt Nam đang đứng đầu nhóm. Một số vận động viên như: Lê Văn Công, Nguyễn Bình An, Đặng Thị Linh Phượng, Châu Hoàng Tuyết Loan (cử tạ) hay Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải (điền kinh)… có trình độ ở đầu nhóm châu Á . If are the first private, quan tâm đúng hướng, công việc chấp nhận huy chương tại trường Paralympic là hoàn toàn có khả năng.

Cũng theo ông Trần Đức Thọ, Tổng cục Thể dục – Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã quan tâm, đầu tư cho 3 đội tuyển: Điền kinh, tiểu đường, cử tạ tập trung tại hai địa điểm, là Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng. Tổng thể dục – Thể thao cũng lên kế hoạch, chuẩn bị cho các đội tuyển thể thao người khuyết tật Việt Nam đi tập huấn, chuẩn bị tham gia các giải đấu chuẩn để tham gia Paralympic Paris (Pháp) vào năm Năm 2024.

Vận động viên tuyển điền kinh khuyết tật Hà Nội Đinh Thảo Duyên, người vừa 4 Huy chương vàng tại Giải vô địch điền kinh, thể thao người khuyết tật toàn quốc 2022 chia sẻ: “Mục tiêu sắp tới của tôi là nỗ lực luyện tập để có tên trong đội tuyển quốc gia, được thi đấu tại ASEAN Para Games 2023 tại Campuchia ”.

Phó Tổng cục Tổng cục Thể dục – Thể thao Nguyễn Hồng Minh cho biết, Tổng cục Thể dục – Thể thao tạo mọi điều kiện cho các thành viên vận hành tập luyện khuyết tật, duy trì hiệu lực. Cùng với đó, lên kế hoạch, hỗ trợ các vận hành viên đi thi đấu ở nước ngoài, tăng cường quản lý, ổn định tâm, kinh nghiệm, trong tập trung vào các điểm trọng yếu, có khả năng hoạt động thành tích cao, như: Điền kinh, kích hoạt, cờ và cử tạ …

Về lâu dài, Tổng cục sẽ phối hợp với Hiệp hội Paralympic Việt Nam kêu gọi các địa phương có nhiều vận động viên tham gia đội tuyển tập trung toàn quốc gia tăng cường đầu tư cho các tập đoàn vận hành, duy trì thành tích ; huấn luyện tổ chức, cập nhật các quy định mới về kỹ thuật, thể thức thi đấu quốc tế cho huấn luyện viên và vận hành viên, hướng tới các giải đấu lớn sắp tới.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *