Người phụ nữ chạy xe ôm công nghệ nuôi dưỡng già, viết nhật ký bằng thơ

Run xe ôm kiếm tiền nuôi mẹ

Hơn 5 tháng chạy xe ôm công nghệ, chị Huỳnh Thị Hồng (54 tuổi, quận Tân Phú, TP.HCM) dần dần yêu thích công việc và có nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Gần 30 năm ở nhà nuôi dưỡng, chị Hồng quyết định “khởi động nghiệp vụ” bằng nghề chạy xe ôm công nghệ. Lý do chị bắt đầu công việc này ở tuổi trung niên là để kiếm tiền nuôi mẹ.

Chị Hồng chia sẻ: “Mẹ của mình thì mình nuôi, cũng không có gì phải tự hào cả. Hồi trước, tôi ở nhà, mỗi tháng có 4 triệu đồng để lo cho mẹ. Dù chồng không khó nhưng lâu dần, tôi cũng thấy ngại, mình cũng phải tự trọng chứ, mẹ của mình mà. Chính vì vậy, tôi quyết định chạy xe ôm, tự mình kiếm tiền nuôi mẹ ”.

Bà Hoa có những tháng vui vẻ bên con gái. (Ảnh: Ngọc Lài).

Bà Huỳnh Thị Kim Hoa (91 tuổi), mẹ của chị Hồng về cùng con gái khoảng hơn 1 năm nay. Trước đó, bà có hơn 15 năm sống trong tiền.

Giữa tháng 8/2021, chùa liên lạc với chị Hồng báo tin “chắc chị bị nhiễm Covid-19”. Nghe tin, chị tức tốc chạy lên chùa gặp mẹ.

Thật có thể, qua thử nghiệm, bà Hoa âm tính với Covid-19. Tuy nhiên, cô ấy cần phải được cách ly sớm, bởi vì môi trường ở nhà có nhiều người bị nhiễm bệnh.

Chị Hồng hỏi ý kiến ​​chồng, rồi quyết định về việc ở trong ngôi nhà tại quận Tân Phú, TP.HCM.

“Ngôi nhà này của con gái tôi. Từ khi thực hiện 3 tại chỗ, nó ở công ty, nhà không có ai. Vì vậy, tôi đưa mẹ về điều đó để thiết lập ”, chị Hồng chia sẻ.

Trở về từ vùng dịch vụ, chị Hồng cũng xác định được bản thân sẽ nhiễm Covid-19. This time, chị vẫn chưa được tiêm vắc xin Covid-19.

Về đến nhà, hai mẹ con chị được cách ly, mỗi ngày đều có người thực hiện trước cửa.

Chị Hồng nói: “Từ lúc tôi đưa má nuôi, cô rất khỏe và không hề nhiễm ánh sáng 19 cho đến giờ. Vì vậy, tôi đo lại Covid-19 hai lần ”.

Hai lần nhiễm bệnh, chị Hồng vừa chống lại các chứng chỉ, ho… của Covid-19, vừa nấu ăn cho mẹ. Có hôm nay, thấy hay đến giờ cơm của mẹ, chị cũng phải cố gắng gác bếp xuống bếp nướng.

Nấu xong, chị dọn cơm ra cho mẹ, rồi lại chạy lên gác. Chị sợ lây bệnh cho mẹ, không nên nói chuyện.

Nữ tài xế ôm công nghệ mong muốn góp sức giúp giới trẻ yêu văn học. (Ảnh: Ngọc Lài).

Show at, each day, chị Hồng sớm đi chợ, lo cơm nước cho mẹ. Sau đó, chị thay đồng phục đi làm. Thông thường, chị sẽ chạy xe đến khoảng 21-22h mới về nhà.

Ở ngày xưa nay hiếm, bà Hoa chỉ còn mỗi sở thích đọc báo. Đến trưa, bà tự lấy cơm ăn. Bà bị lãng quên tai nặng, chân lại đau. Cho nên, bà không ra khỏi nhà. If have đi đâu, bà sẽ nhờ chị Hồng chủ.

Bà Hoa cho biết: “Về đây sống rất buồn, nhà nào cũng đóng cửa, không có ai nói chuyện. Con gái lo đầy đủ nhưng thiếu bạn bè nên tôi buồn. Nghe nói, nhiều người bạn của tôi chẳng may mắc phải Covid-19 mà chết. Tôi có thể may mắn con gái về thiết bị, nếu không thì chắc chắn cũng không qua khỏi ”.

Sau khi tròn chữ hiếu, chị Hồng sẽ thực hiện hành trình phượt xuyên Việt bằng xe máy, thỏa ước mơ bao năm chị ấp ủ.

5 phút được làm một bài thơ

Lúc mới vào nghề, chị Hồng hoàn toàn không biết đường sá, chỉ đi theo hướng dẫn trên google đồ. Khi làm việc, chị không thấy mệt nhưng sáng hôm sau thường rơi vào trạng thái nổi dậy.

Nhiều lúc, chị phải đứng dưới mưa đợi khách hơn một tiếng đồng hồ hoặc khách đi các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương…

Những chiếc xe đêm cũng khiến người phụ nữ hiếu thảo này lo lắng, sợ hãi dàn cảnh. Nhiều khách hàng xử lý không thỏa đáng, chị vẫn chấp nhận thiệt hại.

To have the Lạc quan trong công việc sống, chị Hồng thường cảm xúc vào từng vần thơ. Chị nói: “Tôi viết nhật ký bằng thơ. Hiện tại, tôi sở hữu hơn 1.000 bài thơ tình ”.

Chị lên căn hộ nhỏ, đưa xuống 3 cuốn thơ tình dày cộm. Việc in ấn và thiết kế bìa, ruột sách… đều tự mày mò thực hiện.

Facebook cá nhân trên trang, chị cũng lưu lại đều đặn những bài thơ dưới chế độ một mình như một cách viết nhật ký.

Thơ của chị rất dị, dễ cảm, lưu lại những rung động, ý kiến ​​của chị về các vấn đề.

Thời gian mới vào nghề, trực tiếp trải nghiệm công việc với những đặc tính, cảm xúc dâng lên, bạn ghi chép vào cuốn sổ. Nhọc nhằn về nghề chạy xe ôm công nghệ phụ họa qua nhiều tác động.

Có trường và đam mê làm thơ, cho nên, lúc nào chị Hồng cũng mang bút và cuốn sổ nhỏ bên cạnh.

Khi giao hàng, nếu có chị cảm xúc sẽ dừng lại, viết ngay vào sổ. Còn lại khi khách hàng, thơ bật ra, chị sẽ đọc nhẩm cho thuộc lòng. Đến điểm trả khách, chị vội vàng vào lề, chép lại bài thơ vừa sáng trên đường.

“Tôi có thể làm thơ chỉ trong vòng 5 phút nếu có cảm xúc. Thơ của tôi xoay quanh chữ tình. Cái gì làm cho tôi rung động thì đều có thể thành thơ. Người ta viết nhật ký bằng văn bản, còn tôi lưu lại kỷ niệm mỗi ngày bằng thơ ”, chị Hồng bạch.

Ví dụ như trong mùa dịch bệnh Covid-19, chị Hồng sáng tác nhiều bài thơ viết lại cảm xúc bản thân, như: Con đường ngủ, Tạm biệt Sài Gòn, Sài Gòn đau thương…

Trò chuyện về thơ, người phụ nữ này có thể nói bất tận, ánh mắt luôn rực rỡ, hạnh phúc. Chị yêu thơ một cách hồn nhiên như tình yêu dành cho chồng, cho cha mẹ, cho quê hương…

Chị Hồng bắt đầu làm thơ từ năm lớp 10. Bài thơ gần nhất mà chị tâm đắc là bài thơ tặng chồng nhân 30 năm ngày cưới.

Ngày còn đi học, bạn bè thường gọi chị là nhà văn, chị lại ước mình trở thành cô giáo dạy Văn. Thế nhưng, hoàn cảnh gia đình khiến chị không thể biến ước mơ thành sự thật.

Ước mơ làm cô giáo có thể dừng lại nhưng đam mê làm thơ thì chưa bao giờ có điểm cuối. Thân hào tự hào không có gì ngoài thơ, chẳng có gì để nói ngoài thơ.

Chị tự mình tác động, chuyển nhiều tác phẩm văn học thành thơ lục bát. Chị đặt tên cho tập thơ là Tình sử Việt, trong đó các bài thơ cảm tác từ nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Lòng dạ đàn bà, Mị Châu – Trọng Thủy, Chinh phụ ngâm, Truyện Kiều…

“Hiện nay, giới trẻ không có hứng thú với văn học. Thế nên, tôi muốn biến các tác phẩm thành thơ lục bát dễ đọc, dễ nhớ. Tất cả đều do tôi sáng tác, không sử dụng bất kỳ câu nào của bản gốc ”, chị Hồng chia sẻ.

Sau khi hoàn thành tập thơ Tình sử Việt, chị Hồng bỏ túi in thành 20 bản và gửi tặng các thầy cô ở trường cũ. Cô hy vọng sách sẽ có ích cho công việc giảng dạy môn Văn.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *