Nhẹ cả tin tức nên “sập” từ các cuộc gọi lừa đảo

Thời gian gần đây, Công an thị xã Hương Trà (Thừa Thiên-Huế) nhận được nhiều thư báo đơn của người dân về công việc được các đối tượng gọi điện thoại, đóng giả nhân viên ngân hàng để chào mời cho vay vốn with many good of the bestsils; sau đó yêu cầu chụp căn cước công nghệ (CCCD) chuyển vào Zalo của chúng tôi để làm hồ sơ vay vốn.

Trước lời dụ dỗ ngon ngọt, vốn vay không chấp nhận, được giải ngân nhanh, có nhiều người tin tưởng làm theo và bị lừa lấy tiền trong ngân hàng tài khoản.

lua dao.jpg -0
Đối tượng Lại Thị Ngọc Trang (người thứ 2 từ trái sang) và các đối tượng trong đường dây lừa đảo qua mạng Internet.

Điển hình, chị Lê TT (trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế) làm nghề kinh doanh buôn bán tại phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà. Chị T. cho biết, có cần gấp 40 triệu đồng để thanh toán tiền mua hàng hóa, khi nhận được điện thoại của một nhân viên tự quản ngân hàng, cho vay vốn qua kênh trực tuyến với thủ tục đơn giản, không thế nên chấp nhận hướng dẫn của đối tượng này. Chị đã chụp ảnh CCCD, sổ hộ khẩu chuyển qua Zalo cho đối tượng để làm hồ sơ qua mạng vay vốn 40 triệu đồng.

“Ban đầu cứ tưởng sẽ sớm được vay vốn, nhưng những ngày sau, người tự xưng là bộ quản lý ngân hàng này trở lại thông báo. Tôi phải đóng tài khoản mở tài khoản, đăng ký tài khoản … Vì tin tưởng, nhẹ dạ.” tôi đã nhiều lần chuyển đối tượng 43 triệu đồng, trong khi 40 triệu đồng vay vốn tôi chưa nhận được một đồng nào. Sau đó, tôi mới hay là mình mắc bẫy và làm đơn báo cáo cơ quan Công an “, chị T. trình bày.

Thượng tá Nguyễn Việt Phương, Trưởng Công an thị xã Hương Trà cho hay, từ báo cáo đơn của người dân, Công an thị xã đã vào cuộc và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đường dây lừa đảo qua mạng Internet do Lại Thị Ngọc Trang (SN 1991, trú tại phường Bình Thuận, quận 7, TP. Hồ Chí Minh) cầm đầu.

Để thực hiện phi vụ gọi điện lừa đảo, Trang mở công ty tư nhân và thuê Nguyễn Văn Trường (SN 2002, trú quận 7, TP. Hồ Chí Minh) cùng một số đối tượng khác nhau để mua hàng thông tin, bao gồm tên của họ , cư trú địa chỉ, số điện thoại liên lạc, nghề nghiệp và phân tích điện thoại, đóng giả nhân viên ngân hàng để mời mọc, đưa ra các gói tín dụng vay vốn không thế chấp. Từ đó mà người vay mượn theo hướng dẫn để vay tiền trong tài khoản của người vay.

Với this thủ thuật vi tính, cơ quan chức năng xác định, đã có hàng của toàn dân, trong đó có chị T. và nhiều người ở tỉnh Thừa Thiên-Huế thả lưới đối tượng với tổng số tiền hàng tỷ đồng. Hiện công an thị xã Hương Trà có phần khởi động, phần khởi đầu có thể đối với Lại Thị Ngọc Trang và Nguyễn Văn Trường về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet; đồng thời tiếp tục kiểm tra các đối tượng trong đường dây lừa đảo.

Tương tự, sau khi nghe cuộc gọi từ các số điện thoại có đầu số 081, 089, 070… với những người tự xưng là nhân viên ngân hàng và Quản lý Viện Kiểm sát, bà NTP (SN 1964, trú tại TP Huế) is this object information message has an links to a service buy the ma-chi-ti-sô lượng lớn và tiền bạc. Các đối tượng yêu cầu bà P. cung cấp hàng hóa tài khoản thông tin để xác minh; if not merge doing in, các object will have a keep command.

Lo sợ, bà P. đã cung cấp cho cá nhân thông tin, số tài khoản tại các ngân hàng và nhiều lần ra ngân hàng để rút tiền tiết kiệm, chuyển vào các đối tượng tài khoản. Tổng số tiền bà P. đã chuyển vào 3 account do các đối tượng cung cấp là hơn 1,3 tỷ đồng. Liên quan vụ án này, hiện Công an TP Huế đang phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống phạm tội sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục điều tra rõ ràng.

Ngoài các trường hợp trên, theo Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, còn có rất nhiều người ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, lừa đảo qua mạng Internet với thủ đoạn rất tinh vi.

Thông qua các mạng xã hội trang và thực hiện trao đổi, mua bán thông tin cá nhân, khách hàng, các đối tượng lấy những thông tin này để gọi điện tự xưng là Bộ Công an, Ngân hàng, Viện Kiểm sát, hoặc các cơ quan thực thi pháp luật của Nhà nước để thực hiện hành vi lừa đảo. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người thực hiện các giao dịch trực tuyến thông qua các ứng dụng, tài khoản trực tuyến, ví điện tử nên tìm kiếm các đối tượng cách đánh dấu thông tin cá nhân, giao dịch mật mã… để sử dụng sản xuất trong tài khoản của người dân.

Trước tình hình trên, cơ quan Công an thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền về thủ đoạn lừa đảo qua mạng Internet đến người dân. Khi nhận được các cuộc gọi điện thoại từ lạ máy số, hoặc các liên kết đường yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, ngân hàng tài khoản… người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn của các đối tượng mà làm sớm báo cáo to cơ quan công an để được điều chỉnh, xử lý theo quy định của pháp luật.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *