Nhóm ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin, Máy tính lên ngôi

Đến đây điểm, gần 100 trường đại học đã được bố trí điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức xét tuyển từ điểm của trường THPT chuyên. Theo đó, nhóm ngành Kinh tế, Thông tin nghệ thuật, Máy tính tại nhiều trường đại học tiếp tục dẫn đầu về tiêu chuẩn.

Có tăng cường hơn 5 điểm

Tại khu vực phía Nam, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, điểm chuẩn nhiều ngành tăng cao so với năm giống như chuẩn ngành kinh tế nông nghiệp có điểm 25,8 – tăng 3,8 điểm; Sync trình thuật toán có tiêu chuẩn điểm là 27,5 – tăng 5,5 điểm.

Nhiều trường này có điểm chuẩn từ 27 trở lên như: Kinh doanh quốc tế, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Tiếp thị, Kiểm toán, Hệ thống quản lý thông tin, Thương mại điện tử, Công nghệ truyền thông…

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Thanh Tùng

Chuẩn điểm kinh tế khá cao cũng được ghi nhận tại Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). Tại trường này, trường có điểm thấp nhất là 23,4, có nghĩa là ít nhất phải mỗi 7,8 điểm mới trúng tuyển vào trường.

Thống kê điểm trung bình trúng tuyển năm 2022 của Trường ĐH Kinh tế Luật là 26,36. Trong đó, điểm trung bình của khối Kinh tế là 26,22, khối Kinh doanh là 26,64 điểm và khối Luật là 25,65 điểm. Công ty thương mại điện tử có điểm cao nhất là 27,55.

Theo lãnh đạo nhà trường, có 7.650 hồ sơ đăng ký xét tuyển với 14.004 nguyện vọng đăng ký vào trường. Trong số các thí nghiệm sinh trúng tuyển có 897 thí sinh có kết quả tổng điểm từ 25 trở lên, 253 thí sinh có kết quả tổng điểm từ 27 trở lên.

The North, Standard School. The gioi thieu “chuyen gioi”, cung rat cao. Tại chính cơ sở ở Hà Nội, các ngành Kinh tế, Kinh tế quốc tế có tiêu chuẩn cao nhất là 28,4; các ngành Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Quản trị Khách sạn, Tiếp thị có tiêu chuẩn là 28,2. Trong khi đó, tại cơ sở TP.HCM, tất cả các ngành Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Kinh doanh quốc tế, Marketing đều có tiêu chuẩn là 28,25.

Trường ĐH Kinh tế quốc tế nhiều ngành có điểm chuẩn từ 28 trở lên như: Marketing, Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử, Kiểm toán, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Trong 60 ngành học của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, nếu tính theo thang điểm 30, thì ngành có điểm thấp nhất là 26,1, có nghĩa là ít nhất phải 8,7 điểm / môn mới trúng tuyển vào đây.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Thanh Tùng

Bên cạnh nhóm ngành Kinh tế, nhóm ngành Công nghệ thông tin, Máy tính năm nay cũng có điểm chuẩn rất cao.

Khoa học máy tính là điểm cao nhất của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), với 28,2 điểm. Tiếp đến là công nghệ thông tin chương trình chất lượng cao, các máy tính và thông tin công nghệ giống nhau 27,2 điểm.

Còn lại tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, dù điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay chỉ chiếm 20% trong phương thức tính điểm kết hợp nhưng khoa học máy tính vẫn có điểm cao nhất là 75,99. Tiếp tục là máy tính kỹ thuật số với 66,86.

Riêng tại Trường ĐH Mở TP.HCM, Thông tin công nghệ, Máy tính cũng có điểm chuẩn cao nhất với điểm chuẩn 25,4.

Đối với Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), có điểm thấp nhất là hệ thống thông tin chương trình tiên tiến với mức 26,2 điểm. Hai tiêu chuẩn điểm từ 28 trở lên gồm trí tuệ nhân tạo và phần mềm kỹ thuật.

Vì sao ngành kinh tế, công nghệ thông tin có sức hút lớn không?

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nhìn nhận “Lý do thứ nhất là những ngành thí nghiệm có cơ hội để thiết lập mình và có cơ hội để làm việc ở những công ty đa quốc gia.

Thứ hai, hiện tại các công ty đa quốc gia được phát triển dần dần tại Việt Nam và đã được xây dựng được hình ảnh của mình trong mắt người được tuyển dụng. Mặt khác, những thí nghiệm biết Tiếng Anh dần dần thay thế những người bạn không biết Tiếng Anh, vì như vậy theo học kinh tế và công việc thông tin giúp các em có cơ hội làm việc cao hơn nhiều ngành nghề khác nhau.

Một lý do nữa, theo ông Sơn, ngày càng nhiều người chịu áp lực về vấn đề thu nhập. Do đó, nhiều thí sinh có sẵn các lựa chọn của các ngành học có thu nhập tốt để theo học.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Thanh Tùng

PGS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho hay năm nay nhà trường sử dụng phương thức kết hợp, mà điểm tốt nghiệp THPT chỉ là một trong số các yếu tố, vì vậy rất khó so sánh với những năm trước.

“Tuy vậy, mặt bằng tiêu chuẩn năm nay nhìn chung khá đều giữa các ngành. Trong đó nổi bật là điểm chuẩn của chương trình chất lượng cao rất tốt. Đa số ngành chất lượng cao ở trường có tiêu chuẩn bằng hoặc cao hơn chương trình đại trà. Mà đây là chương trình dạy học bằng Tiếng Anh, nên điều này làm thí nghiệm sinh hiện nay có sự chuẩn bị rất tốt về ngoại ngữ “- ông Thắng chia sẻ và cho biết khi xem hồ sơ đăng ký xét tuyển, ông thấy hàng thí sinh có điểm IELTS từ 5.0 trở lên.

Dù khó so sánh nhưng khi tách tách ra, có 66% thí nghiệm sinh điểm xét tuyển 3 25 trở lên tuyển vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Ông Thắng nhận điều này cho thấy các em có trọng tâm trong ngành nghề chọn lọc sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT.

Về mặt bằng chung điểm chuẩn đại học năm nay, theo ông Thắng, số lượng thí nghiệm sinh điểm khá nhiều và điểm ở khoảng 23-24 cũng rất nhiều. Do vậy, nhóm ở giữa đã nâng xuống một chút, còn những ngành có điểm cao thì lại nhích lên.

“Tôi hơi bất ngờ khi một số điểm chuẩn lên tới hơn 28 điểm. Trong đó, nhóm ngành công nghệ thông tin năm nay có sức hút cực kỳ cao” – ông Thắng nhận định.

“This thing can do the time just through the effect of converts, the art number in life life xã hội. This is the same image to the select the learning of thí sinh năm nay.

Tuy nhiên, với vai trò một người tuyển sinh, tôi khá lo lắng về thị trường lao động ngành này sau 4 năm nữa. Có lẽ, chúng ta phải định hình dung lượng đó một số thí nghiệm sinh học của công nghệ thông tin nhưng theo hướng ứng dụng để sau này đáp ứng được nhu cầu nhân lực của các ngành nghề khác, chứ không chỉ chuyên về công nghệ thông tin ” .

>>> Mời quý phụ huynh và học sinh tra cứu điểm chuẩn đại học 2022

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published.