Sân chơi mầm sáng tạo trẻ

Phát triển ý tưởng tạo ra sản phẩm hữu ích

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP. Đồng Xoài năm 2021-2022 có 26 đơn vị tham gia, với 100 sản phẩm, mô hình dự thi. Trong đó, sản phẩm nhóm là công cụ sinh hoạt gia đình chiếm nhiều nhất với 42 sản phẩm; nhóm sản phẩm tin học phần mềm chỉ có 2 sản phẩm dự thi. Trong 100 sản phẩm dự thi, có 47 sản phẩm tham gia khảo sát cấp thành phố, 23 sản phẩm được chọn tham gia khảo sát cấp tỉnh và 15 sản phẩm vào khảo khảo chung cấp tỉnh. Đặc biệt, có nhiều mô hình, sản phẩm được thực hiện bởi các trường học, tác giả, nhóm tác giả thực hiện không chỉ đơn giản tham gia giải thích mà còn mang cao các ứng dụng.

Em Lê Đình Uy, học sinh lớp 8A2, Trường THCS Tân Bình, TP. Đồng Xoài cùng cô giáo giới thiệu về sản phẩm Quỳ tím làm từ khoai lang giúp em tìm hiểu, Nghiên cứu và hoàn thiện

Là học sinh giỏi và đam mê môn Hóa học, em Lê Đình Uy, lớp 8A2, Trường THCS Tân Bình chọn đề tài Quỳ tím làm từ khoai lang để nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Qua nhiều lần thực hiện, Uy đã thu được kết quả đáng kể. Màu của khoai lang thay đổi khá gần giống với chất lượng pH chỉ được mua về. The end of uy tín là củ khoai lang tím lúc nào cũng có sẵn và giá lại rất rẻ, phù hợp với máy học, Nghiên cứu sinh học. This product was Mang about for Uy giải nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố năm 2021-2022.

“Hiện nay, một số trường THCS không có tím, đối với học sinh, 20 ngàn đồng để mua 1 hộp quỳ tím là mắc. Qua tìm hiểu, tôi thấy một số loại củ màu tím nhưng không thể thay đổi được, khi thử khoai lang tím thì thành công nên tôi quyết định thực hiện đề tài. This can may be working at home, product an toàn, chi tiết kiệm và đơn giản quy định ”- Uy chia sẻ.

Hỗ trợ, tạo cơ hội cho học sinh

Trong cuộc thi năm 2021-2022, các khối THPT của thành phố vẫn tiếp tục duy trì thành tích xuất sắc. Trong đó, ban giám hiệu, đoàn trường đặc biệt quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện và cử chỉ giáo viên trực tiếp hướng dẫn, tư vấn giúp các em Nghiên cứu, phát triển tài nguyên. Vì vậy, đây cũng là khối có số lượng sản phẩm tham gia dự thi và sản phẩm đạt tỷ lệ chiếm 50%.

“Để tạo sân chơi cho các em, Trường đoàn và Trường giám sát hiệu quả chỉ đạo tất cả chi đoàn tham gia đồng loạt cuộc thi này. Đoàn trường phối hợp với các tổ chức môn học, nhiệm vụ ban đầu là phát hiện ý tưởng, xây dựng ý tưởng cho học sinh, các trường sẽ đưa ra từng lĩnh vực, chủ đề. Các môn học tổ chức sẽ hướng dẫn các em phát triển tư tưởng, đề tài thành các sản phẩm cụ thể. Chính vì vậy, các em rất đam mê, hào hứng khi tham gia cuộc thi này ”.

A LÊ XUÂN HẢI, Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Du, TP. Đồng Xoài

Do cuộc thi diễn ra đúng thời điểm dịch thuật Covid-19 diễn biến phức tạp, nhận thức được mối nguy của bệnh dịch nên 2 em Trịnh Bảo Long và Nguyễn Thị Thảo Duyên, lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Du đã chọn đề tài “Máy tự động phát thuốc cho nhân F0 thông qua vạch mã hệ thống ”để nghiên cứu, phát triển và chế tạo sản phẩm. Sau khi bác sĩ khám, tư vấn qua điện thoại hoặc trực tiếp, người bệnh sẽ được cấp một vạch mã qua tin nhắn SMS hoặc trên đơn thuốc. Bệnh nhân hoặc người nhà đến máy phát vạch vạch thuốc, thuốc và thuốc xịt sẽ được đưa ra.

Em Trịnh Bảo Long và Nguyễn Thị Thảo Duyên, lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Du cùng thầy giáo Lê Xuân Hải, Bí thư Đoàn trường giới thiệu và vận hành “Máy phát thuốc tự động cho bệnh nhân F0 thông qua hệ thống vạch mã” làm 2 em Reaser Research

Tuy nhiên, ứng dụng của sản phẩm chỉ trong phạm vi hoặc điểm nhất định nhưng lại cho sự cảm nhận nhanh của các nhóm thành viên khi xử lý các vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Sản phẩm cũng mang về cuộc thi giải nhì nhóm.

Em Vũ Thiên Kim, học sinh lớp 3/2, trường tiểu học Tân Phú C cùng ba, mẹ giới thiệu và sản phẩm “Túi dệt bằng nilon tái chế”. Sản phẩm không hữu ích duy nhất trong cuộc sống, mà sản phẩm của tôi mong muốn gửi đi thông báo, trường môi trường bảo vệ chung tay

Còn lại rất nhiều sản phẩm thực thi, chủ sở hữu mà nguồn từ những ý tưởng sáng tạo thông qua cuộc thi đã tạo ra cho tác giả, nhóm tác giả cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu và hoàn thiện.

Hướng tới các công ty sản xuất

Qua cuộc thi, ban tổ chức, cơ quan trực tiếp và các xã, phường, trường học cũng rút kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo, triển khai cuộc thi. Đặc biệt là cuộc thi nâng cao chất lượng, cho mỗi ý tưởng và sản phẩm tạo ra thiết bị thực hơn, gần hơn với cuộc sống.

Ông Ngô Hồng Khang, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP. Đồng Xoài cho biết: Trong thời gian tới, ban tổ chức sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động sáng tạo trên bàn nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị và thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của thanh thiếu niên, nhi đồng đối với cuộc thi. Đồng thời, chỉ đạo Phòng GD & ĐT, các trường phải có sự định hướng để sáng tạo cho học sinh và tạo nhiều sân chơi về hoạt động sáng tạo cho các em. Thành phố, tổ chức sẽ tạo mọi điều kiện cho các em để sản xuất tham gia cuộc thi có chất lượng tốt hơn.

Với sự phát triển của công nghệ 4.0, đặc biệt là sự vận hành không ngừng của xã hội, Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố, Thành đoàn và các trường định hướng cho học sinh có những ý kiến tưởng sáng tạo, cánh, vun đắp niềm đam mê. Từ đó giúp các em phát triển nhiều sản phẩm thực thi hơn, chất lượng hơn, gắn với nhà trường và xã hội đang thay đổi, phát triển từng ngày.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *