Sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm tỷ lệ hàng hóa đồng

(Baoquangngai.vn) – Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) cho biết đã thành công trong việc sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, sử dụng tài sản trên không gian mạng.

Chuyên gia set up

Qua công tác hình ảnh trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống phạm vi sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện nhóm đối tượng chuyên tạo lập các tài khoản Facebook giả mạo, sau đó kết bạn với nhiều người, gửi liên kết trang web có hành vi lừa đảo, với hình thức bình chọn ảnh đẹp, giọng hát Việt nhí… Từ đó, các đối tượng lấy đăng nhập thông tin, mật khẩu, đăng ký điện thoại ký các tài khoản Zalo, Facebook rồi sử dụng quyền kiểm tra các tài khoản của mạng xã hội này, ký danh sách các tài khoản để lừa đảo mượn tiền.

Với đoạn này, các đối tượng đã sử dụng quyền quản trị 2 tài khoản Zalo, Facebook của 2 công dân ở TP.Quảng Ngãi, mạo danh chủ tài khoản mượn tiền, dùng chiến lợi phẩm của 3 người bị hại ở Quảng Ngãi số tiền 75 triệu đồng trong ngày 19/2/2022.

Qua vận hành người tố giác và cung cấp phạm vi thông tin, kiểm tra tính chất nghiêm trọng, sự phức tạp của công việc, bên ngoài những người bị hại ở Quảng Ngãi, còn có nhiều người bị hại ở các phương thức khác, số tiền chuyển to the bank account of the big object, up to the row out of a rate. Xác định nhóm đối tượng gây án ở ngoài tỉnh, nên Phòng An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh cho phép xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh.

Để đối mặt với cơ quan chức năng, các đối tượng sử dụng sim rác, công cộng dịch vụ Internet, mua tên miền quốc tế, sử dụng nhiều máy điện thoại di động, mua hàng hóa ngân sách tài khoản của người khác để chuyển tiền lòng vòng rồi chiếm đoạt. Nhưng thủ đoạn tinh vi của đối tượng nhóm không qua mắt được lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án. Qua điều tra, lực lượng công ty từng thay đổi được địa chỉ bàn và chân dung của các phạm vi.Các đối tượng Hoàng Mạnh Quỳnh
Các đối tượng Hoàng Mạnh Quỳnh (image on), Hoàng Thanh Sơn (ảnh dưới, bên trái)Lê Văn Hữu Thứ (ảnh dưới, bên phải).

Dưới sự chỉ đạo của Ban Chuyên án, các tổ chức được triển khai nhiều hướng tấn công. Tại tỉnh Quảng Trị, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án nhanh chóng được xác định rõ ràng ở nhóm nghi phạm, nên đồng loạt phân phối các lực lượng chức năng ở địa phương cho đối tượng tập 3 Hoàng Mạnh Quỳnh (16 tuổi), Hoàng Thanh Sơn (18 tuổi), đều thường trú tại TX.Quảng Trị và Lê Văn Hữu Thứ (15 tuổi), thường trú tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, đến cơ quan công an để đấu tranh .

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo

Tại cơ quan công khai các đối tượng: Để có tiền tiêu dùng cá nhân, mua sắm đồ hiệu, ăn chơi, du lịch, các đối tượng đã tìm kiếm những tài khoản Facebook cá nhân chủ, có nhiều bạn bè, Sau đó tạo tài khoản Facebook giả mạo trùng tên với tài khoản Facebook thật, với ảnh đại diện, ảnh bìa, một số thông tin cá nhân công khai và sử dụng tài khoản này liên kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của bạn thật account Facebook.

Sau khi kết bạn thành công, Quỳnh, Thứ gửi đường link www.edusbinhchonanhdepkidsvietnam.weebly.com để bình chọn ảnh đẹp với thông tin mục gồm số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo, Facebook, họ tên người bình chọn, mã number of image, OTP code validation password… for the owner network network of the information. Qua đó, Quỳnh và Thứ sẽ sử dụng quyền kiểm tra các tài khoản Zalo, Facebook, mạo danh chủ tài khoản gửi tin nhắn mượn tiền, chuyển tiền vào các ngân hàng tài khoản do Quỳnh, Thứ cấp.

Khi người bị hại chuyển tiền vào, Quỳnh và Thứ nhanh chóng chuyển tiền qua nhiều ngân hàng tài khoản khác nhau. Sau đó, các đối tượng nhờ Sơn nhận, rút ​​tiền để chia nhau các cá nhân. Bước đầu xác định số tiền chuyển vào ngân hàng tài khoản của các đối tượng lừa đảo gần 15 tỷ đồng.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh – Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ngãi) khuyến cáo người dân khi nhận được tin nhắn mượn tiền qua ứng dụng Zalo, Facebook, Messenger… thì cần gọi điện thoại trực tiếp với chủ tài khoản mạng xã hội để xác thực việc vay tiền. Không chuyển tiền vào ngân hàng tài khoản mang tên khác, không cài đặt, đăng nhập vào các ứng dụng (app) giả ngân hàng, liên kết đường, trang web lạ, tuyệt đối không cung cấp OTP mã hoặc cá nhân thông tin cho người khác. Trường hợp nghi vấn cần liên hệ ngay với cơ quan gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời.


Show the service is being open to the Trader in the rule of the law. Những ai là nhân viên chuyển tiền vào ngân hàng tài khoản sau: (1) Ngân hàng VPBank, số tài khoản 166604083333 tên LƯU VĂN TRƯƠNG; (2) Ngân hàng ACB, số tài khoản 23853557 tên TẠ TRANG ANH; (3) Ngân hàng Vietcombank, số tài khoản 1019421919 tên L NHIỀU HOÀNG VŨ; (4) Ngân hàng BIDV, số tài khoản 56110001314439 tên NGUYỄN VĂN PHƯƠNG NAM; (5) Ngân hàng SHB số 7474743939 và số 3456678888 (đều đăng ký thông tin của HOÀNG MẠNH QUỲNH (SN 1994, trú tại Ba Vì, Hà Nội) thì đến ngay Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ngãi), số 200 Trường Chinh, phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi để báo cáo.

Bài, ảnh: T.TRÚCT.QUÂN

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *