Sửa chương trình của Apple dành cho iPhone và MacBook là gì?

Các sản phẩm của Apple như iPhone và MacBook có một vấn đề lớn là người dùng không thể tự sửa, nhất là trong những năm gần đây. Nhiều người chỉ trích Apple vì hạn chế “quyền sửa chữa” đối với tiền tệ thiết bị. Tuy nhiên, mới đây Apple đã mở các phần mềm chỉnh sửa chương trình cho iPhone và MacBook, hãy giúp mọi người có máy sửa cơ hội tại nhà một cách dễ dàng hơn. Hãy cùng xem chương trình này có gì đặc biệt nhé.

Sửa chương trình của Apple là gì?

Apple đã công bố Máy chủ sửa chữa chương trình từ năm 2021, ban đầu chỉ dành cho một số iPhone mẫu. This chương trình cho phép mọi cá nhân và cửa sổ nhỏ có thể sửa chữa các thiết bị của Apple bằng các bộ phận chính. Trước khi có chương trình này, người dùng chỉ có một cách duy nhất để nhận các bộ phận chính của thiết bị là phải đến trung tâm bảo hành của Apple.

Lần đầu tiên Apple tạo điều kiện cho người dùng sửa thiết bị tự động tại nhà bằng các hãng chính (Ảnh: Internet)
Lần đầu tiên Apple tạo điều kiện cho người dùng sửa thiết bị tự động tại nhà bằng các hãng chính (Ảnh: Internet)

Apple cho biết chương trình này dành cho những người có đủ kinh nghiệm sửa chữa các thiết bị, trong đó người dùng sẽ được cung cấp những thứ sau:

  • Hãng chính bộ phận của Apple không thể tìm thấy ở đâu khác
  • Pro Repair
  • Fix lỗi hướng dẫn

Như vậy có thể thấy chương trình này cho phép mọi người đều có thể làm được mọi thứ cần thiết để sửa chữa máy tính bên ngoài bảo mật. Sửa chương trình được khai triển chính thức vào đầu năm 2022 với các thiết bị được hỗ trợ là iPhone 12, iPhone 13 và iPhone SE (thế hệ thứ 3). Cuối tháng 8/2022, Apple đã mở rộng phạm vi cho máy tính xách tay MacBook.

Sửa chương trình của Apple dành cho iPhone

Người dùng có thể đặt các bộ phận thay thế cho iPhone và tự sửa tại nhà (Ảnh: Internet)
Người dùng có thể đặt các bộ phận thay thế cho iPhone và tự sửa tại nhà (Ảnh: Internet)

Cuối tháng 4/2022, Apple đã khởi động chương trình sửa chữa giúp mọi người có cơ hội sửa chữa iPhone của mình mà không cần mang đến cửa hàng chính của Apple. Chương trình sẽ cung cấp các bộ phận và sửa chữa công cụ dành cho 3 dòng điện thoại nêu trên, cùng với chính thức hướng dẫn mà nhiều người mong đợi từ lâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê một công cụ sửa chữa từ Apple với giá 49 USD một tuần.

Apple song song kiểm tra quy định đối với quá trình sửa chữa, trong đó một biện pháp quan trọng là:

Các bộ phận của iPhone phải được lắp ghép với một công cụ thiết bị có thể

Không giống như sửa đổi chương trình của các hãng khác, Apple yêu cầu các bộ phận phải được xác định và ghép nối với một thiết bị cụ thể trước khi bán cho người mua. To be accept the math, you must enter a sê-ri or IMEI (number of list of a mobile device) of the machine. Sau đó bạn phải lắp đặt bộ phận đó vào đúng thiết bị được nêu ra bằng cách liên hệ với đại diện của Apple.

Apple set up the quy định giám định để kiểm tra quá trình sửa đổi tự động (Ảnh: Internet)
Apple set up the quy định giám định để kiểm tra quá trình sửa đổi tự động (Ảnh: Internet)

This Biện pháp giúp Apple kiểm tra bộ phận có thể hoạt động tối ưu và được xác định là hãng chính. The best way to this security is running a “software after fix” do Apple cung cấp cho iPhone của bạn.

Sửa chương trình có thực sự thuận lợi không?

Đối với những người dùng cá nhân sửa chữa một lần, thì hầu như không có gì để làm phiền, nhưng đối với các cửa hàng sửa chữa điện thoại không chính hãng thì rất bất tiện vì họ không thể dự trữ các bộ phận của Apple để sửa chữa nhanh chóng cho khách hàng. Thay vào đó, mỗi khi có một thiết bị cần sửa thì phải chờ đặt hàng và chuyển bộ phận phù hợp từ Apple.

Not ai cũng hài lòng với chương trình này (Ảnh: Internet)
Not ai cũng hài lòng với chương trình này (Ảnh: Internet)

Quy định của Apple thực sự gây khó khăn cho các cửa hàng sửa chữa không chính hãng, khiến họ hầu như không thể phục vụ khách hàng như ý muốn và không thể cạnh tranh với cửa hàng của Apple.

But on all, this quy định có thực sự cần thiết hay không? Trên thực tế các hãng điện thoại khác không yêu cầu bạn phải thực hiện nhiều bước như vậy để mua bộ phận và sửa đổi tự động. Ví dụ như Google, Samsung và Motorola đã có sửa đổi chương trình mà không hề yêu cầu phải nhập số sê-ri hoặc liên kết với nhà sản xuất để hoàn thành quá trình sửa chữa.

Sửa chương trình của Apple dành cho MacBook

Từ ngày 23/8/2022, Apple tự động sửa chữa chương trình được áp dụng cho một số MacBook mẫu, cho phép mọi người thực hiện hơn 12 loại sửa chữa khác nhau bao gồm màn hình, vỏ trên (cả pin) và bàn di chuột. Apple cho biết họ sẽ bổ sung thêm nhiều phần sửa chữa khác cũng như mở rộng phạm vi quốc gia của chương trình này trong thời gian tới (hiện mới chỉ có ở Mỹ).

MacBook cũng có thể tự sửa tại nhà với các bộ phận của Apple (Ảnh: Internet)
MacBook cũng có thể tự sửa tại nhà với các bộ phận của Apple (Ảnh: Internet)

Sau đây MacBook mẫu được áp dụng sửa chữa chương trình của Apple:

  • MacBook Air (M1, 2020)
  • MacBook Pro (13 inch, M1, 2020)
  • MacBook Pro (14 inch, năm 2021)
  • MacBook Pro (16 inch, năm 2021)

Như vậy có thể thấy mới chương trình chỉ hỗ trợ các phiên bản MacBook có chip M1, không áp dụng cho MacBook Air hoặc Pro sử dụng chip M2. Có thể hy vọng Apple sẽ mở rộng phạm vi cho nhiều máy mẫu trong tương lai.

Chương trình sửa đổi được thực hiện như thế nào?

Dưới đây là các bước để tham gia vào Máy chủ sửa chữa chương trình dành cho iPhone và máy Mac.

1. Received Fix lỗi hướng dẫn

Apple cung cấp đầy đủ các chi tiết hướng dẫn cho tất cả các thiết bị trong phạm vi được hỗ trợ. You can uploaded private guide cho máy của mình từ trang web Sửa chữa hướng dẫn hướng dẫn của Apple (Sách hướng dẫn sửa chữa của Apple). Các tài liệu này sẽ giúp bạn biết cách sửa thiết bị cũng như nêu rõ các công cụ và bộ phận cần thiết.

Trang sửa chữa hướng dẫn của Apple (Ảnh: Internet)
Trang sửa chữa hướng dẫn của Apple (Ảnh: Internet)

2. Nhận các công cụ và bộ phận

Khi đã nắm rõ các công cụ và bộ phận cần thiết, bạn có thể đặt hàng của chúng từ trang web Máy chủ sửa chữa cửa sổ (Cửa hàng sửa chữa tự phục vụ). Lưu ý rằng bạn sẽ phải cung cấp số sê-ri của iPhone và MacBook khi đặt hàng.

Đặt các bộ phận hàng và công cụ cần thiết (Ảnh: Internet)
Đặt các bộ phận hàng và công cụ cần thiết (Ảnh: Internet)

Nếu không muốn mua các công cụ, bạn có thể thuê của chúng từ Apple nhưng phải trả một khoản tiền thuê hàng tuần là 49 USD (khoảng 1,1 triệu VNĐ) ngoài tiền đặt cọc. Sau khi sử dụng xong, bạn có thể trả lại bộ công cụ cho Apple. Để tìm hiểu chi tiết về sửa chữa công cụ, bạn hãy xem ở các phần Bộ công cụ cho thuê in page Tự sửa chữa.

3. Edit host

Bạn có thể tự sửa thiết bị của mình với sự trợ giúp của các công cụ, bộ phận và hướng dẫn đã có ở các bước trên. Cửa sổ sửa chữa hàng hóa của Apple cũng có hỗ trợ bổ sung nếu cần trong quá trình sửa chữa, ví dụ như một số trường hợp cần thiết System Configuration, một công cụ được áp dụng sau khi sửa chữa. Bạn có thể nhận được công cụ này bằng cách liên kết với hỗ trợ dịch vụ của Apple.

Chỉnh sửa công cụ của Apple (Ảnh: Internet)
Chỉnh sửa công cụ của Apple (Ảnh: Internet)

4. Trả lại các công cụ và bộ phận

Sau khi hoàn thành quá trình sửa chữa, bạn có thể trả lại các bộ phận và công cụ cho Apple và nhận lại tiền đặt cọc trước đó. Đặc biệt đối với một số bộ phận, khi bạn trả lại đồ cũ cho Apple, bạn sẽ được nhận ưu đãi khi mua hàng sau này.

Trên đây là những điều cần biết về bản sửa đổi chương trình của Apple được áp dụng cho iPhone và MacBook. Bạn có thích chương trình này không? Please back the comment under the comment of the comment nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều bổ sung thông tin nhé!

Xem thêm

Thực phẩm tươi hơn nhờ công nghệ làm lạnh mới

Với công nghệ mới biến tần, nhiều hãng điện lạnh vẫn tiếp tục mang đến cho người dùng những thiết bị giúp lưu trữ thức ăn tươi và ngon hơn, bên cạnh tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *