Thúc đẩy tinh thần khởi động nghiệp, chuyển đổi mới sáng tạo

Là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin và truyền thông, Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, thời gian qua, Trường Đại học Công nghệ và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) luôn chú trọng phát triển lực nguồn, đặc biệt là nhân lực trẻ trong nghiên cứu hoạt động và ĐMST.

Nhiều nghiên cứu nhóm là giảng viên trẻ, sinh viên của Nhà trường nỗ lực ĐMST trong nghiên cứu hoạt động để tạo ra những sản phẩm có tính năng ứng dụng cao và đạt được nhiều cuộc thi khởi động, ĐMST cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Ths. Nguyễn Thế Dũng, Giảng viên Khoa Công nghệ điện tử và Truyền thông, chia sẻ: Là giảng viên Hướng dẫn nhóm nghiên cứu, bản thân tôi luôn tìm kiếm, định hướng cho các thành viên trong nhóm sáng tạo về khoa học và công nghệ (KH&CN) hiện đại, đặc biệt là các điện tử liên kết kiến ​​thức, công nghệ thông tin và tự động hóa. Từ đó giúp các thành viên trong nhóm có chức năng nghiên cứu khoa học gắn với các thay đổi mới, đưa ra các sản phẩm mang tính ứng dụng cao ”.

Không chỉ Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, hiện các trường đại học trực thuộc Đại học Thái Nguyên bằng nhiều hình thức khác nhau luôn chú trọng hỗ trợ sinh viên làm sáng tinh thần khởi nghiệp, ĐMST.

TS. Nguyễn Đình Yên, Phó Giám đốc Trung tâm Ươm tạo – Khởi nghiệp và Cung ứng nhân lực Đại học Thái Nguyên, cho biết: Trung tâm là đầu mối của Đại học Thái Nguyên thực hiện kết nối, hợp tác trong chương trình khởi động , ĐMST. Time qua, Trung tâm đã đưa ra trung tâm nhiệm vụ khởi nghiệp quốc gia Techfesh 2022; tìm kiếm hợp tác dự án, cung cấp dịch vụ chung để phát triển hệ thống khởi tạo, ĐMST; xây dựng dự án về đào tạo, huấn luyện; tư vấn hỗ trợ, truyền thông tin, kết nối, xúc tiến sự khởi đầu nghiệp vụ sáng tạo trong nước và quốc tế; cung cấp các tiện ích, tổ chức các hoạt động khởi động để tạo ra các yêu cầu khác cho giảng viên, sinh viên của Đại học Thái Nguyên và cá nhân, tổ chức trong hệ thống sinh thái khởi động sáng tạo quốc gia, trong đó miễn phí cho giảng viên, sinh viên của Đại học Thái Nguyên.

Ngoài ra, Trung tâm cũng thường xuyên phối hợp với Sở KH&CN tổ chức nhiều hoạt động nhằm mục đích tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động khởi động, ĐMST trong sinh viên: Tổ chức các cuộc thi liên quan đến ĐMST, khởi tạo sáng tạo; tổ chức các hội thảo, chuyên đề về các chủ đề liên quan đến ĐMST; huấn luyện nâng cao nhận thức hoặc đào tạo chuyên sâu cho giảng viên, sinh viên về các chủ đề liên quan đến khởi động nghiệp vụ, ĐMST…

Đặc biệt, hằng năm Trung tâm phối hợp với Sở KH&CN tổ chức các cuộc thi liên quan đến khởi nghiệp, ĐMST. Điển hình, in year 2020 Trung tâm đã đăng ký tổ chức thành công cuộc thi chung Ngày hội khởi nghiệp, ĐMST tỉnh Thái Nguyên. Tại “sân chơi” này, Ban Tổ chức đã nhận được 132 ý tưởng, dự án ở các lĩnh vực khác nhau. Qua đây cũng đã kết nối, giới thiệu, hỗ trợ 16 ý tưởng khởi nghiệp đạt kết quả tốt để tham gia cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, cuộc thi Khởi nghiệp Techfesh quốc gia.

Em Ngô Thị Thả, sinh viên năm thứ 4, Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên, tham gia đề tài sáng kiến ​​“MyA-Handmade Soap” (tạo ra sản phẩm xà bông tự nhiên), bày ra: “Các cuộc khởi động nghiệp vụ, ĐMST đã giúp sinh viên chúng tôi hiểu biết về kỹ năng, tư duy khởi nghiệp, ĐMST. Cũng là để giúp sinh viên chúng tôi thử sức khi tìm kiếm, khám phá, làm ra những sản phẩm công nghệ new ”.

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng thực tế cho thấy, các ứng dụng ý tưởng được đánh giá cao của sinh viên thành thực phẩm rất tự do. TS. Nguyễn Đình Yên cho rằng, nhân sự sâu xa thiếu sự kết nối với các chuyên gia, nhà đầu tư và doanh nghiệp để thực hiện các ý tưởng.

By vậy, TS. Nguyễn Đình Yên đề xuất, trong thời gian tới Sở KH&CN ngoài việc tiếp tục giao nhiệm vụ KH&CN để sinh viên thử nghiệm các đề tài khoa học và hỗ trợ trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ thì cần đóng vai trò trung gian. Nối giữa trường đại học, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong hợp tác thực hiện các ý tưởng khởi động, ĐMST do sinh viên thực hiện.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *