Tìm giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp tại KCX

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 28/9, Ban Quản lý Khu Chế xuất – Khu Công nghiệp TPHCM (Ban Quản lý) đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ với Ban Quản lý và Tổng Giám đốc các doanh nghiệp tại KCN: Tân Bình, Vĩnh Lộc, Tân Tạo, Lê Minh Xuân, Lê Minh Xuân 3 và An Hạ năm 2022.

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích nghe và tiếp thu những ý kiến ​​đóng góp của các doanh nghiệp về khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đề xuất các sách hỗ trợ chính cho Ban quản lý và các cơ sở kinh doanh, cơ quan đồng hành địa phương, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển sản xuất. Đồng thời, kế hoạch doanh nghiệp về định hướng phát triển KCX – KCN time to.

Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn lao động

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi thảo luận về các vấn đề được doanh nghiệp đặt ra, trong đó có các vấn đề liên quan đến môi trường, tầng hạ tầng của KCN, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm kiến ​​thức lao động, hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 dịch, các liên kết chính của thủ tục đến hoạt động của doanh nghiệp…

Đại diện công ty phản hồi ánh sáng cảnh họp chợ tự phát xung quanh KCN, hàng rong trong KCN, tụ tập trước cổng công ty, gây ra các nhóm tình huống, ảnh hưởng đến các đơn vị bán hàng. Các liên kết đơn vị cần sớm giải quyết trạng thái này.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp KCN TP Đào Xuân Đức, trong xu hướng ứng dụng công nghệ cao, ít sử dụng lao động hỏi các doanh nghiệp phải tự thay đổi mới mình trước. Tự động nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm sẽ nâng cao tính năng cạnh tranh trong trường hiện nay.

Phó trưởng Ban quản lý các Khu Chế xuất - Khu Công nghiệp TPHCM Phạm Thanh Trực phát biểu tại chương trình.  (Ảnh: Đan Như) Phó trưởng Ban quản lý các Khu Chế xuất – Khu Công nghiệp TPHCM Phạm Thanh Trực phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Đan Như)

Đối với việc “giữ chân” công nhân làm việc tại các doanh nghiệp, ông Đào Xuân Đức cho biết, công việc xây dựng lưu trú, dịch vụ hạ tầng phục vụ nhân viên của chúng tôi đã có chính sách. Trong đó, TPHCM triển khai dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân. Về an ninh thứ tự, xử lý rác thải, giao thông tin, giải quyết tình trạng bán hàng rong, ông Đào Xuân Đức cho rằng, Ban quản lý cần phân phối các quận, huyện ký kết liên tịch để xử lý các vấn đề .

Đại diện Công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc đề xuất, Ban quản lý và các quận, huyện có biện pháp hỗ trợ vấn đề an ninh Công ty cho lực lượng công nhân trên quãng đường từ bên ngoài KCN về các khu nhà trọ. Cùng với đó là hỗ trợ cung cấp ứng dụng lao động cho doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận tuyển dụng, phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Sau khi dịch, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường nhưng thiếu động là vấn đề nan giải, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất doanh nghiệp. Địa phương cần có Trung tâm dịch vụ giới thiệu việc làm, cung ứng lao động. Cannot give the information about source cung cấp ứng dụng lao động lên trang web của các đơn vị hạ tầng KCX – KCN, để doanh nghiệp tham khảo khi có nhu cầu tuyển dụng.

Chăm sóc đời sống công nhân nhiều hơn, đầu tư đổi mới thiết bị máy tính

Phát biểu tại chương trình, Phó trưởng Ban Quản lý Phạm Thanh Trực cho biết, sau gần 30 năm được xây dựng và phát triển, đến nay TP đã có 3 KCX và 16 KCN được thiết lập với diện tích rộng hơn 4.500 ha. Trong đó, 17 KCX – KCN đã hoạt động. KCX – KCN đã thu hút hơn 1.600 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 12.272 Tỷ USD và thu hút hơn 276.000 lao động. KCX – KCN đã góp phần tích cực trong việc phát triển công nghiệp và chuyển đổi cơ cấu kinh tế của TP.

Trong KCX – KCN có tổng số 1.664 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 1.456 dự án đang hoạt động (dự án có vốn đầu tư nước ngoài là 509 dự án với vốn đầu tư đăng ký là 6,5 Tỷ USD; dự án có vốn đầu tư trong nước là 947 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 72.844,83 Tỷ đồng); dự án còn lại trong bản xây dựng thời gian hoặc đang thực hiện thủ tục triển khai dự án theo quy định.

Các đại biểu tham dự chương trình.  (Ảnh: Đan Như) Các đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: Đan Như)

Theo ông Phạm Thanh Trực, dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát. Hầu hết các doanh nghiệp phục hồi sản xuất và hoạt động ổn định. Doanh nghiệp quan tâm thực hiện đời sống công nhân nhiều hơn; chủ động hơn trong môi trường bảo vệ, nâng cấp, vận hành thường xuyên nhà máy xử lý nước thải tập trung, bộ nước xử lý kết nối tiêu chuẩn; đầu tư đổi mới thiết bị máy móc, mở rộng sản xuất quy trình.

Báo cáo về công việc cải tiến cách điều hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp trong KCX – KCN, ông Văn Vĩnh Thịnh, Phó Trưởng phòng Hỗ trợ giám sát và hoạt động đầu tư, Ban Quản lý cho biết, những năm gần đây, Ban Quản lý liên tục phấn đấu cắt giảm thời gian xử lý các thủ tục chính để đồng hành cùng với doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn TPHCM và cả nước thực hiện dịch bệnh Covid-19 cho đến nay. Show has 3 the processors are cut-off 30% time process. Noise the time level level certificate of the name of the headages cho dự án không thuộc diện chấp thuận đầu tư chủ từ 15 ngày xuống còn 10 ngày. Noise the time level level certificate of register certificate for the DỰ ÁN CHỨNG KHOÁN, chủ đầu tư đăng ký điều chỉnh từ 10 ngày xuống 7 ngày. The time process for the procedure for the report of request, thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài từ 9 ngày còn 7 ngày. Việc cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục điều hành chính giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Từ tháng 4 năm 2022, Ban Quản lý đã triển khai “Dịch vụ trực tuyến mức độ 3, 4”, “Dịch vụ chính công ích”, thanh toán trực tuyến các thủ tục hoạt động chính đối với 15 loại thủ thuật liên tục hành chính liên quan đến lĩnh vực lao động; tư vấn đăng ký chứng chỉ điều chỉnh; xây dựng cấp phép; ngừng, chấm điểm hoạt động dự án, văn phòng đại diện…; cắt giảm 50% lệ phí.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *