Tự lắp PC tại nhà phải nhớ 11 điều này để an toàn và máy chạy tốt

Bạn muốn tự lắp PC cho mình nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Có rất nhiều sai sót phổ biến mà những người tự lắp PC thường mắc phải không có kinh nghiệm. Dưới đây là những điều tưởng như nhỏ nhưng bạn phải chú ý để bảo đảm an toàn và kết quả hoạt động tối ưu nhất, hãy cùng xem nhé!

1. Mua các bộ phận tương thích với nhau để lắp ráp PC

Một trong những sai sót thường gặp nhất của người mới lắp ráp PC là chọn mua các bộ phận theo ý thích của mình mà không quan tâm đến việc chúng có thể phù hợp với nhau hay không, ví dụ như CPU ​​và RAM không phù hợp với bo mạch chủ của máy.

Không tương thích các phần sẽ làm máy không hoạt động được (Ảnh: Internet)
Không tương thích các phần sẽ làm máy không hoạt động được (Ảnh: Internet)

Giả sử bạn có CPU Intel Core i7-9700K, nếu sử dụng bo mạch chủ LGA 1150 thì sẽ không ghép nối với nhau được. Lựa chọn đúng là sử dụng bo mạch chủ LGA 1151 để phù hợp với loại CPU này. Một ví dụ khác, nếu bạn bo mạch chủ chỉ hỗ trợ RAM DDR4, thì không thể sử dụng RAM DDR3 mount vào nó.

Bạn có thể kiểm tra các bộ phận có tương thích với nhau hay không bằng các trang web trên mạng như PCPartPickeror tham khảo ý kiến ​​của những người có kinh nghiệm trước khi chọn mua.

Phù hợp với máy tính cạnh tranh, có một vấn đề khác cũng rất quan trọng khi lựa chọn phần cứng PC phù hợp với nhau, đó là “tắc nghẽn với cổ chai”. This object is made when the Unifates with the most important features, in that the part of the yếu tố sẽ làm giới hạn hiệu suất chung của cả hệ thống, ví dụ như CPU ​​làm giới hạn GPU hoặc ngược lại. Bạn có thể sử dụng các trang web trên mạng hoặc hỏi người có kinh nghiệm để tránh hiện tượng này.

2. Select buy the source of high quality for host

Nguồn bộ (PSU) is the important section of the level of power for full the machine, vì vậy phải lựa chọn cẩn thận để bảo vệ máy hoạt động tốt. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và các bộ phận trong PC của bạn không quá ngốn điện, thì bạn có thể mua bộ nguồn có giá phải trả, nhưng không có nghĩa là rẻ tiền và kém chất lượng.

Nguồn bộ là quan trọng phần của PC (Ảnh: Internet)
Nguồn bộ là quan trọng phần của PC (Ảnh: Internet)

Một trong những cách tốt nhất để kiểm tra phù hợp nguồn là ước tính năng lượng của các thành phần trong máy. Có nhiều trang web trên mạng cho phép bạn tính toán chỉ số này, ví dụ như OuterVision. Hoặc nếu bạn sử dụng PCPartPicker như đã nói ở trên để chọn PC lắp ráp thì cũng có thể tham khảo tài liệu về điện năng thụ ước tính và nên chọn PSU nào để đáp ứng nhu cầu đó.

Một số khác quan trọng cần lưu ý là cường độ dòng điện liên tục + 12V của bộ nguồn, có vai trò cung cấp năng lượng cho card đồ họa là thành phần ngốn điện nhiều nhất của PC. Bạn cũng có thể kiểm tra số này chỉ ở trang OuterVision nêu trên.

You out you should be into page Phần cứng to check the source of high quality. This page has total multiple PSU phổ biến loại trên thị trường và được kiểm tra đánh giá chi tiết để đưa ra gợi ý cho bạn.

3. Máy tính cá nhân trên bề mặt rộng, thoáng và toàn bộ

Đầu tiên cần làm trước khi bắt đầu lắp ráp PC là tìm kiếm một mặt phẳng rộng rãi, thông thoáng và an toàn để làm việc, ví dụ như mặt bàn lớn. Bạn có thể lắp máy tính ở không gian nhỏ hơn nhưng đó không phải là cách tốt nhất vì có rất nhiều dây cáp, ốc vít và các thành phần khác cần phải kiểm tra và sắp xếp ngăn nắp để không bị mất trong quá trình lắp ráp.

The wide host in and the thoáng đãng (Ảnh: Internet)
The wide host in and the thoáng đãng (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, không nên lắp máy trên các bề mặt có khả năng làm hỏng các bộ phận của máy, ví dụ như thảm trải sàn. Bình thường trên mặt bàn là an toàn nhưng bạn phải chuẩn bị sẵn tất cả mọi thứ trên bàn để thuận tiện thao tác, do đó bàn càng lớn càng tốt.

Nếu bạn không có bàn đủ lớn hoặc không thể tránh được bề mặt điện thì bạn có thể đeo vòng tay chống tĩnh điện để bảo đảm an toàn. Rosewill thương hiệu được đánh giá cao về sản phẩm này. Bạn có thể mua vòng tay chống tĩnh điện tại đây.

4. Quên lắp đặt đỡ bo mạch chủ

Nghe có vẻ nhỏ nhưng điều này đôi khi vẫn xảy ra. Trong quá trình lắp ráp PC, bạn phải đặt một số lộ trình để giữ cho bo mạch chủ không tiếp xúc với máy tính, tránh bị mất điện. Nếu bạn quên lắp những cái lộ này và bật máy lên thì dòng điện có thể gây hư hỏng nặng cho các bộ phận bên trong tới mức không thể sửa được. Vì vậy, hãy nhớ lắp đặt hỗ trợ cho bo mạch chủ cẩn thận nhé.

5. Tấm chắn chắn của bo mạch chủ

This is also a bad the error the variable of the new mounting PC: quên tấm chắn I / O của bo mạch chủ trước khi gắn bo mạch chủ vào vị trí. Nếu quên chi tiết này, sau đó bạn sẽ phải bỏ hết mọi thứ, hoặc bỏ bo mạch chủ và GPU để lắp các tấm chắc chắn I / O khi các thứ khác vẫn được giữ nguyên. Do that you can do that you can go, hãy kiểm tra các tấm tấm chắn trước khi cố định bo mạch chủ vào vỏ máy.

I / O an ninh của bo mạch chủ (Ảnh: Internet)
I / O an ninh của bo mạch chủ (Ảnh: Internet)

6. Bad CPU

Một số người không có kinh nghiệm lắp đặt PC có thể mắc lỗi này. Nếu tác động sai và sử dụng lực quá mạnh, bạn có thể làm hỏng hoặc thậm chí làm đứt các chân của CPU khi lắp ráp.

Ping CPU vào bo mạch chủ (Ảnh: Internet)
Ping CPU vào bo mạch chủ (Ảnh: Internet)

But do not lo do the right direction is very easy to lắp CPU. Bất kỳ bộ xử lý nào cũng được đánh dấu trên các góc của CPU để người dùng biết các phần vị trí sẽ nằm ở đâu trên bo mạch chủ. Bạn chỉ cần quan sát và sắp xếp đúng các dấu với dấu mốc trên CPU của bo mạch chủ, cuối cùng là cố định nó cẩn thận.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về cách lắp CPU, hãy tham khảo video dưới đây:

7. all all wire to position

Đây là một biến phổ lỗi của những người mới lắp ráp PC lần đầu. Nếu bạn không cắm hết các dây thì máy sẽ không khởi động được. Để tránh các vấn đề này, mỗi khi lắp một bộ phận vào máy bạn, hãy kiểm tra socket hết dây vào bo mạch chủ.

Nếu bạn cảm thấy nhiều dây quá rắc rối, hãy ghi ra giấy tất cả các bộ phận lắp ráp, để sau khi kết thúc các dây của chúng ta vào. If on the host not up, you please check out see all the first socket and set up the location or not.

8. Use keo nhiệt vừa phải

Keo nhiệt giúp CPU không quá nóng trong thời gian hoạt động của máy tính, nhưng nếu bạn sử dụng thì quá nhiều sẽ có thể gây rắc rối. Use keo nhiệt độ cho vừa đủ cũng là một “nghệ thuật”, nếu quá nhiều loại có thể thấm ra ngoài và làm hỏng bộ phận của máy, nhất là khi sử dụng keo kim loại. If used too less will not be a good up and the computer is too hot, also be I’m a fixed hư hỏng.

Use keo nhiệt cho CPU (Ảnh: Internet)
Use keo nhiệt cho CPU (Ảnh: Internet)

Theo những người có kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên nhỏ một giọt keo cỡ bằng hạt gạo ở ngay chính giữa mặt lưng của CPU, khi lắp vào sẽ được trải đều và thu gọn.

9. Fptshop.com.vn

Hầu hết những người lắp đặt PC đều mắc phải lỗi này dù ít hay nhiều và hậu quả rất khó chịu. Bad quạt gió làm giảm hiệu quả nhiệt độ và có thể làm cho máy hoạt động quá nóng khi hoạt động.

Power Fan sao cho đúng?  (Ảnh: Internet)
Power Fan sao cho đúng? (Ảnh: Internet)

Nếu bạn lắp sẵn máy vỏ khi mới mua thì không cần lo về vấn đề này, nhưng nếu bạn muốn lắp thêm quạt riêng thì phải chú ý lắp sao cho các quạt hoạt động phù hợp với nhau, thu hút không khí from the outside of the same direction, after the helifred out of the reverse direction.

Thông thường, nếu quạt có sẵn vỏ, chúng ta sẽ hút không khí từ trước và thổi ngược thiết bị, một số thiết bị ngược lại. Làm điều đó nếu bạn muốn thêm quạt cho PC của mình thì trước tiên hãy tìm hiểu các hoạt động của quạt như thế nào.

10. RAM sai cách

Sau khi bạn mua đúng loại RAM tương thích với bo mạch chủ như phần đầu, điều quan trọng tiếp theo là lắp RAM đó vào bo mạch chủ đúng cách, tức là đưa RAM vào đúng khe, kiểm tra phần khấc của RAM vì mỗi thế hệ thống RAM có cấu trúc khác nhau ở phần này, và đôi khi bạn phải nhấn RAM xuống hơi mạnh hơn bình thường.

RAM được định sẵn cho máy (Ảnh: Internet)
RAM được định sẵn cho máy (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn có đang cài đặt kênh RAM đúng hay không. Nếu bo mạch chủ có RAM 2 khe cắm thì không cần quan tâm đến điều này, nhưng nếu bo mạch chủ có 4 khe cắm và sử dụng RAM 2 mô-đun thì bạn nên để khoảng trống giữa chúng. Một số loại bo mạch chủ còn có hướng dẫn cho các mô-đun, kết hợp với nhau.

Lưu ý rằng nếu bạn cắm RAM vào các bài hát khe thì cũng không có hư hại gì xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ không tối ưu hóa hoạt động.

11. Giữ bảo hành các bộ phận

This is not links direct to PC lắp ráp nhưng chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn nếu không có bộ phận nào bị phá vỡ. Hãy cất giữ PC phần cứng bảo mật tài liệu để khi có yêu cầu thì có thể sử dụng ngay.

Tóm tắt lại

Trên đây không phải là những sai sót duy nhất có thể xảy ra khi lắp PC. Khi ngày càng có nhiều phần cứng mới được phát triển, thì càng có nhiều điều bạn phải chú ý khi sử dụng chúng. Ngay cả những người nhiều kinh nghiệm cũng có thể mắc sai sót tương tự. Khi phần cứng mới ra mắt và thay đổi thiết kế, chúng ta sẽ phải học cách sử dụng để lắp bộ PC hoàn chỉnh cho riêng mình.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều bổ sung thông tin nhé!

Xem thêm

Lịch sử thương hiệu Samsung: Vì đâu mà trở nên vĩ mô?

Samsung được biết đến là một khe cắm trong giới công nghệ nhưng mấy ai biết rằng Samsung bắt đầu khởi động với ngành nghề không hề liên quan đến công nghệ. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu lịch sử và trình phát triển thần kỳ của thương hiệu nổi tiếng này nhé!

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *