Vì sao nền tảng công nghệ bất động sản dễ ‘chết yểu’?

Khó thay đổi thói quen mua nhà

Từng nuôi tham vọng ‘kỳ lân “, Propzy – công ty khởi nghiệp đình đám trong lĩnh vực công nghệ bất động sản (proptech) đã đóng cửa hoạt động từ đầu tháng 9 vừa qua.

Trước đó, doanh nghiệp này từng được coi như ngôi sao sáng trong lĩnh vực nghệ thuật bất động sản khi nhận được đầu tư lớn từ các quỹ nước ngoài. Tính đến năm 2020, công ty đã huy động được 37 triệu USD, trong đó có 25 triệu USD từ Gaw Capital và SoftBank Ventures.

Tuy nhiên, sau đó Propzy liên tục có các hoạt động thu nhỏ. Họ đã sa thải 50% nhân sự bắt đầu từ tháng 9/2021 với sự tái cấu trúc mô hình kinh doanh. Và đến cuối tháng 5 vừa qua, công ty này đã có thể giải thích Dịch vụ của Propzy.

Tháng 6/2022, Propzy đại diện cho biết công ty đã tuyển dụng thêm nhân sự để phát triển các sản phẩm mới như Propzy Home hay Propzy Stay. Bên cạnh đó, họ cũng tạm thời đóng cửa tất cả các trung tâm giao dịch mà mình có để cải tiến thành mô hình trung tâm trải nghiệm nhà mẫu Propzy Home, dự kiến ​​ra mắt vào quý IV / 2022.

Mặc dù, công ty liên tục có những định hướng về việc tái cấu trúc và chuyển đổi hoạt động kinh doanh, bài hát đóng cửa cho sự thất bại của một mô hình công nghệ bất động sản đình đám.

Startup Propzy đóng cửa sau khi huy động được 33 triệu USD

Thực tế, không thể phủ nhận, việc đẩy mạnh ứng dụng nghệ thuật vào kinh doanh bất động sản là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong bệnh dịch. Suốt hơn hai năm Covid-19, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đầu tư vào công nghệ, bán bất động sản trực tuyến để tìm kiếm khách hàng. Có thể nói như CenHomes, Homedy, Vinhomes Online…

Trong khi nhiều sàn giao dịch phải đóng cửa làm hoạt động mở bán dự án bị lệch lạc thì nền tảng công nghệ đã cung cấp một “sân chơi” mới và công cụ cho môi trường làm việc.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, nhất là từ đầu năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm tra toàn bộ, nền tảng công nghệ bán bất động sản này đã dần dần “im hơi lặng tiếng”, không mấy xuất hiện và được vận chuyển thông tin như giai đoạn trước.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, khi các sàn giao dịch bất động sản hoạt động bình thường trở lại, ngay lập tức, nền tảng công nghệ bán bất động sản cũng bị “lãng quên”.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam cho rằng, bán bất động sản trực tuyến chỉ là một công cụ hỗ trợ tạm thời trong mùa giãn cách, phong tỏa chứ không thể đóng vai trò quyết định giao dịch thành công. Nguyên nhân là bất động sản không phải là một hàng hóa thông thường, khách hàng dễ dàng mua bán xuống tiền mà đây là sản phẩm có giá trị cao. Vì vậy, thói quen mua bán trực tiếp của khách hàng khó có thể thay đổi.

Nếu là sản phẩm bất động sản của chủ đầu tư uy tín, khách hàng đã biết dự án từ trước, thì bạn có thể thuận lợi hơn trong việc chốt giao dịch. Tuy nhiên với các thương hiệu nhỏ, khách hàng chưa biết đến tên tuổi của doanh nghiệp hoặc hoạt động mua bán lại trên thị trường cấp độ, họ cần thêm trải nghiệm thực tế để đánh giá và lựa chọn xuống tiền.

Chính thức mua bất động sản của người Việt Nam không chỉ các doanh nghiệp trong nước như Propzy không thành công mà nhiều nền tảng công nghệ lớn, giới hạn nổi tiếng khi vào Việt Nam cũng phải bỏ cuộc.

Trước đó, hai “ông lớn” dịch vụ bất động sản của Mỹ cũng đã đổ bộ vào Việt Nam là Century 21 và Coldwell Banker. Tuy nhiên, sau đó họ gặp rất nhiều khó khăn và buộc phải rút lui trên trường thị.

Còn lại nào khác lý do?

Thói quen người dùng là một trong những ảnh hưởng yếu tố đến sự phát triển của nền tảng công nghệ bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, that is not all.

Ngoài nhân viên chính làm nội dung vấn đề tại các doanh nghiệp như công việc quản lý rủi ro, ông Cần cho rằng, có hai nhân viên chính tạo nên nền tảng công nghệ trong kinh doanh bất động sản tại Việt Nam không thể phát triển mạnh mẽ.

Thứ nhất là tiền dòng vấn đề. Công nghệ trong bất động sản có hai hướng đi chính. Một là xây dựng một trang tin cung cấp dịch vụ cho cả người bán và người mua bất động sản và thu phí trên trang tin đó như Batdongsan.com.vn, Alonhadat, Muaban.net …

Bất động sản vẫn 'khát vốn' sau tín hiệu phòng

Hai là phát triển nền tảng công nghệ bất động sản để quy tụ đội ngũ môi trường hoạt động. Lĩnh vực này cũng được chia làm hai hình thức chính là nền tảng bán hàng sơ cấp của chủ đầu tư và bán hàng thứ cấp. Trong đó, phân khúc thị trường tương ứng sơ cấp đối với các môi trường có sẵn nguồn hàng dự án và khi phát sinh giao dịch, họ được hưởng hoa hồng của chủ đầu tư.

Hình thứ hai như cách mà CenHomes, Propzy, Rever … đang phát triển, đó là xây dựng một hệ thống về môi trường để bán bất động sản thứ cấp. Họ thực hiện các công ty nhỏ lẻ giao dịch, đất đai thổ cư, nhà phố, biệt thự liên kết thực hiện các khách hàng có nhu cầu mua đi bán lại.

Theo ông Cần, phân khúc thị trường này rất khó để hoạt động hiệu quả trên nền tảng công nghệ làm hoạt động mua bán tạp chí rất phức tạp, khó kiểm tra được các môi trường giao dịch.

Môi trường và khách hàng sau khi có thông tin, họ đã tìm cách lách luật và bắt tay nhau qua các công ty. Nền tảng không có cách nào để thu được tiền hoa hồng từ các giao dịch, do đó họ không có kinh phí để duy trì máy.

Theo tính toán, các công ty phải có từ 10% – 20% trên tổng số tiền hoa hồng mỗi giao dịch thành công của môi trường mới có thể có nguồn tiền để hoạt động. Tuy nhiên, để thu được tiền này không phải là đơn giản.

Not Propzy is not a format is this problem. Minh chứng từ đầu năm 2021, mô hình kinh doanh của họ đã tích hợp tất cả các dịch vụ trong một. Cụ thể, người bán và người mua nhà sẽ đặt yêu cầu của mình trên nền tảng, sau đó Propzy đến và đóng vai trò làm người trung gian mua bán.

Người bán không được gặp trực tiếp người mua mà phải làm việc qua hai môi trường của Propzy, có như thế họ mới có thể thu phí hoa hồng. Tuy nhiên, as parsing on, the quy định này có lẽ vẫn không thể ngăn cản môi trường làm việc và người mua nhà “lách luật”, đi đêm với nhau.

Other face, is too many watt, too many to role to the family in a transaction to make more environment, best is in the history of the environment for Vietnam. và kết hợp chức năng, làm việc nhóm trong công việc.

Yếu tố thứ hai làm nên nền tảng công nghệ bất động sản khó phát triển tại Việt Nam theo ông Cần là sự hỗ trợ của các chính sách hỗ trợ từ cơ quan quản lý nhà nước. Thực tế, nền tảng công nghệ bất động sản phát triển từ rất lâu trên thế giới và thành công.

Century 21 and Coldwell Banker is hai ví dụ điển hình. Các đơn vị này đều là các tập đoàn đa quốc gia, có lịch sử phát triển lâu dài, với mô hình gần 500.000 văn phòng thế giới và 120.000 – 150.000 nhân sự.

Tại sao họ vẫn phải rút lui tại Việt Nam? Ông cần cho rằng, trên thế giới, đơn cử như tại Mỹ, những người muốn mua hay bán bất động sản, họ bắt buộc phải qua một đơn vị trung gian là các công ty môi trường. Công ty đó sẽ là đại diện cho bên mua và bên bán để thực hiện giao dịch, hợp đồng ký kết với khách hàng.

Khi giao dịch mua bán bất động sản thành công, khách hàng sẽ trả phí cho môi trường công ty, sau đó, công ty sẽ cắt lại hoa hồng cho nhân viên bất động sản môi trường thay thế vì khách hàng trực tiếp tiếp tục giao dịch với nhân viên môi trường như ở Việt Nam.

Quy tắc chặt chẽ như vậy cộng với môi trường được đào tạo bài bản, có chứng chỉ nghề nghiệp, đủ năng lực tư vấn cho khách hàng về pháp lý, thẩm định bất động sản, giá cả … là cơ sở cho công nghệ nền tảng phát triển mạnh mẽ.

Theo ông Cần: “Việc phát triển nền tảng công nghệ bất động sản cần có hệ thống luật hỗ trợ. Trong khi đó, tại Việt Nam, công việc giao dịch bất động sản thông qua nền tảng công nghệ chưa được hỗ trợ support from the main books of the Official.

Tuy nhiên, đây cũng là chuyên gia định vị, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng ứng dụng nghệ thuật trong bất động sản giao dịch là một xu hướng lớn, không chỉ của Việt Nam mà đã rất phát triển trên thế giới. Với sự hỗ trợ của công nghệ, các khách hàng được phục vụ tốt hơn nhu cầu của mình.

Build a system environment any of a standard, the application of the background platform is xu hướng tất yếu. Chính vì vậy, Chính phủ cần sớm có giải pháp để hỗ trợ hệ thống phát triển, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ, vững chắc của thị trường bất động sản, ông cần nhấn mạnh.

Bán bất động sản trực tuyến có hiệu quả thực sự?

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *