VinaCapital: FDI công nghệ cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam

VinaCapital: FDI công nghệ cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực nghệ thuật cao sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Liệu Việt Nam có thể “thoát khỏi” khả năng suy luận kinh tế toàn cầu và Mỹ trong năm tới, khi hầu hết các nước phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại và vận chuyển gia tăng. Thực tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã và đang được thúc đẩy nhanh chóng vào năm 2022. Do đó, Ngân hàng Thế giới, IMF và các tổ chức khác gần đây đã được điều chỉnh mạnh mẽ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam , with càng nhiều nhà kinh tế kỳ vọng sẽ tăng trưởng 8% trong năm nay. Điều này đã làm cho các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: Việt Nam có gì khác biệt và tại sao lại như vậy?

Ông Michael Kokalari, CFA – Chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital phân tích một lý do làm nền kinh tế Việt Nam vượt qua vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hỗ trợ lĩnh vực sản xuất, đồng thời thúc đẩy tạp chí sản xuất theo mức độ Việt Nam. Điều này rất quan trọng, bởi vì sự gia tăng mức độ phức tạp của các sản phẩm mà một quốc gia đang phát triển có thể sản xuất là động lực tăng cường mạnh nhất cho nền kinh tế của quốc gia đó, theo nghiên cứu mới được công bố của Đại học Harvard. Những thông tin gần đây của Samsung, Apple và những công ty khác được nêu dưới đây làm VinaCapital tin tưởng các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ cao sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong nhiều năm tới.

Cụ thể, Samsung – nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam – thông báo sẽ bắt đầu sản xuất bộ phận bán dẫn tại Việt Nam, và Apple cũng thông báo sẽ bắt đầu sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam. Đây sẽ là lần đầu tiên những sản phẩm này được sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Theo những người trong cuộc, Apple có “kế hoạch lớn cho Việt Nam” và họ cũng lưu ý kiến ​​của Apple Watch đặc biệt để sản xuất vì công thức lắp nhiều linh kiện vào một chiếc đồng hồ nhỏ.

Theo Nghiên cứu của Trường Kinh tế London (LSE) và Ngân hàng Thế giới, FDI là công cụ để “giúp các nền kinh tế đang phát triển vào các phần có giá trị gia tăng cao hơn của giá trị chuỗi” và công ty FDI nghệ thuật cao đã có tác động tích cực đến nền kinh tế Việt Nam. Intel và Samsung đều tăng cường sản xuất tại các nhà máy đầu tiên của họ ở Việt Nam vào năm 2010 và xuất khẩu công nghệ cao của Việt Nam sau đó đã tăng gần 20 lần, như thể thấy trong biểu đồ trên, cùng thời điểm điểm mà nền kinh tế Việt Nam về cơ bản tăng trưởng gấp hai lần. Hơn nữa, Việt Nam đã đạt được bước nhảy vọt lớn nhất trong xếp hạng Chỉ số Phức tạp Kinh tế (ECI) của Harvard trong hai thập kỷ qua, một phần là do các nhà tư vấn đầu tư của Samsung và Intel thu hút một loạt Các công ty tư vấn cao cấp khác từ Apple, LG Electronics, Dell và rất nhiều công ty Nhật Bản.

Các hiệu lực thúc đẩy doanh nghiệp thành lập nhà máy công nghệ cao tại Việt Nam bao gồm lực lượng lao động có kỹ năng cao, mặt bằng lương thấp và vị trí địa lý gần với chuỗi cung ứng công nghệ cao ở châu MỘT. Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung gần đây đã thúc đẩy sự chuyển đổi năng lực sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam, bằng chứng nhận là cân thương mại của Việt Nam với Mỹ tăng hơn gấp đôi từ 35 Tỷ USD năm 2018 lên 71 Tỷ USD (tương đương / GDP) trong năm 2021, cùng lúc thâm hụt thương mại với Trung Quốc cũng tăng hơn gấp đôi lên 54 Tỷ USD.

Trong tuần báo trước, chính quyền Biden sẽ giữ nguyên mức thuế của Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, “cho đến ngày Trung Quốc chọn con đường làm nền kinh tế của họ hoạt động giống như của chúng ta”. This about the basics vẫn đảm bảo rằng các tập đoàn đa quốc gia sẽ tiếp tục rót vốn FDI vào Việt Nam trong nhiều năm tới.

Nâng cao GDP tăng trưởng thúc đẩy giá trị string cao

Theo nghiên cứu của Trường Kinh tế London và các trường khác, FDI có tác động lớn nhất đến việc nâng cấp nền kinh tế của một quốc gia, nhưng tác động tức thì của nước ngoài đầu tư tài khoản mới được công bố sẽ tạo ra những công việc có thu nhập tương ứng cao theo tiêu chuẩn địa phương (tạp chí The Economist lưu Apple chuyển địa điểm sản xuất sang Việt Nam sẽ kết thúc một cuộc chiến tranh nhân tài “trong nước).

Do đó, FDI công nghệ cao thúc đẩy GDP của Việt Nam theo hai cách: Thứ nhất, bằng cách nâng cao thu nhập và thứ hai bằng cách nâng cao năng lực của đất nước đối với các sản phẩm phức hợp. This thing is support for growth GDP in short time because using the local local address chiếm 2/3 GDP của Việt Nam và cũng thúc đẩy triển vọng kinh tế giới hạn dài của Việt Nam. Kết quả của hai tác động này (thu nhập cao hơn và khả năng sản xuất các sản phẩm đặc biệt hơn) là công việc sản xuất điện thoại thông minh, thiết bị điện tử gia dụng và các sản phẩm khác nhau có mức độ tương ứng The close up to close up than 1,000 USD in Tổng số 3.000 USD GDP bình quân đầu người của Việt Nam vào năm 2020, theo Harvard.

Cuối cùng, doanh thu và lợi nhuận của hầu hết công ty niêm yết trên chứng khoán Việt Nam chủ yếu liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến nội dung sử dụng. Điều này mang lại cho các nhà quản lý quỹ tích cực nhiều cơ hội để vượt qua chỉ số VN-Index chuẩn bằng cách đánh giá cổ phiếu của các công ty có khả năng được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc tiếp xúc với mức chi cao hơn của người dùng trung lưu Việt Nam. Và đây cũng là kết quả của việc gia tăng dòng vốn FDI công nghệ cao.

Fing up the value string will thúc tăng trưởng GDP của Việt Nam

Các nhà FDI tại Việt Nam vẫn nhập khẩu hầu hết linh kiện / đầu vào sản xuất mà họ cần để sản xuất các sản phẩm của họ xuất khẩu, đặc biệt là đối với các sản phẩm công nghệ cao như điện tử sử dụng và điện the information, can be found in the left left side of the chart. VinaCapital kỳ vọng “nhập khẩu hàm lượng” trong sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm dần và đóng góp của “hàm lượng nội dung” sẽ tăng cao khi các doanh nghiệp trong nước cố gắng cung cấp đầu vào sản xuất cho các doanh nghiệp công ty FDI in the years to.

Tiếp theo, làn sóng đầu tư FDI mới vào hoạt động sản xuất một số sản phẩm đặc biệt từng được sản xuất tại Việt Nam sẽ tạo ra “hiệu ứng lan tỏa” khiến các nhà sản xuất trong nước phải đa dạng hóa các sản phẩm phân khúc có giá trị gia tăng cao hơn trong giá trị chuỗi. Theo các nhà nghiên cứu sản xuất tại LSE và Ngân hàng Thế giới, công ty lắp ráp / sản xuất thực hiện các sản phẩm chế tạo chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị kinh tế được bao hàm trong các sản phẩm đó, tức là low value in the value string, đây là phân khúc là trọng tâm hàng đầu của ngành sản xuất Việt Nam.

Hàn Đông

FILI

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *