Xã hội hóa sự kiện thể thao ở Việt Nam: Xu thế tất yếu

Ngân sách và cơ chế

Ngày 20-9, tại cuộc họp giữa Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), ông Đặng Hà Việt, tân Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã báo cáo một thông tin bất ngờ: Chuẩn tác giả tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 đang gặp khó khăn bởi tổ chức kinh phí chưa được cấp phép phê duyệt.

Xã hội hóa sự kiện thể thao ở Việt Nam: Xu thế tất yếu -0
Esport is an trong những môn tham dự SEA Games bằng nguồn xã hội hóa.

Câu chuyện Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 chưa được duyệt kinh phí tổ chức diễn ra trong tiền cảnh môn thi đấu đầu tiên giữa tháng 11. Từ bây giờ đến giờ Đại hội chỉ còn chưa đầy 45 ngày, nhưng những câu hỏi mắc phải trong kinh phí có thể làm sự kiện chỉ có 4 năm một lần không được diễn ra toàn bộ.

Trước Đại hội Thể thao toàn quốc 2022, SEA Games 31 cũng phải gấp rút dựng sẵn nhiều công cụ sát hạch khai mạc. Nhiều người giả còn sót lại hình ảnh của các thành viên đội tuyển nhảy cầu Việt Nam phải có hàng trời bởi Cung thể thao dưới nước bị delay trong quá trình sửa chữa, nâng cấp.

You must come to the time at SEA Games 31 the mainform tranh, the last of the job of Cung thể thao dưới nước mới được hoàn thành. Tuy nhiên, điều đó cũng làm cho giải ngân tiền SEA Games phải hủy. Rất may cho thể thao Việt Nam là chuyện không ảnh hưởng gì đến kết quả của các thành viên đội tuyển Việt Nam khi thi đấu chính thức.

Xã hội hóa sự kiện thể thao ở Việt Nam: Xu thế tất yếu -0
Các đơn vị tổ chức sự kiện có thể thao tác theo nguồn vốn xã hội hóa không bị ràng buộc bởi cơ chế.

Có nhiều nhân viên làm kinh phí tổ chức một sự kiện thể thao lớn như Đại hội Thể thao toàn quốc và SEA Games chậm được kiểm duyệt. Một vấn đề khác khiến những người làm việc trong ngành có thể gặp khó khăn trước những sự kiện lớn là chế độ liên quan đến cơ chế duyệt chi ngân sách, bao gồm các quy định đấu thầu với các chi nhánh lớn.

Thông tư số 58/2016 / TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về việc sử dụng vốn nhà nước để mua sắm nhằm mục đích duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước có ghi rõ: Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt , chỉ được áp dụng chỉ định thầu với các gói mua sắm có giá không quá 100 triệu đồng. Các gói mua sắm lớn hơn bắt buộc phải chào hàng cạnh tranh.

Quy định được đưa ra nhằm ngăn ngừa những trường hợp sử dụng sai ngân sách, hạn chế nguy cơ thoát khỏi nguồn vốn nhà nước. Nhưng ở một góc độ nào đó, nó tồn tại một vài điểm bất cập mỗi khi xuất hiện một sự kiện lớn.

Xu thế xã hội hóa

Tại SEA Games 31, thể thao Việt Nam có 2 đội tuyển tham dự bằng nguồn kinh phí xã hội hóa hoàn toàn là Esports và 3 môn phối hợp. Với 90 thành viên tham dự Đại hội (tuyển Esports có 79 người, 3 môn phân phối là 21 người), xã hội hóa kinh phí của 2 đội tuyển nói trên giúp cơ quan quản lý tiết kiệm đáng kể một ngân sách may ra must chi.

Xã hội hóa sự kiện thể thao ở Việt Nam: Xu thế tất yếu -0
VBA set up quy định chặt chẽ cho đội mới tham dự để tránh những người bầu chọn như bóng đá.

Trước Esports và 3 môn phối hợp, các đội tuyển Golf, Bóng dáng cũng từng có thời gian tham dự SEA Games bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, không sử dụng ngân sách nhà nước. Bên cạnh xã hội hóa đội tuyển thể thao, các đơn vị tổ chức sự kiện tại Việt Nam không ngại chi tiêu lớn để mua sắm, xây dựng cơ sở vật chất để đăng cai giải đấu.

Thay vì tổ chức tại Hà Nội như dự kiến, môn quần vợt thuộc SEA Games 31 đã diễn ra ở cụm sân quần vợt Hanaka thuộc thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Các đơn vị quản lý đưa ra quyết định này sau khi Tập đoàn Hanaka chủ động xây dựng hệ thống sân quần vợt chuẩn quốc tế, giữa tiền bối cảnh thi công ở Hà Nội gặp khó khăn giữa COVID-19 dịch.

Trên thực tế, Việt Nam từng có nhiều sự kiện lớn được tổ chức bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, thậm chí bằng nguồn vốn tư nhân. Bản thân đơn vị quản lý nhà nước cũng luôn hoan nghênh các doanh nghiệp tư nhân, cũng như cá nhân bỏ tổ chức tiền tệ; by that help them that beecoin value, the bank account must be remove.

Dấu ấn lớn nhất của xã hội hóa trong thể thao Việt Nam có thể hiển thị ở 3 bóng: Bóng đá, Bóng môn và Bóng tổ. Việc thành lập những giải vô địch quốc gia ở 3 môn thể thao này giúp nâng cao chất lượng đội tuyển quốc gia, tạo thêm món ăn tinh thần cho người hâm mộ, đồng thời giúp những người vận hành, huấn luyện viên, trọng tài … thực sự sống với nghề của mình.

Những cái khó của xã hội hóa

“Chúng tôi luôn hoan nghênh, tạo tối đa điều kiện cho các liên đoàn có thể hoạt động bằng nguồn vốn xã hội hóa. Nhưng thực tế là không có nhiều liên đoàn, hiệp hội thể thao ở Việt Nam có nguồn xã hội hóa và kinh doanh phí mạnh nên vẫn phải dựa vào kinh phí nhà nước “. Đó là lời giới thiệu từ ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, qua đó phần nào phản hồi đúng trạng thái của Mạnh Thường Quân trong thể thao.

Xã hội hóa sự kiện thể thao ở Việt Nam: Xu thế tất yếu -0
Đại hội thể thao toàn quốc có quy mô lớn hơn nhiều so với SEA Games.

Môn thể thao hiếm hoi có Mạnh Thường Quân đủ vững chắc về tiềm lực tài chính là bóng. Nhưng trên thực tế, giải bóng hình nhà nghề Việt Nam vẫn còn ở quy mô nhỏ với 7 đội bóng chuyên nghiệp nằm ở 5 tỉnh thành: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Khánh Hòa. Với VBA, các công việc theo quy định là điều cần thiết để tránh xuất hiện ông bầu bỏ như bóng đá.

Bên cạnh câu chuyện tài chính, một vấn đề khác làm cho các đơn vị tổ chức sự kiện có thể gặp khó khăn là thủ tục xin phép, cấp phép. Theo quy định hiện hành, một sự kiện cần phải có 2 giấy phép từ Liên đoàn thể thao chuyên trách của môn học đó và Sở Văn hóa – Thể thao tại địa phương, sự kiện diễn ra.

Điều kiện lý tưởng nhất với đơn vị tổ chức sự kiện thể thao là môn thi đấu họ xin giấy phép có liên đoàn ở cấp tỉnh thành tổ chức. Trong đó địa chỉ trường hợp không có tổ chức chuyên trách, họ phải xin phép giấy từ liên đoàn cấp quốc gia. If that is not have a link of Professional, the unit will must be be license from the Total local TDTT.

Quy định phức tạp về việc cấp phép tổ chức một sự kiện có thể làm thủ tục chỉ hoàn thành trong vòng 2-3 tháng. This make for the event can be done by the source vốn xã hội hóa khó có khả năng diễn ra trường kỳ. Với những ai muốn thực hiện các sự kiện thể thao lớn trong thời hạn dài, đây là một điểm chế độ lớn khiến họ không tổ chức những người giải đấu liên tục như giải vô địch quốc gia.

Đại hội thể thao toàn quốc 2022 có quy mô lớn gấp đôi SEA Games 31


Kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 là một trong những sự kiện SEA Games được tổ chức với quy mô lớn nhất từ ​​trước đến nay, với 526 bộ huy chương ở 40 môn thi đấu. Với cương vị nước chủ nhà, đoàn Việt Nam đến SEA Games 31 với 965 vận động viên. Tuy nhiên, những con số trên vẫn thua kém nhiều so với Đại hội Thể thao toàn quốc 2022.


Được tổ chức 4 năm 1 lần và được ví von như Olympic Việt Nam, Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 có 43 môn thi đấu cùng 941 nội dung tranh chấp huy chương. Nếu như SEA Games 31 chỉ có 11 đoàn của 11 quốc gia Đông Nam Á tham dự, thì Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 có tới 65 đơn vị góp mặt, bao gồm đoàn thể thao của 63 tỉnh thành và 2 lực lượng Quân đội, Công an nhân dân.


Xem xét về số vận động viên tham dự, chỉ riêng đoàn Hà Nội đã có lượng vận động viên đến tranh tài ở Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 nhiều hơn số tuyển thủ Việt Nam tại SEA Games 31 khi đoàn Hà Nội dự kiến ​​đưa ra 1.100 vận hành viên đến kỳ tổ chức đại hội vào cuối năm nay. Nếu tính cả huấn luyện viên, chuyên gia, bác sĩ, chuyên trách … nhân sự của đoàn Hà Nội sẽ xém 1.500 người.


The server of the most body title to Đại hội Thể thao toàn quốc 2022, Hà Nội đã cử nhiều đội thể thao đi huấn luyện nước ngoài trong thời gian qua. Một số đoàn thể như Hải Phòng cũng cử vận ​​động viên đi huấn luyện tại Thái Lan với mục tiêu chính phục vụ chương trình đại hội Thể thao toàn quốc. Những đơn vị có ngân sách thấp hơn thì được du đấu trong nước để tăng cường, nâng cao kinh nghiệm thi đấu.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *