Các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh ban hành công điện, chủ động ứng phó

Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo bão ở nhiều nơi Nghệ An: Thủy điện Châu Thắng, Bản Cốc và Na vận hành điều tiết chứa

2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh ban hành công điện yêu cầu ngành chức năng cùng các địa phương lên phương án ứng phó với bão Noru và mưa lớn có thể gây ngập lụt, văn phòng đất.

Ngày 25/9, thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm các tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh cho biết, các đơn vị vừa ban hành công việc về tập trung ứng phó bão Noru.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thông tin, địa phương này đã có văn bản chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra những nơi có nguy cơ ngập lụt cao, cũng như yếu tố quan trọng, hồ sơ chứa nước. Ngay trong buổi chiều nay tỉnh Nghệ An sẽ họp trực tuyến chỉ đạo cụ thể từng nội dung. Hiện cơ bản ứng dụng phương pháp được triển khai đồng bộ, chặt chẽ.

Bão Noru: Các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh ban hành công điện, chủ động ứng phó
2 tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh kêu gọi tàu trách nhiệm.

Trước đó, tại Công điện số 08 / CĐ-BC, tỉnh Nghệ An yêu cầu quản lý chặt các phương tiện khởi động; tổ chức kiểm tra đếm, theo dõi tàu, hoạt động trên biển, giữ liên lạc thông tin thường xuyên với chủ phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; kiểm tra, hướng dẫn tân thuyền tại bến bảo đảm an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội. Sẵn sàng định lượng, hỗ trợ phương tiện, cứu hộ để xử lý kịp thời khi có tình huống.

Sẵn sàng khai triển bảo đảm an toàn về con người, tài sản trên đảo và bè, chòi canh nuôi thủy hải sản; tàu vận tải, tàu du lịch; công trình đang thi công. Khẩn trương tổ chức chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, công trình cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án thi công ven biển, công trình cột cao. Công ty chỉ đạo an toàn các tuyến biển, đê sông nhất là các yếu tố định vị hoặc đang thi công; Sẵn sàng tiêu chuẩn bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt.

Chủ chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn đồng”.

Triển khai lực lượng kích hoạt kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao làm ngập lụt, lũ quét, quét đất để tổ chức chức năng di chuyển, sơ tán dân khi có tình cảm; khởi động dòng thông tin, xử lý các sự cố ngay từ đầu thời gian. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương pháp bảo đảm an toàn hầm, lò khai thác các sản phẩm, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ sơ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực để vận hành tiết kiệm và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tràn ngập, khu vực ngập lụt, chia cắt; Sẵn sàng lực lượng, tư vấn, phương tiện để phục vụ sự cố, bảo đảm thông tin trên các hệ thống thông tin chính. Nghiêm cấm người dân bến tàu, đánh bắt cá … trên sông, suối, hạ lưu hồ đập khi có mưa lũ để tránh thiệt hại về người.

Theo báo cáo nhanh của Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, đến cuối ngày 24/9, có 2.836 phương tiện tàu và 12.601 lao động đang neo đậu tại bến cảng. Số phương tiện đang hoạt động trên biển: 512 phương tiện / 3.196 lao động. Không có phương tiện trong khu vực nguy hiểm. Các phương tiện đang hoạt động trên biển đã được cơ sở thông tin duyên hải thông báo về vị trí, hướng đi của bão Noru và giữ các thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Bão Noru: Các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh ban hành công điện, chủ động ứng phó
Tàu thuyền dân tộc về tân đậu bão.

Tại tỉnh Hà Tĩnh – Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm các địa điểm này yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phân phối Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển và tổ chức kiểm định địa phương đếm theo dõi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ liên lạc thông tin thường xuyên với các phương tiện chủ để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Kiểm tra, hướng dẫn tân thuyền tại bến bảo đảm an toàn cháy nổ, an ninh tự, xã hội. Sẵn sàng định lượng, hộ trợ phương tiện, cứu hộ, cứu hộ, cứu hộ, cứu hộ, xử lý kịp thời khi có tình trạng xấu xảy ra.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ, biến bão, cảnh báo và thông báo kịp thời đến người dân để chủ động các biện pháp phòng, tránh. Sẵn sàng triển khai phương pháp bảo đảm an toàn về người, tài sản tại các khu vực ven biển, thấp trũng, vùng có nguy cơ quét quét, soi đất.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập… có nguy cơ cao nên ngập ngụa, lướt gió, sử dụng đất để chủ động tổ chức di chuyển, sơ đồ tán dân khi có tình cảm.

Nếu địa phương, đơn vị không tổ chức kiểm tra và triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai để xảy ra sự cố thì chủ tịch UBND cấp huyện và thủ trưởng đơn vị quản lý phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch. tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng Hà Tĩnh, đến thời điểm hiện tại, nhiều bến tàu của dân địa phương đưa vào các bến tàu để tránh bão an toàn. Cụ thể, tại cá và khu neo đậu tránh bão Cửa Sót (H.Lộc Hà) có 185 tàu nội tỉnh và 38 tàu ngoại tỉnh; tại cá và khu neo đậu tránh bão Cửa Hội (H.Nghi Xuân) có 57 tàu thuyền; khu neo đậu tránh trú bão Cửa Nhượng (H.Cẩm Xuyên) có 103 bến tàu.

Mặc dù tỉnh Hà Tĩnh được dự báo không nằm trong tâm bão Noru đi qua, tuy nhiên theo Đài khí tượng thủy văn địa phương, ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khoảng ngày 27 – 29.9, toàn khu vực trên bàn tiếp tục ra 1 đợt mưa đến rất to trên bề mặt. Nguy cơ lũ lụt, quét, đất ở trung du và vùng núi, ngập úng địa phương vùng thấp và khu đô thị.

Tỉnh Nghệ An hiện có 1.061 hồ, đập lớn, tính đến ngày 24/9, có 225 hồ đầy nước; số hồ, đập lại từ 40% đến 70% dung tích. Các hồ bơi, đập đều được các địa phương, đơn vị triển khai vận hành theo phương án phòng, chống thiên tai được phê duyệt.

Cùng với đó tỉnh có 22 hồ chứa thủy điện đang vận hành theo Quy trình vận hành liên hồ sơ chứa trên các vùng sông Cả và các hồ sơ còn lại vận hành theo hồ đơn quy định, tất cả đã được phê duyệt các phương án phòng chống thiên tai, phương án an toàn đập và hồ chứa.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *