Airdrop là gì? Hướng dẫn tham gia Airdrop cho người mới bắt đầu

Trong thời gian vừa qua, những đợt Airdrop khủng từ các dự án lớn như Aptos, Optimism, ParaSwap,… đã tạo nên 1 làn sóng săn Airdrop từ người dùng trong thị trường Crypto. Vậy Airdrop là gì? Tại sao Airdrop đang hot đến vậy? Anh em hãy cùng Blogtienao tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Airdrop là gì?

Airdrop là 1 hoạt động phân phối mã thông báo của 1 dự án cho cộng đồng, thường là các dự án mới ra mắt mã thông báo như 1 cách để họ thu hút sự chú ý của cộng đồng, giúp dự án được nhiều người biết đến hơn và đây có thể coi là 1 cách Marketing khá hiệu quả trong những năm vừa qua.

Phân loại airdrop

Chương trình Airdrop trên các nền tảng như Discord, Telegram

Đây là 1 dạng Airdrop mà mã thông báo sẽ được phân phối cộng đồng miễn phí và bạn không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào. Có thể yêu cầu chỉ là tạo 1 tài khoản hoặc cung cấp địa chỉ ví của anh em. Tuy nhiên, dạng Airdrop này chỉ có thể có một lượng token nhất định, vì vậy anh em cần theo dõi và có thông tin sớm để nắm bắt thông tin về đợt Airdrop này.

Airdrop tiền thưởng

Bounty Airdrop là một dạng Airdrop yêu cầu anh hoàn thành các nhiệm vụ hơn nữa, thông thường các nhiệm vụ này có thể theo dõi các kênh truyền thông của dự án như: Twitter, Telegram, Discord,… tuy nhiên các nhiệm vụ điều này cũng không quá khó khăn.

hồi tố

Hồi tố là một dạng Airdrop mà các dự án sẽ Airdrop token đã có sự ủng hộ sớm cho dự án như: những người sử dụng nền tảng sớm, có đóng góp cho dự án,…

Điển hình cho dạng Airdrop này có thể các đợt Airdrop khủng trước đó dành cho người dùng của Uniswap, Paraswap hay mới nhất ở đây là Optimism,…

Airdrop cho người giữ 1 token bất kỳ theo yêu cầu hoặc giữ NFT

Mở rộng Airdrop này yêu cầu người dùng phải nắm giữ 1 token bất kỳ hoặc NFT theo yêu cầu mới đủ điều kiện để nhận Airdrop. Ví dụ kiểu Airdrop này là đợt Airdrop của Aptos và Hooker Protocol gần đây (Airdrop cho những người sử dụng NFT sở hữu của dự án)

Ví dụ về các đợt Airdrop

Uniswap

Vào tháng 9/2020, cộng đồng tiền điện tử nổi lên khi Uniswap bất ngờ thông báo Airdrop 400 UNI cho 250.000 địa chỉ ví, ước tính mỗi ví nhận được hơn 1000 USD vào thời điểm Airdrop. Tuy nhiên, giá trị Airdrop của UNI có thể lớn hơn rất nhiều khi sau đợt Airdrop giá UNI đạt gần 45 USD vào tháng 5/2021.

ParaSwap

Vào tháng 11/2021, ParaSwap Foundation đã thông báo sẽ Airdrop 150 triệu token PSP, chiếm khoảng 7,5% trong tổng nguồn cung 2 tỷ của PSP cho 20.000 người dùng đầu tiên. Ước tính mỗi ví nhận được Airdrop của ParaSwap sẽ nhận được số tiền lên đến vài nhát đô la, tùy thuộc vào giá PSP.

lạc quan

miếng Airdrop của Optimism là 1 trong những đợt Airdrop đáng chú ý của thị trường tiền điện tử trong năm vừa qua, hơn 250.000 địa chỉ ví hợp lệ dựa trên những đóng góp tích cực cho hệ thống sinh thái của Optimism đã nhận được Airdrop token OP. Ước tính mỗi ví nhận được Airdrop của Optimism có giá trị hơn 1000 USD cho mỗi ví.

Aptos

Aptos có thể được xem là 1 đợt Airdrop bất ngờ và gây chú ý vào năm 2022. Khi thông báo Airdrop của Aptos chính xác vào danh sách token APT các sàn lớn vào ngày 19/10/2022.

Theo thông báo chính thức từ Aptos Labs, dự án sẽ airdrop cho những ai tham gia Aptos Incentivized Testnet (nút chương trình chạy) (mỗi ví dụ 300 APT) hoặc đã đúc mạng lưới thử nghiệm Aptos Zero NFT (mỗi ví dụ 150 APT). Ước tính mỗi ví nhận được Airdrop của Aptos có giá trị hơn 1000 USD cho mỗi ví.

Ai có thể tham gia Airdrop?

Như bài đầu mình đã nói, Airdrop là 1 hình thức mà các dự án muốn tiếp cận với nhiều người dùng nhất nên các chương trình Airdrop, tất cả người dùng đều có thể tham gia.

Cần chuẩn bị gì khi tham gia Airdrop?

Để tham gia Airdrop từ các dự án anh em cần chuẩn bị các loại ví từ các chain khác nhau như: Ethereum, Solana, BNB Chain, Avalanche,… Đặc biệt cần lưu ý là anh em phải sử dụng ví phụ khi tham gia các hoạt động Airdrop từ các dự án để tránh rủi ro bị hack ví.

Đây là quy trình mình vẫn thường xuyên làm để anh em tham khảo (nên chọn kèo nào cần làm nhiều acc, kèo nào cần ít acc hơn):

  • Chuẩn bị sẵn một số điện thoại di động (số lượng điện thoại mà anh em sẽ quyết định rằng anh em có bao nhiêu tài khoản để đăng ký)
  • Tiếp theo từ các số điện thoại, anh em tạo lần lượt các tài khoản Gmail -> Telegram (sử dụng bản Web cho mỗi trình duyệt, không nên tải về máy) -> Twitter -> Discord.
  • Tải phần mềm để thay đổi địa chỉ IP, ở đây mình thường xuyên sử dụng phần mềm Hola (như 1 tiện ích của Chorme tương tự ví dụ Metamask), đây là bước quan trọng nếu anh muốn làm nhiều acc. Để sử dụng Hola, anh em vào link: https://chrome.google.com/webstore/detail/hola-vpn-the-website-unbl/gkojfkhlekighikafcpjkiklfbnlmeio để tải xuống, sau đó mỗi lần sử dụng để làm cho các tỷ lệ cược anh em bật lên như ảnh bên dưới, dùng xong tắt ngay là được nhé!

Làm cách nào để tham gia Airdrop

Mỗi đợt airdrop từ các dự án đều có các yêu cầu riêng. Mở rộng Airdrop về Retroactive thông thường sẽ có giá trị lớn nên nhiều anh em sẽ chú ý đến hình thức Airdrop này nhiều hơn, tuy nhiên thông thường các dự án sẽ chụp nhanh trước khi thông báo đến cộng đồng, làm cho công việc trở nên rõ ràng. khó khăn. Tuy nhiên, anh em có thể chọn những tiêu chí dưới đây để săn Airdrop của mình dễ dàng hơn:

  • Kiểm tra các kênh truyền thông như Twitter để tìm thẻ bắt đầu bằng #Airdrop #Reoactive (lọc ra những tiêu chí khác) và xem có dự án nào nổi bật không?
  • Theo dõi các kênh Crypto có thông tin về Airdrop như Blogtienao, Mệt mỏi, Danh Trần, Lưu ĐứcCoin98, Coin68,…

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *