Apple and Samsung, new end Ai is “Đạo”?

Apple and Samsung là hai gã khổng lồ mất mát công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay, cuộc cạnh tranh giữa họ không chỉ diễn ra trên trường mà liên quan đến pháp lý. Apple đã có nhiều lần tố cáo Samsung ăn cắp ý tưởng iPhone, nhưng kết luận như thế nào? Và ngược lại, Samsung có thể tố Apple copy sản phẩm của mình được không? Hãy cùng khám phá nhé!

Trên thực tế, Apple và Samsung vừa là đối tác nhưng cũng là đối thủ của nhau trên trường công nghệ. Các cuộc chiến đấu lý gay cấn giữa hai ông lớn liên tục diễn ra trong nhiều năm qua, trong đó vụ việc “chạy ào” nhất là Apple kiện Samsung ăn cắp ý tưởng iPhone kéo dài 7 năm mới có hồi kết.

Apple và Samsung đã nhiều lần đối đầu nhau trước tòa nhà (Ảnh: Internet)
Apple và Samsung đã nhiều lần đối đầu nhau trước tòa nhà (Ảnh: Internet)

Mặc dù sự kiện đã được sắp xếp từ vài năm trước nhưng theo Giám đốc tiếp thị hiện tại của Apple là Greg Joswiak, công ty này vẫn không hài lòng về việc Samsung đạo iPhone của mình.

Cuộc chiến đấu lý của Apple và Samsung

Samsung và Apple đã có 2 lần đối đầu lớn về pháp lý, trong đó nổi tiếng nhất là năm 2011 khi Apple kiện Samsung sao chép thiết kế của iPhone.

Trong đơn kiện, Apple cho rằng Samsung đã “sao y bản chính” các công nghệ sáng tạo, đặc biệt là người dùng giao diện, thiết kế bao bì và sản phẩm trang nhã và khác biệt, phạm vi quyền sở hữu trí tuệ của Apple thay vì “theo đuổi phát triển sản phẩm độc lập”.

App for that Samsung đã sao chép toàn bộ thiết kế của iPhone (Ảnh: Internet)
App for that Samsung đã sao chép toàn bộ thiết kế của iPhone (Ảnh: Internet)

Samsung debugging copy many factor of device from the hard (as the style type of the text to the angle bo tròn, mặt đen, viền bạc, vv) tới phần mềm (như giao diện và số lượng các biểu tượng trên màn hình), và những điều này được áp dụng cho nhiều mẫu điện thoại thông minh giống như một bảng máy tính mẫu của Samsung. Tuy nhiên, quan trọng được Apple nói tới là Samsung sao chép iPhone 3GS mẫu.

Sau đó Samsung đã phủ nhận báo cáo và ngược lại rằng Apple đã phạm vi một số bằng chế độ chế tạo về công nghệ truyền thông di động của họ ở nhiều quốc gia, trong đó có cả Mỹ. Cuộc chiến trường hợp lý của 2 hãng nghệ thuật trở nên dai dẳng trong nhiều năm tiếp theo.

Samsung cũng có lý do để cho rằng Apple vi phạm bản quyền (Ảnh: Internet)
Samsung cũng có lý do để cho rằng Apple vi phạm bản quyền (Ảnh: Internet)

Năm 2012, tòa án quyết định Apple được bồi thường 1 tỷ USD trong vụ kiện ban đầu, nhưng hai bên vẫn tranh cãi về số tiền phải trả cho những người bằng sáng chế về thiết kế và tiện ích của sản phẩm Apple. Tháng 5/2018, tòa án giảm số tiền đó xuống còn 539 triệu USD khi Samsung chỉ nhận 28 triệu USD còn Apple thì 1 tỷ USD.

Tình hình tự nhiên đã được thay đổi bất ngờ vào tháng 6/2018 khi Apple và Samsung chọn cách giải quyết món ăn ngon bên ngoài dự án. Cả hai bên đều không tiết lộ các điều khoản của sự thỏa thuận. Dù vậy Apple vẫn quyết định cho rằng Samsung đã sao chép iPhone, theo như một bảng phát biểu của họ sau dàn xếp hạng này – giống với biểu hiện được đưa ra sau bảng điều khiển:

Apple đã phát động cuộc cách mạng điện thoại thông minh với iPhone, và thực tế là Samsung đã sao chép thiết kế lừa đảo trắng của chúng tôi. Chúng tôi biết ơn bồi dưỡng vì sự phục vụ của họ và rất vui khi họ đồng ý rằng Samsung nên trả tiền vì đã sao chép sản phẩm của tôi.“, The expression of Apple đã được đăng trên Thời báo New York.

Sự kiện kết thúc nhưng Apple vẫn còn “cay” (Ảnh: Internet)
Sự kiện kết thúc nhưng Apple vẫn còn “cay” (Ảnh: Internet)

Một sự kiện khác ngôn ngữ diễn ra năm 2012 khi Apple tố cáo Samsung sao chép các bản quyền chế độ độc quyền liên quan đến các tính năng của hệ điều hành iOS, liên kết nhanh và lỗi tự động sửa. Vụ kéo dài tới năm 2017, ủy quyền Apple thắng kiện và Samsung phải trả 120 triệu USD. This con số tự nhiên không bằng 10% so với 2 tỷ USD mà Apple yêu cầu.

Cả hai câu hỏi trên đều cho biết ràng buộc Samsung đã sao chép ý tưởng iPhone của Apple.

Apple vẫn không vừa lòng với Samsung?

Nhiều năm trôi nổi nhưng đến nay Apple vẫn không thay đổi quan điểm của mình về hành vi sao chép của Samsung, theo nhận định của Greg Joswiak nhân kỷ niệm 15 năm iPhone ra đời. Ông cho rằng sự phát triển lớn mạnh của các loại điện thoại thông minh Android màn hình lớn do Samsung dẫn đầu là “khó chịu”.

Họ đã chịu khó vì, như bạn biết đấy, họ đã ăn cắp công nghệ của tôi. ” Tuy nhiên, mọi công việc đã được giải quyết từ lâu nên phải có lý do khác khiến Apple vẫn tức giận? Lý do duy nhất có thể là họ chưa bao giờ cảm thấy hài lòng với kết quả của sự kiện, dù là bồi thường bằng tiền hoặc những biện pháp khác. Như đã nói, tổng số tiền mà Apple yêu cầu được trả trong 2 sự kiện là 3 tỷ USD nhưng thực tế họ chỉ nhận được một phần nhỏ.

Nhưng nhìn lại thì Samsung cũng rất “biết điều” khi sắp xếp mọi chuyện đẹp mà không lên tiếng chỉ trích Apple same as normal. Vì vậy có lẽ Apple nên chấp nhận bỏ qua chuyện này thì tốt hơn.

Apple đã từng sao chép Samsung?

Apple cũng không phải là
Apple cũng không phải là “trong sạch” hoàn toàn? (Ảnh: Internet)

Đằng sau những sự thuận lợi đồng tính của Apple dành cho Samsung, bạn sẽ rất tự nhiên khi biết rằng chính Apple cũng từng sao chép ý tưởng của hãng công nghệ Hàn Quốc. Năm 2012, tòa án ở Hàn Quốc đã kết hợp cả Samsung và Apple đều phạm vi sáng chế của nhau. Cụ thể, Apple is for copy 2 the public art of Samsung while Samsung vi phạm một phạm vi bằng chế độ tiện ích của Apple (hiệu ứng “bật lại” và các biểu tượng tính năng để mở khóa trong hệ điều hành iOS) .

Cũng trong sự kiện đó, tòa án đã bác bỏ báo cáo Samsung sao chép iPhone và yêu cầu tạm ngừng bán thiết bị của cả 2 hãng nằm trong phạm vi kết nối, trong đó có điện thoại Galaxy Nexus, Galaxy S II, máy tính bảng Galaxy Tab và Galaxy Tab 10.1 của Samsung, cũng như iPhone 4 và iPad 2 của Apple.

Ranh giới giữa “sao chép” và “lấy cảm hứng” là gì?

Rõ ràng là sao chép thiết kế hoặc tính năng của hãng khác là sai, nhưng ngày nay thật khó để tạo ra sản phẩm mới mà không dựa trên mẫu nào đó có sẵn. Chỉ có iPhone mới thực sự là thiết bị mang tính cách mạng hoàn toàn khác biệt so với các sản phẩm trước đó.

Điện thoại Samsung và iPhone của Apple ngày càng giống nhau (Ảnh: Internet)
Điện thoại Samsung và iPhone của Apple ngày càng giống nhau (Ảnh: Internet)

Thành công của iPhone cũng gặp nhiều vấn đề khó khăn cho Apple vì nó đã truyền cảm hứng cho các đối thủ cạnh tranh tạo ra các thiết bị tương tự. Ngoài Samsung, Apple còn kiện các nhà sản xuất Android khác như Nokia, Motorola và HTC.

Tuy nhiên, ngược lại, Apple cũng “ăn theo” nhiều tính năng của các hãng khác, ví dụ như màn hình tốc độ cao mới là một hiện tượng nóng của điện thoại Android, sau đó Apple mới áp dụng cho iPhone. IPhone 14 Pro mới đây của họ cũng được bổ sung thêm một loạt “mới” tính năng đã có trên điện thoại Android từ lâu.

Apple cũng lấy cảm hứng từ Samsung và các thương hiệu Android khác nhau để tạo ra phiên bản iPhone có màn hình lớn, bắt đầu từ dòng iPhone 6 năm 2014 với iPhone 6 Plus kích thước màn hình 5,5 inch lớn hơn so với phiên bản thường chỉ có 4,7 inch. Sau đó kích thước 6,7 inch đã trở thành bình thường tiêu chuẩn của iPhone.

iPhone cũng bắt nhiều chức năng của điện thoại Android (Ảnh: Internet)
iPhone cũng bắt nhiều chức năng của điện thoại Android (Ảnh: Internet)

Theo thời gian, các thương hiệu điện thoại khác nhau ngày càng giống nhau và có rất ít điểm khác biệt, thậm chí có thể cho là giống nhau đến mức chán nản. Không chấp nhận các sự kiện về bản quyền, các sản phẩm cuối cùng vẫn “sao chép” lẫn nhau và đó là xu hướng tất yếu của thị trường, giống như tất cả các công ty khác nhau lâu đời.

Tóm lại: Sao chép là tốt hay xấu?

Đối với các công ty, sao chép có thể tốt vì giúp họ bắt kịp các xu hướng nóng mới ra trên thị trường. Tuy nhiên, nó cũng có thể kìm hãm sự thay đổi vì các nhà sản xuất chỉ chạy theo phong trào vì thay thế phát triển những ý tưởng mới độc lập.

Đối với người dùng, bản sao chép khiến chúng ta ít thấy sự đa dạng giữa các sản phẩm và dịch vụ, điều này được xác định rõ ràng không tốt vì mỗi người có khác nhau sở thích và không phải xu hướng nóng nào cũng phù hợp với tất cả mọi người.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều bổ sung thông tin nhé!

Xem thêm

Top 12 công cụ hỗ trợ dạy học trực tuyến hiệu quả dành cho giáo viên tốt nhất hiện nay

Các trường chiến lược đã đến, giãn cách và học trực tuyến cũng gặp khó khăn của cả giáo viên và học sinh. Để việc dạy học trở nên thú vị hơn, bạn có thể sử dụng các trò chơi hình thức, giải đố vui nhộn. Dưới đây là 12 công cụ hỗ trợ học trực tuyến một cách …

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *