Cần có chế độ thao tác đúng đắn

Trong tương lai gần, có thể sân Mỹ Đình không đủ điều kiện đáp ứng được những nhiệm vụ cần có cơ sở vật chất tốt hơn, xứng đáng với năng lực và lòng mong mỏi của người giả. Thanh Niên đã nghe ý kiến ​​của cựu quan chức thể thao, đại diện CLB, chuyên gia bóng đá và tất cả đều đồng tình với ý tưởng nên chăng Việt Nam có thêm sân vận động (SVĐ) tầm cỡ quốc gia.

Việt Nam có cần xây dựng thêm một SVĐ hiện đại không ?: Cần có chế độ luyện tầm mới - ảnh 1

Khán giả xem bóng đá ở sân Mỹ Đình hầu như không được hưởng bất kỳ dịch vụ giải trí nào bởi nơi đây không được xây dựng theo tổ hợp hình có thể thao – giải trí – thương mại

Phát huy nguồn lực xã hội hóa

Ông Nguyễn Hồng Minh, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao cấp Thể thao (tên gọi cũ của Tổng cục TDTT), chia sẻ: “Các thiết bị thể thao, các công trình thể thao luôn xuất ra từ nhu cầu thực hiện of a water. Nhu cầu ấy không đơn giản chỉ là công việc tổ chức các giải đấu liên quan đến thể thao mà còn là nơi đăng ký những sự kiện văn hóa mang tầm vóc quốc gia. Nhiều quốc gia xây dựng SVĐ hoành tráng để đánh dấu sự kiện mang tính lịch sử quan trọng của đất nước, như tổ chức Olympic, ASIAD và hầu hết các công việc sau đó quay trở lại phục vụ đời sống văn hóa tinh thần , life can thao of the people. Tập chí có những quốc gia biến SVĐ thành công viên, tổ hợp vui chơi thể thao – giải trí, mang lại hiệu quả kinh tế cao ”.

Chúng ta đang nỗ lực cùng nhau xây dựng đất nước phồn vinh về kinh tế, những người hạnh phúc cả về đời sống vật chất và tinh thần, sức mạnh về chất lượng, trí lực được nâng cao. Do đó, có thêm sân tốt, sân đạt chuẩn quốc tế sẽ giúp thúc đẩy xã hội phát triển về nhiều mặt

Ông Nguyễn Hồng Minh, Vụ trưởng Vụ Vụ Thể thao thành tích Cao cấp TDTT

PV Thanh Niên đặt vấn đề: “Trong bối cảnh chính trị, kinh tế ổn định, thể thao nói chung và bóng đá nói riêng đang có những sự phát triển nhất định, VN nên tính đến việc có thêm SVĐ mới với quy định ngang bằng hoặc lớn hơn sân Mỹ Đình hiện tại hay không? ”. Anh Nguyễn Hồng Minh cho biết: “Quán điểm cá của tôi là nên. Đời sống văn hóa, thể thao của người dân sẽ được tác động trực tiếp theo hướng tích cực nếu chúng ta có thiết bị thao tác đúng tầm, được quản lý đúng cách, được vận hành trơn tru, hiệu quả. VN tuy gặp khó khăn, nhưng rõ ràng ràng buộc nếu biết phát huy nguồn lực xã hội hóa thì kinh phí xây dựng không phải là vấn đề quá nan giải. Chúng ta đang nỗ lực cùng nhau xây dựng đất nước phồn vinh về kinh tế, những người hạnh phúc cả về đời sống vật chất và tinh thần, sức mạnh về chất lượng, trí lực được nâng cao. Do đó, có thêm sân tốt, sân đạt chuẩn quốc tế sẽ giúp thúc đẩy xã hội phát triển về nhiều mặt ”.

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Hồng Minh, chuyên gia Đoàn Minh Xương nói: “Việc đầu tư cho cơ sở vật chất có thể thao tác, văn hóa của một địa phương, hay nói rộng hơn là của đất nước, không bao giờ thừa cả. Vì thế đặt câu hỏi có nên dựng thêm sân vào lúc này hoàn toàn là rất hợp lý ”.

Việt Nam có cần xây dựng thêm một SVĐ hiện đại không ?: Cần có thiết bị thể thao đúng tầm - ảnh 2

Ông Nguyễn Hồng Minh

Quang Thắng

Có đội ngũ ngũ quản lý chuyên nghiệp

Chủ tịch CLB Bình Dương Hồ Hồng Thạch cho biết: “Cá nhân tôi nghĩ rằng nếu có thể thì mỗi khu vực Bắc – Trung – Nam phải có SVĐ mới có sức chứa đạt chuẩn quốc tế. Sức chứa 20.000 – 40.000 chỗ ngồi là không đủ mà phải nhiều hơn thế, vì yêu cầu người hâm mộ luôn rất lớn. Những năm qua có thể thấy sân Mỹ Đình, với sức chứa hơn 40.000 chỗ ngồi, ở các trận đấu đỉnh cao của tuyển Việt Nam hầu như không đáp ứng nhu cầu giả. Bản thân đội tuyển quốc gia cũng cần những sân bóng có sức chứa lớn để phục vụ người dân.

N

Các bóng đá cường quốc không có sân nhà cố định

Nhật Bản xây dựng SVĐ quốc gia ở Tokyo để tổ chức Olympic 2020, nhưng giải bóng đá của kỳ Olympic này được tổ chức tại Saitama. Cũng là sân nhà của đội tuyển Nhật Bản trong các trận đấu loại World Cup. Hàn Quốc, một cường quốc khác của bóng đá châu Á, cũng không chọn thủ đô làm sân nhà. Các trận sân nhà của Hàn Quốc diễn ra luân phiên ở các thành phố khác nhau. Tương tự, rất nhiều cường quốc bóng đá trên thế giới chủ không chọn sân cố định (chứ nói là thủ đô hay không). Đức, Ý, Brazil, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đều không có sân nhà chính thức, mà các điểm cụ thể sẽ chọn thành phố phù hợp nhất để làm sân nhà. Có thể là quê hương của huấn luyện viên nhiệm vụ, hoặc có nhiều tuyển thủ được ủng hộ. Tổng quát hơn, các quốc gia bóng đá muốn cổ động viên ở mọi vùng miền trong nước đều có cơ hội coi đội tuyển quốc gia thi đấu.

KT

Tôi nghĩ ở phía nam, với trung tâm như TP.HCM, đầu tư xây dựng sân như thế nào, các doanh nghiệp phải biết cách quản lý sao để khai thác sân một cách hiệu quả nhất. Lúc nào cũng được bảo đảm chất lượng về tất cả các mục, thỏa mãn các tiêu chuẩn để thi đấu quốc tế. Trước khi xây dựng sân phải xác định rõ tất cả các yếu tố quan trọng có liên quan như nguồn kinh phí, kế hoạch khai thác sân để tránh lãng phí. Phải có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp bảo đảm các nhiệm vụ về sân. Muốn xây dựng thêm sân ở đâu thì địa phương nào cũng vậy thôi, phải giao chắc chắn, giao cho đội ngũ chuyên nghiệp và chuyên trách để họ có trách nhiệm khai thác, bảo dưỡng, bảo trì và tạo nguồn thu từ quảng cáo, tiếp thị … ”.

Nên xây dựng ở đâu, khai thác thế nào?

Đại diện một CLB ở phía bắc cho hay: “Năm 2018, một tập đoàn cùng đối tác từng ký hiệu ghi nhớ hợp tác phát triển, nâng cấp mở rộng sân Hàng Đẫy với số vốn 250 triệu euro. Các nhà đầu tư dự án biến sân Hàng Đẫy trở thành một tổ hợp văn hóa, dịch vụ, thể thao. Trong đó Hàng Đẫy là sân có mái che, có thể san sẻ bớt gánh nặng cho các sự kiện thể thao, văn hóa tại sân Mỹ Đình. But also do many reason that but this project can not done. Theo chúng tôi, tôi được biết, có thể vì tổ chức này nằm trong khu phố đông đúc dân cư, không phù hợp với hệ thống giao diện tại Hà Nội. Vì thế, nếu nhà nước có kế hoạch xây dựng sân khác, chẳng hạn như sân Mỹ Đình, có lẽ nên nghĩ đến quỹ đất nằm ở bên ngoài trung tâm thủ đô. Và nên thiết kế với quy mô lớn hơn sân Mỹ Đình ”.

Việt Nam có cần xây dựng thêm một SVĐ hiện đại không ?: Cần có thiết bị thể thao đúng tầm - ảnh 3

TP.HCM hiện chỉ có sân Thống Nhất, chưa đủ đáp ứng nhu cầu

Khả Hòa

Nguyên Vụ Vụ Thể thao thành tích cục trưởng Thể thao Nguyễn Hồng Minh lại có thêm đề xuất khác: “SVĐ mới nếu được xây dựng không chỉ để dành riêng cho chuyên nghiệp mà còn phục vụ nhiều nhu cầu chính đáng và lành mạnh other of people. Tôi cho rằng TP.HCM không có một sân bay chuẩn quốc tế, tầm cỡ khu vực, châu lục là không xứng đáng với chức năng và nhu cầu của một địa phương có dân số hơn 10 triệu người. Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, sân Thống Nhất có nhiều người đóng góp nhưng hiện tại không trả lời được như cầu thực tế của sự phát triển có thể nói chung, bóng đá nói riêng. Nhu cầu thưởng thức thể thao, bóng đá và văn hóa sự kiện của người dân tại TP.HCM chắc chắn là rất lớn, nếu chỉ có sân Thống Nhất là không đủ. TP.HCM cũng từng có dự án SVĐ được xây dựng tại Rạch Chiếc nhưng không thể tiến hành vì nhiều lý do khác nhau. Theo tôi, các nhà quản lý thành phố nên xem lại dự án này để làm sao TP.HCM có một tổ hợp thể thao hiện đại, trong đó có SVĐ với sức chứa lớn ”.

Nguồn vốn xây dựng sân lấy từ đâu?

Share with Thanh Niên, một lãnh đạo của Sở VH-TT TP.HCM nêu quan điểm: “Đất nước ta với dân số gần 100 triệu người mới có một SVĐ tầm cỡ quốc gia là quá ít, nên đặt vấn đề có thêm sân là phù hợp. Bài học từ thiết kế, xây dựng, sử dụng và khai thác sân Mỹ Đình sẽ cho chúng ta nhiều kinh nghiệm quý báu, tránh đi lại vết xe đổ, bởi rõ ràng sân Mỹ Đình chưa phát huy được tối đa công năng. Đất nền của sân Mỹ Đình không phải là ít nhưng chưa được quy hoạch đúng, dẫn đến trạng thái lãng mạn.

Do that if in the future near Nhà nước và Chính phủ có kế hoạch xây dựng sân, thì phải tính toán kỹ lưỡng nhiều yếu tố. SVĐ must be in the TỔNG HỢP THỂ THAO VÀ GIẢI TRÍ, với quỹ đất có thể làm Nhà nước đứng ra lo liệu, còn kinh phí đầu tư xây dựng và phương án khai thác tổ hợp (trong đó có sân), nên giao cho tư nhân . Sau đó lợi nhuận thương mại sẽ được tính toán chi tiết để doanh nghiệp không bị lỗ, nhà nước không bị thất thu. Tổ hợp nguồn được xây dựng có thể thao tác cực lớn, một nhà nước không thể giải quyết được, mà phải là tổ hợp nguồn, Nhà nước và nhân dân cùng “chia lửa”. Và Nhà nước cũng nên tạo ra cơ chế thuế, chính sách sử dụng cơ sở vật chất để các doanh nghiệp thấy có lợi thì họ mới là người đầu tư ”.

Ông Hoàng Hà, Chủ tịch Vietcontent Sports, nói: “Khán giả xem bóng đá ở sân Mỹ Đình mà hầu như không được hưởng bất kỳ dịch vụ giải trí nào bởi sân Mỹ Đình không được xây dựng theo mô hình tổ hợp có thể thao tác – giải trí – thương mại. Một công ty có thể muốn trở thành một địa chỉ thu lớn lại nguồn phải là quần thể thể thao du lịch. Đó là những gì không có bóng đá mà có thể có cả những môn thể thao hấp dẫn khác nhau như đua xe và các dịch vụ khác.

Nguồn vốn xây dựng sân, hay nói rộng hơn là xây dựng tổ hợp có thể thao tác, được huy động chính từ các đối tác, các doanh nghiệp muốn quảng cáo sản phẩm của mình tại tổ hợp này. Ví dụ như một hãng sản xuất, họ có thể chi rất nhiều tiền để đóng góp kinh phí xây dựng nếu họ nhìn thấy sau này quảng cáo sản phẩm ra khỏi nguồn thu dồi dào.

Tôi xin nhấn mạnh lại, SVĐ quốc gia phải mang tính biểu tượng, không chỉ là điểm của thể thao mà còn là điểm thu hút du lịch, do đó, kiến ​​trúc phải mang tính chất độc đáo, tổng thể quy hoạch cân bằng giữa các mục target chuyên môn trong sân và ngoài sân để bảo đảm là một tổ chức có thể thao tác, giải trí, thương mại và dịch vụ. Giải trí yếu tố và thương mại sẽ thu hút các nhà tài trợ đồng hành từ lâu trong cho đến bên ngoài sân cỏ. Theo thống kê tại giải ngoại hạng Anh, doanh thu từ vé chỉ chiếm 19%, còn 30% từ thương mại và dịch vụ. If the works are the rule of the set, the public, the basic partition thu lợi nhuận và trích nguồn để duy trì chất lượng hạ tầng, chắc chắn sẽ thu hút được các thương hiệu uy tín đồng hành ”.

Trung Ninh

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *