Công nghệ nào sẽ định hình tương lai của các nhà hàng?

(Tổ Quốc) – Sau từng bước sóng các chuỗi Highlands Coffee, The Coffee House, … đưa vào vận hành, mã QR và menu điện tử đang dần trở thành xu hướng mới trong ẩm thực và đồ uống.

Theo thống kê của Bộ Công thương, mức tiêu thụ thực phẩm và đồ uống của quân đội Việt Nam chiếm khoảng 15% GDP. Tổng giá trị bán lẻ này đạt 54,9 tỷ USD vào năm 2021. Theo đó, thị trường Việt Nam là một trong những điểm hẹn cho các doanh nghiệp ẩm thực và đồ uống tại châu Á.

Sự thay đổi về cách vận hành trong ngành F&B ngày càng được chú trọng, bên cạnh các yếu tố về ẩm thực và vị trí. This is could be present at the server level of the people, the time of the item, and arse of the item bad. Dưới vai trò là người trải nghiệm dịch vụ ẩm thực, hàng đặc biệt quan tâm đến thời gian, trong xu hướng hoạt động chung của xã hội.

Nhiều “ông lớn” lần lượt theo chân sóng công nghệ

Haidilao – một chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng từ Đài Loan, chính thức vào thị trường Việt Nam năm 2019. Ngoài câu chuyện về trải nghiệm và ẩm thực, thương hiệu còn mang đến làn sóng áp dụng công nghệ trong ngành F&B tại Việt Nam Nam. Theo đó, mỗi máy chủ được cung cấp 1 bảng máy tính, với chuyên biệt phần mềm, để chọn món hoặc gọi là hỗ trợ nhân viên. Chi phí đầu tư không nhỏ, nhưng phần này góp phần tạo ra trải nghiệm “wow” khi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Từ thẻ rung, mã QR đến menu điện tử: Công nghệ nào sẽ lên ngôi và định hình tương lai của ngành F&B?  - Ảnh 1.

Tiếp nối Haidilao, nhiều thương hiệu nhỏ cũng trang bị bảng máy tính để phục vụ khách hàng của mình. Golden Gate – “ông lớn” ngành F&B tại Việt Nam, cũng theo chân Haidilao để phục vụ nhóm khách hàng ở phân khúc cao cấp. This xu hướng trở thành các yếu tố, khi khách hàng mong muốn được tự động lựa chọn đồ ăn yêu thích, đồng thời nhà hàng cũng không gặp bất lợi về máy chủ thời gian, set thông tin được chuyển đến các khu vực bếp mà không cần qua trung gian.

New liên tục nghệ thuật và những tranh cãi về thẻ rung

Thời gian đầu của nhà hàng café tại Việt Nam, công việc vận hành thông tin trong hàng quán đều chỉ được thực hiện thủ công viết tay trên giấy và chuyển lại giữa các bộ phận với nhau. Sang thập niên đầu của thế kỷ 21, các công nghệ và ban đầu quản lý thiết bị được đưa về Việt Nam nhiều hơn với phần mềm POS (Point-of-sales), màn hình cảm ứng. Và từ năm 2010 tới nay, sự thay đổi tốc độ của công nghệ trong ngành này ngày càng rõ ràng.

Từ năm 2013, Highlands Coffee đã táo bạo thay đổi từ mô hình quán cà phê chuỗi cao cấp trở thành mô hình tự phục vụ (máy chủ). Khách hàng sẽ đến tại địa điểm để gọi món và nhận thẻ rung, và quay lại lấy đồ khi thẻ rung phát ra. This is that help this string cà phê bình có thể tập trung ra các món theo thứ tự ưu tiên, giảm thiểu rủi ro khi gọi món, từ đó thời gian phục vụ món sẽ nhanh chóng hơn.

Từ thẻ rung, mã QR đến menu điện tử: Công nghệ nào sẽ lên ngôi và định hình tương lai của ngành F&B?  - Ảnh 2.

Sau thành công của Highlands, xu hướng sử dụng thẻ rung dần trở nên phổ biến trên trường. Tuy nhiên, this model vẫn có nhiều ý kiến ​​trái chiều. Đơn cử, thay đổi công việc từ máy chủ tại bàn sang thẻ rung làm cho chuỗi cà phê The Coffee House nhận được nhiều phản hồi không mấy tích cực trong thời gian vừa qua.

Nhận về điều này, ông Ngô Nguyên Kha – CEO The Coffee House chia sẻ: “Trong dịch và sau dịch, mình phải tuân thủ những quy định như sử dụng ly 1 lần, để tránh phần tiếp xúc. Từ đó, tôi thấy một góc nhìn khác: chúng ta có thể tăng tốc độ máy chủ. Khi ràng buộc phải thay đổi theo hướng đó, tôi thấy cũng khá ổn, vì tăng tốc độ máy chủ rất quan trọng trong ngành F&B“.

Sự xuất hiện của mã QR và điện tử menu

Tag rung là một chủ sở hữu ứng dụng và đã được phổ biến, nhưng chi phí đầu tư cho cửa hàng vẫn tương ứng với cao, đi kèm là lỗi lạc, hỏng hóc. Trong tiền cảnh hậu Covid-19, mọi chi phí cần tối ưu hơn, thay cho thẻ rung, việc sử dụng chính điện thoại của khách hàng làm công cụ thông báo dần dần được chú ý.

Theo đó, menu điện tử và được một số đơn vị công nghệ phát triển, như một tiêu chuẩn mới về vận hành. Ông Vũ Thanh Hùng – CEO iPOS.vn, một doanh nghiệp phát triển phần mềm quản lý nhà hàng cho rằng: “Menu điện tử trở thành một trải nghiệm mới trong ẩm thực và đồ uống. Thay vì đầu tư chi phí lớn khi mua máy tính bảng hoặc thẻ rung tại bàn, chúng tôi tận dụng từ chính điện thoại thông minh của khách hàng, để mang đến trải nghiệm tương đương và thuận tiện cho chính họ”.

Từ thẻ rung, mã QR đến menu điện tử: Công nghệ nào sẽ lên ngôi và định hình tương lai của ngành F&B?  - Ảnh 3.

Trong hầu hết các điều kiện, khách hàng đều sở hữu ít nhất 1 chiếc điện thoại thông minh, cùng với thống kê từ Cục Viễn thông cho chủ sở hữu điện thoại thông minh tại Việt Nam sẽ đạt tới 85% vào cuối năm 2022 , QR code ứng dụng trở thành một menu điện tử không chỉ quét được định vị vị trí bàn, mà khách hàng có thể gọi món, yêu cầu hỗ trợ nhân viên tại bàn.

Công nghệ sẽ ngày càng thấm sâu vào ngành dịch vụ nói chung và F&B nói riêng, xu thế chuyển đổi số không thể thay đổi, nhưng tất cả phải bắt nguồn từ những nỗi đau thực sự trong vận hành hàng, khi đó mới trở thành công nghệ, thiết bị thực hiện”- anh Hùng nhận định.

Chi Tu

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *