Đã có “trực tuyến”: Left ngọt của công nghệ

Việt Nam is an in the national family has a valid ratio of the Internet of the world. Và mạng xã hội giờ đây không phải là đặc quyền của giới trẻ. Những hình ảnh của các cụ, cụ bà tự chụp ảnh hoặc nhờ người thân chụp ảnh để đăng lên mạng xã hội ngày càng phổ biến.

Trung bình 1 năm có hàng triệu thanh niên ra thành phố tìm kế hoạch sinh nhai và hơn 100 lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc, để trở lại quê hương bố mẹ bước vào tuổi tà bóng lái. Trong hoàn cảnh đó, có mạng xã hội, nhiều người cao tuổi có thêm một kết nối kênh, có thêm 1 phương thức giải trí, để bớt đi những khoảnh khắc cô đơn. Nhớ con, các cụ, cụ bà có thể tự học cách lên mạng, vào facebook, gọi điện trực tuyến … Công nghệ thông tin đã biến xa trở nên gần, giúp họ hết nỗi khổ khi xa con cháu nội.

Đã có “online”: Trái ngọt của công nghệ - Ảnh 1.

Có những nghiên cứu cho thấy kết quả khá thú vị về người cao tuổi với internet. Tại Trung Quốc, một Phó giáo sư đại học Thanh Hoa tiến hành phỏng vấn những người trên 60 tuổi từ năm 2018 đến năm 2020, kết quả cho thấy mức độ hạnh phúc ở những người lớn tuổi sử dụng internet cao hơn đáng kể với những người này người không sử dụng. Ở Việt Nam không có những người quản lý mô phỏng vấn đề này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng có những cơ sở nhận dạng về hoạt động của công nghệ tới người cao tuổi.

“Thông qua công nghệ, công nghệ hiện đại, người cao tuổi có thể có những giao tiếp đối với mọi người xung quanh. Kết nối, giao lưu với nhau, chia sẻ những kinh nghiệm sống. Thứ hai là thông qua công nghệ số, người cao tuổi cũng trở nên an toàn hơn, các thành viên trong gia đình có thể theo dõi, biết người cao tuổi ở nhà, họ gặp phải khó khăn gì. Thứ ba là sử dụng công nghệ của người cao tuổi Cũng có thể tiếp cận để mua hàng hóa, hoặc đăng ký một số dịch vụ khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế. Điều này giúp cho người cao tuổi tiếp cận được với công nghệ hiện đại ở môi trường sống xung quanh. Và Cũng giúp cho người cao tuổi thu được khoảng cách đối với giới trẻ “, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Khoa Công tác xã hội, Đại học Sư phạm Hà Nội – nói.

Đã có “online”: Trái ngọt của công nghệ - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Khoa Công tác xã hội, Đại học Sư phạm Hà Nội

Năm 2018, công ty nghiên cứu thị trường eMarketer công bố Facebook đang dần dần mất đi sức hút với giới trẻ, khi mạng xã hội lớn nhất thế giới quay lại với những người dùng trên 55 tuổi. Đơn giản là những người cao tuổi có nhiều thời gian, họ có nhu cầu kết nối bạn bè, chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống. Đặc biệt hiện nay các gia đình nhiều thế hệ dần dần, con có xu hướng thiết lập gia đình sẽ tách ra ở riêng. Không chỉ để nỗi nhớ cô đơn, rất nhiều người cao tuổi tìm cách để công nghệ trở nên thú vị và ý nghĩa hơn.

Bên cạnh lợi ích, người cao tuổi sử dụng mạng Internet cũng có những mặt trái. Bởi người già là đối tượng dễ thương trong xã hội nên đưa ra các khuyến nghị để bảo vệ họ cũng hết sức quan trọng trong thời đại công nghệ hiện nay. Kaspersky nghiên cứu cho thấy, 86% người đã có internet kết nối không nghĩ mình là mục tiêu của mạng phạm vi và không tự bảo vệ mình đúng cách. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người lớn tuổi có khả năng chia sẻ tin tức giả mạo trên Facebook gấp gần 7 lần so với thế hệ trẻ.

Tại Việt Nam, khuyến cáo của Bộ công ty thời gian qua cho thấy, người cao tuổi là công ty tấn công chủ yếu phạm vi mạng. Vì vậy, người già cần tỉnh táo, cảnh giác trước những đoạn lừa đảo trên mạng, tránh kết nối bạn với người lạ, không chuyển tiền và thông tin cá nhân của mình cho bất kỳ ai trên mạng. Một mặt phẳng khác cũng được quan tâm, đó là cơ sở dữ liệu có thể nghiện mạng xã hội, hay sống ảo – những hệ thống không tìm thấy giải pháp hữu hiệu ở giới trẻ hay không?

Đã có “online”: Trái ngọt của công nghệ - Ảnh 3.

Chia sẻ về điều này, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng Khoa Công tác xã hội, Đại học Sư phạm Hà Nội cho hay: “Thực tế, giới trẻ có thể nghiện nhưng tỷ lệ cũ này sẽ không có nhiều. Có thể is do limited to the face life also as do công nghệ hiện đại, người cao tuổi chậm hơn so với giới trẻ. Chính vì vậy, họ không có nhiều thời gian để sử dụng công nghệ. Một điều nữa là với đặc thù của văn hóa Việt Nam, sự quan tâm chia sẻ của các thành viên trong gia đình, vui vẻ bên con cháu là khoảng thời gian khá lớn, cho nên việc sử dụng các công nghệ, thiết bị thông minh sẽ không giống nhau giới trẻ “.

Như vậy, cách người dùng đã có mạng xã hội rất khác người trẻ, họ không nghiện hay sống ảo làm mạng xã hội. Sửa chữa những “hiện tượng mạng” lớn tuổi xuất hiện ngày càng nhiều trên Facebook, Instagram và TikTok. Họ được gọi là “granfluencers”, thu hút hàng ngàn người theo dõi nhờ nội dung bổ ích và hấp dẫn về nhiều chủ đề khác nhau, từ khuyến luyện rèn luyện sức khỏe, tình yêu nghệ thuật để xây dựng phong cách trang. Đó là trái ngọt mà công nghệ đã được đưa ra cho con người. Sử dụng công nghệ một cách hiệu quả và thông minh, sẽ đến nhiều trải nghiệm mới mẻ và vui vẻ cho những người lớn tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *