Doanh nghiệp Việt Nam muốn mở phòng tập thể dục, bán dụng cụ thể thao ở Cuba

Doanh nghiệp Việt Nam muốn mở phòng gym, bán dụng cụ thể thao ở Cuba - Ảnh 1.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cùng đại diện một số ngành Việt Nam và Cuba đến dự Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam – Cuba sáng 30-9 tại Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz chia sẻ dù đang đối mặt với nhiều khó khăn từ chính sách bao vây, cấm vận, dịch bệnh và mới đây là thiên tai bão lũ, kinh tế – xã hội Cuba vẫn tiến hành phát triển.

Những lĩnh vực được Cuba chú trọng hiện nay là nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, công nghệ sinh học, dược phẩm, thiết bị sức khỏe, công nghệ thông tin.

Ông Manuel Marrero Cruz cũng cho biết gần đây Cuba đã sửa đổi và bổ sung một số ưu đãi chính sách, thu hút đầu tư như cho phép các phương thức bán hàng hóa không qua trung gian …

Thủ tướng Cuba cam kết sẽ dành sự ưu tiên, điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba nói riêng và quan hệ thương mại Việt Nam – Cuba nói chung.

Doanh nghiệp Việt Nam muốn mở phòng gym, bán dụng cụ thể thao ở Cuba - Ảnh 2.

10 biên tập hợp tác ghi nhớ trong các lĩnh vực làm sạch, dược phẩm, công nghệ sinh học, nông nghiệp được các đại diện doanh nghiệp Việt Nam – Cuba ký kết tại diễn đàn ngày 30-9 – Ảnh: NAM TRẦN

Trong phần phát biểu của mình, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhắc lại hệ thống đặc biệt tốt đẹp giữa hai nước trong suốt những năm qua.

Ngoài duy trì cung cấp lúa gạo ổn định cho Cuba, các doanh nghiệp Việt Nam cũng xuất khẩu nhiều loại hàng hóa sang Cuba như đồ điện, điện tử, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng công nghiệp, đồ gia dụng, văn phòng phẩm, thực phẩm…

Ông trưng bày hy vọng các doanh nghiệp sẽ tận dụng tối đa các ưu đãi về thuế quan giữa hai nước, phấn đấu tăng kim ngạch thương mại lên mức 500 triệu USD trong 5 năm nữa.

Sau phát biểu của đại diện hai chính phủ, đại diện doanh nghiệp hai nước đã được nghe giới thiệu về chủ trương, chính sách, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài tại Cuba và cơ hội hợp tác kinh doanh.

Ông Trần Đình Quyền, chủ tịch Tập đoàn Tín Thành, chia sẻ những khó khăn và nêu 7 ý kiến, mong muốn Chính phủ Việt Nam và Cuba cùng hướng dẫn giải quyết. Anh ấy biết vì nhiều lý do, dù đã đến Cuba nhiều lần mà vẫn chưa có dự án nào để thực hiện.

Một lãnh đạo khác của doanh nghiệp trong ngành sản xuất dụng cụ thể thao bày ra nguyện vọng được mở chuỗi cửa hàng bán lẻ và phòng tập thể dục tại Cuba, mong muốn có sự giao lưu hơn nữa giữa đội tuyển bóng người bên …

Doanh nghiệp Việt Nam muốn mở phòng gym, bán dụng cụ thể thao ở Cuba - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Cuba tham dự Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam – Cuba – Ảnh: NAM TRẦN

Ông Rodrigo Malmierca Diaz – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Đầu tư nước ngoài Cuba – tập đoàn Việt Nam là nước Á đầu tư nhiều nhất vào Cuba trong những năm qua và vẫn còn rất nhiều dư địa để mối quan hệ phát triển hơn. nữa.

Bộ trưởng Cuba tin tưởng hai nền kinh tế Việt Nam – Cuba có thể bổ sung cho nhau và Cuba, với đặc khu phát triển Mariel, sẽ luôn dành các điều kiện Ưu tiên tốt nhất cho Việt Nam.

Vào cuối sự kiện, sau khi nghe các ý kiến ​​đóng góp và cả những mối lo trở mà doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường Cuba chia sẻ tại sự kiện, ông Rodrigo Malmierca Diaz cho biết các câu hỏi về mặt pháp lý cần thiết thời gian để giải quyết.

Bộ trưởng Cuba cũng chia sẻ câu chuyện về một hợp tác dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp giữa Cuba với một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở tại TP.HCM. Tuy nhiên, bởi vì các biện pháp bảo vệ của nước ngoài, dự án này đã rơi vào bế tắc.

Ông định hướng Cuba luôn sẵn sàng có các bước đi để tạo ra lợi ích hơn cho đầu tư và gợi ý doanh nghiệp Việt Nam nên đầu tư, sản xuất tại Cuba để định giá thành sản phẩm, từ đó cạnh tranh tốt hơn.

cuba-viet nam- doanh nghiep-5

Lãnh đạo một doanh nghiệp Việt Nam đặt vấn đề với lãnh đạo các bộ, ngành Cuba và Việt Nam tại Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam – Cuba ngày 30-9 – Ảnh: NAM TRẦN

Show Việt Nam có 5 dự án đầu tư tại Cuba, trong đó có 4 dự án tại đặc khu Mariel, bao gồm Khu công nghiệp ViMariel nằm ngay trong khu vực chỉ cách thủ đô La Habana khoảng 45km.

Liên doanh sản xuất bột giặt Suchel và dự án năng lượng mặt trời Thái Bình Green Power sẽ lần lượt đi vào hoạt động trong tháng 11 và 12-2022, kỳ vọng sẽ từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường và gia tăng sản lượng power at Cuba.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *