Đừng “thả chuột vào” trong thế giới công nghệ

Khi công nghệ nghiện trẻ

Xuất hiện tại tiệc sinh nhật 10 tuổi của bạn, hai cô bé Minh Phương và Thảo Hân liên tục lấy điện thoại ra “chụp ảnh selfie” và tựa game lướt net, trò chuyện trên zalo, facebook như người lớn. Không riêng gì hai cô bé, buổi tiệc khoảng 20 bạn nhưng có đến gần ½ số bạn tham gia đều cầm theo điện thoại và say mê ngồi ép. Các bạn chơi game, các bạn ngồi lướt facebook…

Chị Thu Ngọc, chủ nhân tổ chức tiệc mừng cho con gái phải cất công điện thoại và cùng nhau trò chuyện. Thế nhưng, nội dung buổi trò chuyện của những người trẻ 10 tuổi cũng khiến các huynh đệ “hết hồn” nhìn nhau. “Tụi nhỏ nó bàn cô ấy sửa lại mũi xấu, tik tok đang lưu múa múa, con thứ 13 bị cột trên mạng xã hội… Nó còn cập nhật hơn cả người lớn. Mình ngồi nghe mà gọi hồn! ”, Chị Ngọc cho biết. Chị cũng tâm sự thêm, khi tiệc tàn, các chị em về hết, chị hỏi con gái thì cô bé hồn nhiên trả lời: “Mẹ không biết chứ cả lớp con giờ nó được sử dụng điện thoại thoải mái, xem tivi, laptop quá chừng chứ không phải như nhà mình đâu! Con mang tiếng mà giờ quê mùa với lớp trưởng! ”. Nghe con gái nói, chị Ngọc vừa thương vừa thấy đúng là không thể giao phó hoàn toàn các thiết bị nghệ thuật cho con. Chị phải giải thích cho con và động viên bé để con không thấy mình lạc lõng với các bạn.

shutterstock_237002497-1.jpg
Nhiều trẻ quá quen với việc sử dụng công nghệ số thiết bị.

Ngày nay, trẻ em có rất nhiều điều kiện tiếp xúc với các phương tiện truyền thông. Cha mẹ đi làm, thời gian ở nhà không ai kiểm tra làm trẻ được tự do hơn trong việc xem các kênh truyền hình và internet. Nhiều cha mẹ, vì để tiện liên lạc, đưa đón con nên cũng trang bị điện thoại cho con. Điện thoại thông minh hiện nay giá thành không đắt, không phụ huynh cho rằng người phục vụ việc học của con vừa đáp ứng việc liên lạc, vừa dễ dàng mua sắm cho con. Nhiều gia đình có điều kiện hơn còn trang bị riêng ipad, laptop để phục vụ việc học của con. Mục đích trang bị cho là tốt nhưng tác hại không ngờ tới việc thiếu kiểm tra thế giới mạng đầy rẫy thông tin đang khiến nhiều người rơi vào trạng thái nghiện mạng xã hội, bị vây bởi những thông tin bẩn.

Đằng sau thế giới mạng xã hội

Trong đợt dịch Covid 19, khi phải học trực tuyến, nhiều trẻ được cha mẹ tin tưởng giao cho các thiết bị công việc phục vụ học tập. Thế nhưng, không thiếu trẻ dùng cơ hội đó để vào youtube, kết nối bạn zalo, thậm chí là truy cập cả những web đen thiếu lành mạnh.

988905-phone-1.jpg
Nghệ thuật thiết bị luôn có sức hút mạnh mẽ đối với trẻ.

Anh Thành Hưng (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ tình hình lớp con gái anh học trực tuyến: “Các mẹ cho con dùng zalo tài khoản để học, các con tự lập nhóm riêng với nhau. Cá biệt, các bạn gửi nhau những đường link kiệt. Một mình bạn trong nhóm mách nước với phụ huynh, chị này hoảng hốt trao đổi cùng các giáo viên chủ nhiệm để nhắc nhở các phụ huynh khác kiểm tra con mình ”. Cũng theo anh Hưng, thời điểm này, khi đã đi học lại trực tiếp, các bạn vẫn theo đà cũ sử dụng zalo, tạo facebook tài khoản để “chat chít, tán gẫu với nhau”.

Một số nghiên cứu của Mediascope Viện cho thấy những đứa trẻ 6 tuổi dành nhiều thời gian xem tivi hơn thời gian nói chuyện với cha mẹ chúng. Thơ ngây thơ ở trẻ mất dần đi. Bác sĩ Joe Mcilhaney, Chủ Tịch Viện Y Học Về Sức Khỏe Tính toán trích dẫn dữ liệu cho thấy “trung bình trẻ em và thanh thiếu niên xem truyền hình từ khoảng 3 đến 4 tiếng mỗi ngày. Và cứ mỗi đồng hồ họ xem truyền hình, thì có khoảng 6,7 cảnh gồm các chủ đề về tình dục, và khoảng 10% của các cảnh này chiếu các cặp đôi đang làm tình với nhau ”. Chính vì vậy mà theo một thống kê nghiên cứu thì 3 hoặc 4 trẻ thành niên cho rằng chương trình và phim ảnh trên tivi khiến chúng tôi thấy sex là một điều kiện hết sức bình thường. Những đứa trẻ ở độ tuổi 13 – 15 xếp hạng các giải trí chương trình là nguồn cung cấp thông tin khá nhiều về giới tính và sức khỏe. Cũng theo ước tính của hiệp hội tâm trí Mỹ, mỗi năm, thanh thiếu niên tiếp xúc với 14.000 tài liệu tham khảo về giáo dục trên truyền hình.

boy-watching-tv.jpg
Trẻ 6 tuổi dành thời gian xem tivi nhiều hơn nói chuyện với cha mẹ.

Các luật phạm vi do trẻ định vị thành niên đại không còn xa lạ với chúng ta qua các câu chuyện được báo cáo, cập nhật đề đài. Trẻ mang thai khi ở tuổi thành niên chỉ vì những bộ phim khiêu dâm tràn lan trên mạng internet, trẻ phạm tội giết người từ những trò chơi thú vị và các bộ phim bạo lực… Đây là những câu chuyện mà chúng ta vẫn được nghe ngày hàng.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *