Khó về chính tài nguyên, yếu tố về nhân sự

Năm 2021, nền kinh tế Việt Nam đạt 21 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2020, đóng góp hơn 5% GDP cả nước. Google, Temasek và Bain & Co. only after Indonesia in the area.

Tại diễn đàn Cách tân công nghiệp (Diễn đàn Đổi mới Công nghiệp 2022), nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa cho biết không thể đầu tư vào công nghệ hoặc chuyển đổi một số cách chuẩn vì chi phí quá cao nhưng không xác định được hiệu quả mang lại như thế nào. Cũng có doanh nghiệp quyết định đầu tư vào hệ thống chuyển đổi số trong dây chuyền sản xuất nhưng lại thiếu nhân sự vận hành vì không đủ tiền thuê nhân sự, mức chi phí duy trì hơn 10% cũng là một gánh nặng. với doanh nghiệp.

Ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần U&I cho rằng bạn muốn đưa doanh nghiệp vào mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn bộ yêu cầu cần phải sản xuất thông minh, cách mới công nghiệp. Move number or built-in the power number is not a save more. Tuy nhiên, theo ông tín, chất lượng nguồn nhân lực ở Việt Nam cho phép chuyển đổi số còn rất thấp. Cần phát triển sản xuất thông minh, từ đó mới có cơ có thể trong cuộc so kè với các “ông lớn” trên thế giới.

Công ty tư vấn cao trong sản xuất: Khó về tài chính, yếu tố về nhân sự
Cần có sự ưu tiên cho doanh nghiệp chuyển sang sản xuất thông minh (Ảnh minh họa: Đỗ Đạt)

Tại sự kiện, ông Nguyễn Anh Thi – Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh cho rằng thúc đẩy sự cách tân trong công việc tại Việt Nam để nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí vận hành và hiệu năng sử dụng nguồn lực của doanh nghiệp là điều kiện cần thiết với hiện trạng nay.

Tuy nhiên, không chỉ riêng Việt Nam, công việc đổi mới, áp dụng công nghệ vào sản xuất vẫn là thử nghiệm lớn cho các doanh nghiệp trên thế giới. Đơn cử như Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh hiện có 23 dự án hỗ trợ công nghệ cao; 9 dự án thương mại, dịch vụ; 11 dự án phát triển hạ tầng. Trong 51 dự án FDI, có hiệu của các tập đoàn nghệ thuật nổi tiếng thế giới. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bao gồm cả mới và vốn tăng thêm điều chỉnh là 10.106 Tỷ USD / 51 dự án và đầu tư tổng trong nước tương đương 1.929 Tỷ USD / 109 dự án.

This con số cho phép tư vấn thành công lớn là một công thức lớn với doanh nghiệp, và công thức hợp lệ với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhiều chuyên gia cho rằng hầu hết doanh nghiệp Việt Nam không đủ nguồn lực do mình tự xây dựng và phát huy hiệu quả các tầng sử dụng chung để phục vụ sản xuất thông minh. Vì vậy, hạ tầng số máy chủ chuyển đổi sản xuất thông minh như trung tâm dữ liệu, trung tâm nghiên cứu và triển khai cần được quan tâm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, cần có sự ưu tiên cho doanh nghiệp chuyển đổi sang sản xuất thông minh và hình thành các bộ tiêu chuẩn đánh giá chuyển đổi số và sản xuất thông minh theo tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với đó, hệ thống quy định, quy trình phải được cải tiến thường xuyên để phù hợp với sự thay đổi của xu hướng mới về công nghệ và quản trị. Hạ tầng công nghệ thông tin phải được quy hoạch bài bản, có lộ trình phù hợp với nhu cầu chuyển đổi số. Trong đó, nguồn nhân lực thực hiện chuyển đổi số cần nắm vững chuyên môn và quản trị viên, phải được đào tạo bài bản các kiến ​​thức về số hóa và khả năng chuyển đổi ứng dụng trong sản xuất kinh doanh.

Bảo Thoa

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *