Minh bạch thông tin để thực hiện “bẩn” trà trộn vào siêu thị

(HNMO) – Thông tin về tình trạng rau sạch được biến thành siêu thị vừa qua ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch. Để kiểm tra liên kết chuỗi từ sản xuất tới bàn ăn, tránh trà trộn thực phẩm “bẩn” vào siêu thị, cửa hàng tiện ích …, cần có sự minh bạch trong các sản phẩm xuất, phân phối, tiêu thụ . Ngành nông nghiệp đang phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền địa phương hợp nhất với các nhà bảo hành để bảo đảm an toàn thực phẩm …

Cần minh bạch thông tin về sản phẩm rau an toàn trên thị trường.

There are no “kate”

Vừa qua, có trạng thái mang rau sạch trá hình trà trộn bán tại siêu thị, điều này cho thấy sự quản lý trong quản lý và giám sát, mất niềm tin cho người dùng và ảnh hưởng đến những người đầu tư kinh doanh bài viết. Mới đây, tại buổi họp mặt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công việc quản lý chất lượng sản xuất, ông Nguyễn Anh Đức – đại diện Saigon Co.op cho biết, sự việc vừa qua ảnh hưởng đến thương hiệu của rau củ quả Việt Nam nói chung cũng như Saigon Co.op nói riêng. Các doanh nghiệp đều muốn thu mua trực tiếp từ người sản xuất nhưng không làm được chất lượng, quy mô sản xuất của Việt Nam còn nhỏ lẻ, không đủ lượng hàng thường xuyên. Các thủ tục, trực tiếp chính sách thu mua gặp khó khăn, không có đầu đơn hóa vào – đầu ra, nên đã phát sinh đơn vị trung gian.

Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chữ – Tổng Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm sạch Organic Green (huyện Thường Tín) cho biết, hiện nay, hàng hóa trong nước truy xuất nguồn gốc rất hạn chế, chưa có kiểm tra siết chặt ở các nhà bảo hành và vẫn xuất hiện các sản phẩm không toàn diện tại siêu thị, cửa hàng tiện ích, bếp ăn tập thể …

Còn lại theo ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ nông nghiệp và nông thôn phát triển), số lượng cây trồng áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, VietGAHP và tương đương đang tăng trưởng nhanh. Năm 2018, có 1.845 cơ sở áp dụng VietGAP, VietGAHP với diện tích 20.000ha, đến hết 9 tháng năm 2022 là 8.304 cơ sở với 480.000ha.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, Cục đã thực hiện kiểm tra cân bằng chất lượng, thực phẩm bảo vệ, kim loại nặng với mẫu 2.503. Kết quả cho thấy có 40 lượng dư phạm vi mẫu, chiếm 1,6%. Kiểm tra vi sinh với 13 mẫu, kết quả không có bất kỳ phạm vi mẫu nào về tiêu chuẩn vi sinh.

“Chất lượng, an toàn nói chung và sản phẩm rau nói riêng còn chậm được cải thiện, không ổn định; Tỷ lệ mất an toàn còn khá cao, còn khoảng cách với nước phát triển. Mô hình sản xuất theo hướng VietGAP in trồng trọt và sau thu hoạch chỉ dừng lại ở mức độ khuyến khích, không được mở rộng quy mô lớn. “, ông Nguyễn Như Tiệp cho biết thêm.

Cũng về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, để quản lý toàn bộ sản phẩm từ gốc, thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với các phương thức build an toàn sản xuất vùng. Cùng với đó, tăng cường lấy mẫu, giám sát chất lượng an toàn trên thị trường và vẫn phát triển phạm vi.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội lấy 1.226 mẫu nông, lâm, thủy sản để giám sát, trong đó phát hiện 41/844 mẫu (chiếm 4,9%) có kết quả vi phạm tiêu chuẩn về chất lượng an toàn thực phẩm. Các quận, huyện đã tiêu hủy trên 3 sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Các chức năng cần tăng cường kiểm tra các nguồn gốc của sản xuất thông tin trên trường.

Tạo hệ thống sinh thái lành mạnh

Hiện nay, để cân bằng lợi ích của các bên, tránh “treo đầu, bán thịt chó”, rất cần sự minh bạch trong các nhà sản xuất, phân phối, tiêu thụ. Theo ông Nguyễn Anh Đức – đại diện Saigon Co.op, các bộ, ngành cần tháo gỡ vướng mắc trong nhà cung cấp ứng dụng từ nông trại đến bàn ăn. Mỗi vùng xây dựng quy hoạch vùng nguyên, truy xuất nguồn gốc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu mua, không cố gắng xuất hiện trạng thái toàn sản xuất ở một nơi nhưng lại gắn nhãn ở chỗ khác, mất niềm tin tin cho người dùng.

Còn lại theo bà Vũ Thị Hậu – Chủ tịch hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, các ngành chức năng cần kiểm tra, kiểm soát trên quy mô rộng hơn, có kiểm tra chéo và nâng cao vai trò của các địa phương trong quản lý chất lượng sản xuất; có chế độ xử lý nghiêm minh, để không ảnh hưởng đến các cơ sở sản xuất để ăn chân chính. Cùng với đó, doanh nghiệp giới hạn mua sắm của các nhà cung cấp trung gian vì khó quản lý đầu vào. Các siêu thị cần mua trực tiếp của các nhà sản xuất, hợp tác xã và hỗ trợ về nhà sản xuất …, có như vậy mới kiểm tra được chuỗi cung cấp ứng dụng từ “trang trại tới bàn ăn”.

Ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông sản và thủy sản cho rằng, các nhà thu mua, đóng gói phải tăng cường giám sát nguồn hàng. To giám sát, cần đặt ở 3 chỗ: Nhà phân phối lớn, đầu mối, người thực hiện sản xuất tốt nghiệp. Hơn nữa, để tạo dựng được uy tín cho sản phẩm, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ thì doanh nghiệp phải là đầu tàu. Cục sẽ phối hợp làm điểm tại 1 trong 3 chợ lớn nhất là Tân Xuân, Bình Điền, Hóc Môn, lấy mẫu giám sát, xử lý các trường hợp nhằm mục đích minh bạch thông tin về nguồn hàng hóa bán trên thị trường .

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, ngành Nông nghiệp phải xây dựng được hệ thống chuỗi, phục vụ trạng thái đứt đoạn như hiện nay. Các bên cùng có trách nhiệm với xã hội, doanh nghiệp. Bên mình bảo vệ tự động, cũng cần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo niềm tin cho người dùng bằng chất lượng. To verify the goods up information on the market, must be all in the end of the all system sell single, các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, cơ quan vận tải để tạo hệ thống sinh thái hàng hóa. Các đơn vị của Bộ cần rà soát lại tất cả các tiêu chuẩn, quy định, chế tài … xem còn phù hợp hay không, cần sửa gì … nhằm mục đích minh bạch sản phẩm.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *