Doanh nghiệp bước qua ‘thung lũng chết’ giai đoạn chuyển đổi mới của công nghệ

Theo các doanh nghiệp, đầu tiên chuyển đổi mô hình sản xuất mới, đưa máy tính giảm năng suất làm nhân viên quen cách làm việc cũ.

Thông tin được chia sẻ trong diễn đàn “Cách tân công nghiệp 2022” diễn ra tại TP HCM chiều 20/9.

Tại sự kiện ông Bùi Tiến Dũng, Trưởng phòng phát triển công nghệ Tập đoàn Adidas ví von, thời gian đầu ứng dụng nghệ thuật cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp như bước qua “thung lũng chết” với việc giảm năng suất hàng hóa . Lý do, đây là giai đoạn chuẩn hóa sản xuất quy trình cho mới mô hình. Foudation hostel give up one of the that, nhưng không thể phát triển cả dây chuyền.

Theo ông Dũng, trong giai đoạn chuyển đổi quy trình có thể tạo hàng hóa tồn tại nhiều lên. “This Giai đoạn làm cho nhiều chủ doanh nghiệp dễ dàng và cảm thấy đầu tư nghệ thuật không mang lại hiệu quả”, anh Dũng nói và cho rằng cần kiên nhẫn để vượt qua.

Ông Lê Trí Thông, Tổng giám đốc PNJ (left) chia sẻ quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của công ty tại hội thảo.  Ảnh: Hà An

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ thông tin tại hội thảo. Ảnh: Hà An

Ông Lê Trí Thông, Tổng giám đốc công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng dẫn dắt câu chuyện thực tế từ năm 2019 khi ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất. Mặc dù PNJ có một năm chuẩn bị cho công ty tư vấn, nhưng khi ứng dụng vào thực tế, những công nhân kim hoàn có tay nghề cao giảm nhẹ khi nhập dữ liệu lên máy tính dọc theo dây chuyền sản xuất. Có hàng để bàn trước nhưng không thể xuất kho vì không có hàng mã do công nhân không nhập được dữ liệu, gây tắc nghẽn nhiều đoạn.

With a new production method, hech thừa nhận “có thời điểm muốn quay lại cũ mô hình khi công suất giảm”. Không bỏ cuộc, lãnh đạo PNJ từng xuống trực tiếp tại nhà, làm việc với nhân viên để tháo gỡ trong từng đoạn sản xuất.

“Chúng tôi chấp nhận giảm năng suất trong hơn 2 tháng để giải quyết từng người trong mô hình sản xuất mới”, ông Thông báo và cho biết quyết tâm “không quay lại đường cũ”. Theo ông, người đứng đầu phải bỏ thời gian cùng loại bỏ với nhân viên để truyền năng lượng và quyết tâm thực hiện bằng được mỗi người lao động trong công ty.

Còn lại ông Phạm Văn Tài, Tổng giám đốc Thaco, cho rằng công ty ứng dụng sản xuất thông báo cần xây dựng chiến lược vào thời điểm phù hợp, tạo văn bản thay đổi từ đội ngũ lãnh đạo đến nhân viên mới là hệ yếu tố quan trọng nhất.

Diễn đàn “Cách tân công nghiệp 2022” lần 1 làm Vườn mô hình doanh nghiệp tổ chức thường niên. Sự kiện là sự kiện các doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách … trong và ngoài nước có cơ hội kết nối, chia sẻ nguồn lực nhằm thúc đẩy cách tân trong công việc tại Việt Nam, giúp cập nhật xu hướng công nghệ cao trên thế giới, nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí vận hành bằng ứng dụng khoa học công nghệ.

Hà An

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *