My trao đổi 2 cháu trai của đệ nhất phu nhân Venezuela lấy 7 dân công

My trao đổi 2 cháu trai của đệ nhất phu nhân Venezuela lấy 7 công dân - Ảnh 1.

Hình ảnh ký họa trong phòng xử lý hai con trai của đệ nhất phu nhân Venezuela (giữa) tại một tòa án ở New York tháng 12-2017 – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, phía Venezuela cho biết các thảo luận về việc trao đổi nhân sự giữa hai bên được tiến hành từ tháng 3 năm nay.

Tổng thống Joe Biden xác nhận thông tin trao đổi nhân sự giữa hai bên đã hoàn thành, khi ông thông báo cho các công dân Mỹ đang ở trên đường về nhà.

Ông Biden nói: “Phiên bản hôm nay, sau nhiều năm bị giam giữ sai trái ở Venezuela, chúng tôi sẽ đưa Jorge Toledo, Tomeu Vadell, Alirio Zambrano, Jose Luis Zambrano, Jose Pereira, Matthew Heath và Osman Khan về nhà”.

My trao đổi 2 cháu trai của đệ nhất phu nhân Venezuela lấy 7 công dân - Ảnh 2.

Sáu trong số bảy người Mỹ được trả lời tự do trong đợt trao đổi nhân với Venezuela – Ảnh: DW

Một chức năng cấp cao trong chính quyền Mỹ sau đó tiết lộ, qua các cuộc đàm luận, người Mỹ nhận rõ ràng rằng chỉ có trả lời cho hai người Venezuela, thì mới đổi lại việc thả dân công của Mỹ. Do đó, Tổng thống Biden ra “quyết định đau” là đồng ý với sự thay đổi nhân sự của Venezuela.

Gần như thời gian với thông báo của Mỹ, Venezuela cho biết họ đã có buổi nói chuyện thành công với Mỹ về việc thả “hai thanh niên Venezuela” bị Mỹ bỏ tù vô tội vạ.

Mặc dù Venezuela không công bố tên, hai người này được các chức năng Mỹ xác nhận là Francisco Flores de Freitas và em của ông ta là Efrain Antonio Campos Flores. Cả hai đều là cháu của bà Cilia Flores, đệ nhất phu nhân Venezuela (vợ của Tổng thống Nicolas Maduro).

Hai người cháu của bà Flores được bắt đầu năm 2015 trong một mật vụ chuyên nghiệp của Mỹ ở Haiti. Hai năm sau, họ kết thúc án 18 năm vì âm đạo buôn lậu 800kg cocaine vào Mỹ. Các bản quyền chính thức của Venezuela cho rằng cả hai đều bị sập.

Năm trong số bảy người Mỹ được trả tự do trong đợt trao đổi nhân sự là giám đốc các bộ phận của Tập đoàn dầu khí Citgo, công ty con của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela – PDVSA tại Mỹ.

Họ được bắt đầu năm 2017 khi đang đi công tác đến Venezuela với cáo buộc tham quan và bị xử lý 13 năm tù mỗi người. Hai người lại được bắt đầu trong một công việc riêng.

Theo Hãng tin AFP, nguồn tin Chính phủ Mỹ cho sức khỏe của cả 7 người Mỹ đều ổn định và Tổng thống Biden đã hỏi thăm từng người. Con trao đổi nhân diễn ra ở một trung gian nước, giữa Venezuela và Mỹ.

Quan hệ giữa Washington và Caracas đã ở đáy sâu trong nhiều năm. My is an in the national 60 national family for metanov

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *