Một đại lý nghệ thuật khai man hồ sơ giám định danh hiệu nghệ sĩ ưu tiên

Bà Nguyễn Thị Nhơn Hậu (trú tại xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh) phản ánh tới các cơ quan thẩm quyền về việc nghệ sĩ cải lương Như Huỳnh (Trần Thị Như Huỳnh) hiện là diễn viên Nhà hát Cao Văn Lầu thuộc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (VHTTTT & DL) tỉnh Bạc Liêu vi phạm Quy chế Tổ chức Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc 2020, khai man hồ sơ, các sự kiện to be used to offset danh hiệu.

Năm 2020, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT & DL), tổ chức Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc tại tỉnh Cà Mau. Bà Huỳnh đã gian dối trong việc khai thác năm sinh từ 1986 đến 1987 để đủ điều kiện tham gia cuộc thi. Điều đó là phạm vi Quy chế tổ chức cuộc thi số 705 / QC-NTBD ngày 10/12/2019 do Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành. Quy định mục 3: Thí sinh dự thi có tuổi đời không quá 33 (phải sinh từ 1/1/1987 trở lại).

“Bà Trần Thị Như Huỳnh đã hoạt động trong phạm vi Quy chế tổ chức cuộc thi, gian dối, giả tạo hồ sơ cá nhân để tham gia cuộc thi, làm ảnh hưởng đến sự nghiêm túc của một cuộc thi quốc gia; lừa dối ban tổ chức, không công bằng đối với các thí sinh cùng tham gia cuộc thi. Điều đó đã định sẵn, bà Trần Thị Như Huỳnh đã cố gắng trong phạm vi đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động nghệ thuật ”, bà Hậu nói.

Ngoài ra, bà Trần Thị Như Huỳnh còn khai báo thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. Trong hồ sơ duyệt danh hiệu NSƯT, bà Huỳnh đã tự khai rằng, thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp bắt đầu từ năm 2000 tại Câu lạc bộ Đờn ca tài tử Cà Mau, từ 2005 – 2008 tham gia cộng tác Đoàn Cải lương Hương Tràm, 2008 – 2021 cộng tác với Đài Truyền hình và hoạt động tự động.

Năm 2021, bà Huỳnh hoạt động chính thức tại Nhà hát Cao Văn Lầu.

Theo bà Hậu, mặc dù trước đó bà Huỳnh có tham gia ở nhiều đoàn nghệ thuật nhưng chỉ là tác giả hoặc diễn viên quần chúng, bà Huỳnh mới chính thức hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp tại Nhà hát Cao Văn Lầu chưa đầy đủ năm. Bà Huỳnh khai hoạt động chuyên nghiệp thời gian 15 năm là gian dối, không đủ điều kiện để tặng danh hiệu NSƯT.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, NSƯT Minh Hoàng (Huỳnh Văn Quến – Trưởng đoàn Cải lương Hương Tràm giai đoạn 2005-2008) cho biết, bà Huỳnh khai năm 2005-2008 tham gia sinh hoạt tại Đoàn Cải lương Hương Tràm is not true.

Ông cho biết, làm Phó đoàn rồi đến Trưởng đoàn Cải lương Hương Tràm gần 30 năm. Bà Trần Thị Như Huỳnh không có mặt một ngày nào ở Đoàn Cải lương Hương Tràm.

Ở một diễn đàn khác, ngày 24/8/2022, UBND tỉnh Bạc Liêu có Báo cáo số 303 / BC-UBND gửi lãnh đạo Bộ VHTT & DL, cho biết, năm 2020, bà Trần Thị Như Huỳnh lúc này là diễn viên tự động có làm hồ sơ tham gia cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc năm 2020. Khi đó, Hội Nghệ sĩ sân khấu tỉnh Bạc Liêu đăng ký danh sách và ghi năm sinh của bà Huỳnh là 1987. Tuy nhiên, trong Hồ sơ dự án của bà Trần Thị Như Huỳnh có sự sai lệch thông tin về năm sinh khi làm giấy chứng minh nhân dân và căn cước là năm sinh 1986, thông tin đăng ký dự thi thể hiện năm sinh 1987.

Theo yêu cầu của Ban Tổ chức Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên cải lương quốc gia 2020, bà Trần Thị Như Huỳnh giải trình, theo chứng minh nhân dân và cước công dân, bà sinh năm 1986, còn theo giấy khai sinh , bà sinh năm 1987. Hiện nay, trên hệ thống lưu trữ quốc gia cập nhật thông tin của bà sinh ngày 3/10/1986.

Xung quanh sự việc, sáng 20/9/2022, trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở VHTTTT & DL tỉnh Bạc Liêu cho hay, những thông tin đơn thư bà Hậu phản ánh, có nhận nhưng chưa được chứng chỉ kiểm tra, không thể trả lời báo chí.

Liên quan đến vấn đề năm sinh của bà Như Huỳnh khai tại Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên cải lương năm 2020, bà Phương cung cấp: Sở không biết, bởi bà Huỳnh gửi hồ sơ cho Ban Tổ chức Cuộc thi chứ không gửi cho vì thế. Sở không liên quan đến cuộc thi đó.

Khi chúng tôi hỏi bà Huỳnh có phải là viên chức thuộc Sở VHTTTT & DL Bạc Liêu hay không thì bà Phương thừa nhận bà Huỳnh là viên chức nhà hát trực thuộc Sở.

Đáng nói, bà Huỳnh là nhân viên trực thuộc Sở VHTTTT & DL Bạc Liêu. Thời gian qua có nhiều thông tin không tốt gửi đến cơ sở, thế nhưng, bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở VHTTTT & DL lại không có chỉ đạo kiểm tra, xác minh hồ sơ lý lịch của bà Huỳnh mà báo cáo gửi UBND tỉnh dựa trên tường trình và cam kết của bà Như Huỳnh.

“Đúng hay sai thì trong chức năng lịch biểu hồ sơ sẽ có. Sở giao dịch chuyên môn thẩm định hồ sơ sau đó báo cáo Ban Giám đốc. Sau khi xác minh, chúng tôi sẽ báo cáo ra bộ ”.

Theo định kỳ, Nhà nước sẽ tiến hành thiết lập danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, NSƯT ở các lĩnh vực nghệ thuật. Đây là danh hiệu cao, là niềm tự hào của các nghệ sĩ trung tâm bởi điều kiện và ban tặng khe, ngoài các giải thưởng tương tự như quá trình hiến tặng thì phải có các tiêu chuẩn như đạo đức sống gương mẫu, uy tín nghề nghiệp. nghiệp cao, được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ. Đề nghị các cơ quan tỉnh Bạc Liêu nhanh chóng đưa vào cuộc, xử lý hết việc, sớm trả lời thật sự trắng đen trước công việc, không để khiếu kiện kéo dài, gây mất uy tín cho cá nhân và tổ chức liên quan.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *