Nga mất ghế tại Hội đồng ICAO của Liên Hiệp Quốc

Nga mất ghế tại Hội đồng ICAO của Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Các thành viên của tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) chụp logo ảnh của tổ chức này khi họ đến trụ sở ICAO ở Montreal, Quebec, Canada ngày 1-10 – Ảnh: REUTERS

Nga không đủ số phiếu để được bầu lại vào hội đồng của Tổ chức Hàng không dân sử dụng quốc tế (ICAO), tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm chỉnh sửa và đưa ra các quy định về hàng không toàn cầu.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 1-10, Nga không đủ số phiếu để tiếp tục giữ ghế tại Hội đồng ICAO gồm 36 nước thành viên, trong bối cảnh ICAO có cuộc họp trực tiếp tại TP Montreal (Canada) kéo dài tới ngày 7-10.

Đại diện Nga phản hồi: “Chúng tôi xin lỗi về kết quả của cuộc bỏ phiếu. Chúng tôi xem đây hoàn toàn là một bước đi chính và không liên quan gì đến vị trí của Nga trong lĩnh vực hàng không sử dụng” .

Trước đây, Nga cùng nhóm nước G7, Trung Quốc, Brazil và giữ vị trí là “các quốc gia có tầm quan trọng hàng đầu trong quá trình vận chuyển hàng không” tại Hội đồng ICAO.

Theo Hãng tin Reuters, Nga đã đóng cửa không thành công của nước này với các hãng hàng không từ 36 quốc gia, trong đó có tất cả 27 thành viên của Liên minh châu Âu (EU), để trả lời các lệnh trừng phạt. lĩnh vực hàng không của Nga sau khi chiến trường Ukraine nổ ra.

Phương Tây nói Nga đã tịch thu bất hợp pháp hàng trăm máy bay bên ngoài. Tuy nhiên, Matxcơva bác bỏ báo cáo này.

Trước khi bỏ phiếu nói trên diễn đàn, Canada và châu Âu đều tuyên bố sẽ phản hồi việc Nga được bầu lại vào ICAO hội đồng.

This week, Bộ trưởng Bộ Giao thông Canada Omar Alghabra nói “Điều quan trọng là Nga phải chịu trách nhiệm”.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *