Nga-Ukraine Xung đột là thử nghiệm các công nghệ mới

Khi xung đột Nga-Ukraine đang bước vào giai đoạn hành trình với phản ứng lớn của Ukraine, bảo vệ vùng lãnh thổ mất từ ​​tay Nga, cựu giám đốc điều hành Google, tỷ phú Eric Schmidt đã có cuộc họp gặp gỡ với cao cấp quan chức của Ukraine.

Ông Eric Schmidt có chuyến thăm kéo dài 36 giờ đến đất nước này để khám phá các trò chơi của công nghệ trong chiến tranh.

“Những gì tôi quan tâm là công nghệ có vai trò như thế nào trong cuộc chiến này”, Eric Schmidt cho biết trong một cuộc họp báo.

Eric Schmidt là một tỷ phú chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực quân sự. Ông từng phục vụ trong hội đồng liên bang, chuyên tư vấn cho chính phủ Mỹ về công việc trí thông minh nhân tạo. Eric Schmidt đã ủng hộ Bộ Quốc phòng Mỹ tích hợp công nghệ mới vào vũ khí.

Vệ tinh, máy bay không người lái, trí thông minh nhân tạo (AI) và năng lực an ninh mạng đã trở thành trọng tâm của cuộc chiến ngay từ những ngày đầu. Việc sử dụng mới công nghệ cùng với khí tài quân sự đã giúp cả Nga truyền thống Ukraine lợi thế trên một số trận đấu. Nhận thức được tầm quan trọng của công ty hiện đại, NATO đã thiết lập một quỹ đầu tư giá trị 1 Tỷ euro cho sự thay đổi mới.

Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine, ông Mykhailo Fedorov, đã đăng tải lên mạng xã hội Twitter đề nghị công ty Space X của tỷ phú Elon Musk triển khai dịch vụ internet bảo vệ tinh Starlink để giúp các khu vực trên khắp đất nước dễ dàng easy connect internet trước tình hình chiến sự leo thang.

Đối với các chuyên gia Mỹ, chiến trường Ukraine là nơi tìm kiếm phương thức hoạt động của các công nghệ mới trong một cuộc chiến tranh trên bộ thông thường, cũng như hiệu quả của các loại vũ khí khác mà phương Tây chuyển giao cho Kiev.

Các cựu quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, công nghệ tiên tiến phần lớn mà Ukraine đang sử dụng đều mang tính chất thương mại và luôn có sẵn. Nói cách khác, quá trình tiếp cận chúng tôi rất dễ dàng và không yêu cầu phức tạp quy trình.

Việc sử dụng các tinh không phải là mới mẻ, nhưng các tinh nhỏ và mang tính thương mại lại là “mảnh đất màu” cho các nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp. Chúng tôi góp phần giúp Nga và Ukraine nắm được một số thông tin về hoạt động luân chuyển quân của nhau cũng như đánh giá chất lượng đối với chiến trường thông qua nguồn mở dữ liệu thu thập.

Thiết bị bay không người lái cũng vậy. Cả Nga và Ukraine đều đang phụ thuộc rất lớn vào thiết bị không người lái trong công việc xác định chính xác của vị trí đối tác và đường dẫn cho các cuộc tấn công pháo binh. Hai bên đã sử dụng những máy bay không người lái có trang kích thước nhỏ có khả năng bay trong nhiều giờ để tìm kiếm và tấn công mục tiêu. Trong một số trường hợp, UAV được triển khai theo kiểu “bầy đàn”.

Trong những ngày đầu của cuộc chiến Nga-Ukraine, UAV vũ trang Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo thu hút sự chú ý của quốc tế. Giai đoạn đó, UAV này được cho là “làm mưa làm gió” trên chiến trường, bắn phá nhiều xe tăng, xe thiết giáp của quân đội Nga.

Việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong chiến tranh là nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại. Reuters cho biết, Công ty Mỹ Clearview AI – một công ty nghệ thuật sử dụng Trí tuệ nhân tạo để nhận diện mặt cho phép Ukraine quyền truy cập công cụ miễn phí của công ty để người dùng nhận diện tại các kiểm tra . Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng, sẽ rất khó để kiểm tra công việc sử dụng hệ thống và liên quan cơ sở dữ liệu đến một chiến trường và công nghệ sẽ được sử dụng vì mục tiêu xấu.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt từng được áp dụng trong cuộc chiến tại Afghanistan nhưng rất hạn chế. Time here, Ukraine cũng đang sử dụng công nghệ này với quy mô lớn hơn. Một ví dụ khác về trò chơi của AI là nó có thể được sử dụng trong thông tin thập phân hoạt động, như giọng nói dạng, âm phiên bản và thuật toán hoặc phân tích các liên lạc thông tin được mã hóa.

Nhiều nhà phân tích dự đoán, xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ làm phép phát sóng các mạng công nghệp. Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine ngay từ đầu là sự kết hợp giữa chiến lược quân sự thông thường và chiến lược an ninh mạng. Có thể nói, chiến tranh mạng là một trong những công cụ chính của quân đội toàn cầu ngày nay. To the current point, quy mô của các công ty tấn công khá hạn chế, một phần có thể là chế độ nhưng không ngừng nghỉ của những người bảo vệ không gian mạng sau chiến tuyến. Chỉ có một số ít mạng công việc được báo cáo.

Ngày 24/2, chỉ vài giờ khi các lực lượng Nga tiến vào miền Đông Ukraine, tin tặc đã làm liệt kê hàng hóa modem internet bảo vệ tinh ở Ukraine và khắp các châu Âu. Hồi tháng 8 vừa qua, Công ty quản lý điện nhân Ukraine nói rằng họ bị tấn công từ Nga tấn công mạng trong ba giờ nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó Nga cũng tin tặc Ukraine nhập vào các cổng kết nối ở Moscow, thực hiện các điểm dừng hoạt động.

Việc sử dụng các loại vũ khí hiện đại trên chiến trường không phải là phần tử duy nhất góp phần tạo ra, ưu tiên thế của một bên tham chiến. A Otherfix of the element are not be less than quan trọng là khả năng xử lý và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Candace Rondeaux, nhà nghiên cứu tại tổ chức tư vấn nước Mỹ mới ở Washington, cho rằng: “To be an to chuc the thong tin, you must have a contact device and the media to message a an toàn cho mọi thứ đang diễn ra diễn ra như thế nào, mục tiêu ở đâu và khi nào bạn cần tấn công chúng ”./.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *