Nhà mạng còn nhiều sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao

Nội dung trên được đưa ra tại kết quả kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định, SIM sử dụng để thực hiện vi phạm pháp luật đối với 7 doanh nghiệp viễn thông di động (Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel Mobile, ITel, Mobicast) được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long ký ban hành ngày 29/9/2022.

Theo đó, kết quả kiểm tra chỉ xác định sai phạm vi doanh nghiệp viễn thông di động trong công việc quản lý thông tin thuê bao, cụ thể: bán SIM đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt dịch vụ trả về hoạt động trước; chấp nhận đăng ký thuê bao thông tin bên ngoài điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; quản lý chưa chặt chẽ đến vẫn còn thông tin trạng thái thuê bao không chính xác, không đầy đủ theo quy định; cá nhân đăng ký rất nhiều SIM, cá nhân một số cá nhân đăng ký tới hàng ngàn SIM, đây là một trong các nhân viên của trạng thái sử dụng SIM không chính chủ.

“Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có văn bản nhắc nhở, chỉnh sửa người đứng đầu doanh nghiệp, yêu cầu kiểm tra điểm trách các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc tồn tại tình trạng thuê bao có thông tin tin tức không chính xác, đây là lần nhắc nhở thứ 2, nếu có lần nhắc nhở thứ 3 sẽ có biện pháp kiểm tra và xử lý người đầu doanh nghiệp viễn thông “.

Doanh nghiệp viễn thông còn lại để xảy ra tình trạng nhân viên của mình, nhân viên đại lý / điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng thông tin cá nhân hoặc sử dụng thông tin của người khác để đăng ký thông tin thuê bao; to for the big management / point to the level of the service to come up the account to register information; Thực hiện sai quy trình đăng ký lại thông tin thuê bao, cấp lại SIM; sử dụng hồ sơ đăng ký thuê bao lần đầu để kích hoạt thêm SIM cho người sử dụng, không thực hiện đúng quy trình đăng ký thuê bao thông tin.

The vi phạm pháp luật của doanh nghiệp viễn thông, đại / điểm cung cấp dịch vụ thông báo trên ảnh hưởng, kéo dài thời gian hoàn thành mục tiêu chính xác định thông tin thuê bao, là nhân nguyên to be rác status vẫn được bán trên trường. Ngoài ra, SIM rác còn bị lợi ích đối tượng để phát tán tin nhắn, thực hiện cuộc gọi rác, rối, đảo đảo; sơ đồ trong việc cấp lại SIM của doanh nghiệp có thể bị lợi nhuận đối tượng để sử dụng SIM, từ đó sử dụng tiền trong ngân sách của hàng thuê bao.

Trong đợt kiểm tra này, đây là lần đầu tiên Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp trực tiếp với Sở Thông tin và Truyền thông (TP.HCM, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nghệ An, Ninh Bình ) biên soạn tiến trình và sẽ xử lý các chi nhánh, công ty khu vực của doanh nghiệp viễn thông và xử lý trực tiếp điểm cung cấp dịch vụ viễn thông các quyền trên phạm vi toàn quốc với số lượng rất lớn 39 điểm trên toàn quốc. Đây là những đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi phạm vi.

Tổng số tiền phạt là xộp 3 tỷ đồng trong đó xử lý doanh nghiệp viễn thông và các chi nhánh 1 tỷ lệ 155 tỷ đồng gần tương đương mức Thanh tra Bộ xử lý trong 5 năm kể từ năm 2017 (1.378 triệu); Đặc biệt trước đây, Thanh tra Bộ hầu như không xử lý các đại lý, điểm cung cấp dịch vụ thông báo các quyền nhưng các lần xử lý này là 1 triệu Yên.

Cùng với việc xử lý, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông sẽ có văn bản nhắc nhở, chỉnh sửa người đứng đầu doanh nghiệp, yêu cầu kiểm tra điểm trách các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc tồn tại status thuê bao có thông tin không chính xác, đây là lần nhắc nhở thứ 2, nếu có lần nhắc nhở thứ 3 sẽ có biện pháp xem xét xử lý người đứng đầu doanh nghiệp thông tin.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Thông tin và Công ty truyền thông tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm; xem xét áp dụng hình thức xử lý đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của người khởi động doanh nghiệp nếu doanh nghiệp tái phạm. Đây là tiêu chuẩn xử lý hình thức, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ thông tin và Truyền thông tin cho rằng để bảo đảm an toàn thông tin cho thuê bao viễn thông, ngăn chặn SIM, gọi rác, gọi rác, lừa đảo, gọi nợ sai luật, lừa đảo thì doanh nghiệp viễn thông và người sử dụng có trách nhiệm rất lớn. Trước hết doanh nghiệp viễn thông phải điều chỉnh chấp hành Nghị định số 49/2017 / NĐ-CP, chủ động rà soát thông tin thuê bao, thời gian phát hiện, xử lý theo quy định thuê bao có thông tin không chính xác; nhắc nhở, chỉnh sửa, hợp đồng kết nối đối với các đại lý / điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; Nghiên cứu chủ động, áp dụng kỹ thuật, công nghệ để bảo đảm tiếp nhận thông tin thuê bao đầy đủ, đúng người sử dụng.

Người sử dụng dịch vụ viễn thông cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không mua, sử dụng SIM đã được đăng ký trước khi thuê bao thông tin; cập nhật thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác; tố giác đến cơ quan chức năng của các tổ chức / cá nhân sử dụng thông tin của mình để đăng ký trước thông tin thuê bao, bán SIM đã đăng ký trước thông tin thuê bao.

Sau cuộc kiểm tra này, Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Bộ Công an tiếp tục xử lý đối với các tổ chức / cá nhân vi phạm pháp luật về quản lý thông tin thuê bao, thực hiện cuộc gọi rác, cuộc gọi gọi lừa đảo, gọi đảo ngược, lừa đảo, gọi nợ sai luật.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *