Nhóm công nghệ Việt kiếm hơn 36.666 lượt khách hàng Mỹ mua trúng hàng “ảo”

Từ ngày 23/9, TAND TP Hà Nội đã đưa ra thông báo về việc sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi cướp tài sản. Project comment sẽ diễn ra trong nhiều ngày.

Các báo cáo gồm có Nguyễn Duy Toản (SN 1987), Trần Quốc Khánh (SN 1984), Phan Đình Thư (SN 1998) đều ở quận Hoàng Mai và Đỗ Chí Huy (SN 1993, ở Đắk Lắk).

LẬP TRANG WEB BÁN HÀNG “ẢO”

Theo báo cáo, Toản là người làm việc trong lĩnh vực kiếm tiền trực tuyến (MMO) thông qua việc chạy quảng cáo thuê cho các trang web trên Google Ads và thiết lập các trang thương mại điện tử để bán hàng trực tuyến dưới hình thức “dropship ”(Nhập hàng từ đại lý và bán lại cho khách để chênh lệch). Từ tháng 2/2019, Khánh đến làm việc cho Toản, chuyên đăng tải sản phẩm lên trang thương mại điện tử trên nền tảng Shopify để bán hàng và chạy quảng cáo.

Do trang web được hoạt động chỉ từ 1-3 tuần sẽ bị khóa Google, Toản yêu cầu Khánh thiết lập thêm các trang web để tránh bị gián đoạn. Các trang web này chủ yếu dưới hình thức bán hàng (không giao hàng). Thông tin trên các trang web này đều là giả từ thông tin người bán hàng đến các loại mặt hàng…, còn giá bán thì giảm hươn 20-30% giá bán thực tế.

Từ tháng 3/2020, Covid 19 dịch tại Mỹ phát, người dân Mỹ có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh…

Nắm bắt tình hình trên, Toản chỉ đạo Khánh thiết lập các trang web thương mại điện tử như uggone, mimomart, galaxymart… để chạy quảng cáo bán các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19. Trên thực tế các báo cáo không bán mặt hàng này.

Lúc này, đơn hàng phát lượng lớn đồng thời nhiều khách hàng khiếu nại không nhận được hàng và yêu cầu hoàn tiền. Toản Khanh không cần bận tâm mà cứ tập trung vào công việc thiết lập trang web. Khánh biết việc Toàn bán hàng nhưng bài hát không giao hàng vẫn làm chỉ đạo của Toản.

Cũng trong this time, Thư là ruột kết của Toản, công nghệ thông tin đến cùng Toản. Toản chỉ đạo thư và Khánh mua 330 tên miền của Mỹ, chuẩn bị mã nguồn để tạo 110 trang web thương mại điện tử, chạy quảng cáo trên Google Shoping.

Sau khi thiết lập Trang web, Thư chuyển lại cho Khánh để chỉnh sửa và đăng các mặt hàng chống dịch. This thông tin hoàn toàn được sao chép trên các trang web thương mại điện tử lớn của Mỹ như Walmart, Bestbuy… nhưng giá thấp hơn 20-30%. Hệ thống liên kết thông tin cũng là ảo.

TẠO MÃ VẬN ĐƠN ĐÁNH LỪA KHÁCH HÀNG

To accept the money thanh toán, Toản liên hệ với Huy để tạo tài khoản Paypay có uy tín cao, có thể rút tiền nhanh để liên kết với các trang web trên. Cả hai thỏa thuận, Huy sẽ rút tiền VND và chuyển cho Toản với tỷ lệ 15.000 đồng – 16.000 đồng / USD. The chênh lệch phần còn lại Huy sẽ được hưởng.

Nhiều khách hàng đặt hàng nhưng không nhận được hàng đã phản hồi lại với Paypal hoặc cơ quan quản lý thị trường Mỹ. Do đó, Paypal đã thông báo và khóa một số tính năng chuyển đổi, rút ​​tiền với tài khoản của người bán.

Thấy vậy, Toản chỉ đạo Thư vào các trang web của đơn vị vận chuyển (UPS) sử dụng thông tin mà khách hàng đã phản hồi trên Paypay để tạo ra các ảo đơn vị mã để đánh lừa rằng đơn vị hàng đã được chuyển đi.

Với cách thức trên, định nghĩa cơ quan, từ tháng 3-5 / 2020, Huy đã rút tiền từ Paypal tài khoản và chuyển cho Toản 1,16 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2020, khi thấy khách hàng phản hồi nhiều, Huy hỏi Toản về công việc bán hàng. Mặc dù biết Toản bán hàng nhưng không giao hàng cho khách, Huy đề nghị Toản để Huy hỗ trợ thanh toán Paypal với tỷ lệ ăn chia 60-40% trên tổng số tiền ăn cướp.

Sau khi “bắt tay” với Toản, Huy cấp cho Toản 29 tài khoản Paypal và nhận 35,984 USD.

Theo điều tra cơ bản, số tiền Toản lãi là hơn 2,2 tỷ đồng. Được báo cáo sử dụng số tiền trên để mua tiền mua, lưu trữ để tạo trang web, chạy quảng cáo bán hàng, trả lương… và mua căn hộ tại dự án Vinhomes Westpoint.

Sau khi có nhiều thư phản hồi, Cơ quan An ninh điều tra Hoa Kỳ tiến hành kiểm tra và chuyển tài liệu, phối hợp với cơ quan điều tra Việt Nam để xác định hành vi phạm tội của Toản và đồng phạm.

Cơ quan kiểm tra xác định, bằng thủ đoạn trên, nhóm của Toản đoạt tiền mua hàng của 36.666 lượt khách hàng số tiền tương đương hơn 14,1 Tỷ đồng. Quá trình hoạt động bán hàng, Toản được lợi hơn 2,2 tỷ đồng còn Huy hưởng lợi 202,9 triệu đồng.

Hành vi của các báo cáo phạm vi điểm a, khoản 4, Điều 290 Bộ luật.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *