Nhóm người nước ngoài lừa đảo bằng công nghệ cao hầu tòa

Chỉ vì lòng tham và cũng vì nhẹ cả tin mà nhiều người rơi vào “bẫy” của các nhóm đối tượng lừa đảo bằng công nghệ cao, để rồi bị mất một khoản tiền từ hàng triệu tỷ đồng.Các report tại phiên tòa ngày 28-9.  Ảnh: T.Tâm
Các report tại phiên tòa ngày 28-9. Ảnh: T.Tâm

Với thủ tinh vi, một số đối tượng lừa đảo phải trả giá cho hành vi phạm luật bằng mức độ nặng. Đằng sau này đảo ngược dịch thuật để hệ thống trở lại rất lớn cho cả hai bị hại, ảnh hưởng đến tình hình an ninh thứ tự.

* Mất tiền tỷ vì “bẫy tình” qua mạng xã hội

Quyền cầm quyền tài liệu, các loại giấy tờ là chứng từ ngân hàng giao dịch trên tay trong phiên tòa xử lý các tờ báo bị lừa đảo bằng công nghệ cao ngày 28-9 tại TAND tỉnh, bà HH (64 tuổi, ngụ TP. .Biên Hòa) buồn rượi. Bà nói cả đời có một tiền tài khoản để an hưởng tuổi già nhưng thiếu hiểu biết phải nhận kết quả đắng và mất trắng toàn bộ số tiền gần 1,6 Tỷ đồng.

Bà H. nhắc lại, vào tháng 6-2020, thông qua mạng xã hội Facebook và Whatsapp, bà H. quen biết đối tượng tự xưng là người mang quốc tịch Anh. Sau tin nhắn thời gian qua thiết bị, đối tượng cho biết sắp xếp tiền bảo hiểm lên đến 7 triệu USD. Tuy nhiên, để lấy được số tiền này thì phải đóng phí gần 770 USD. Do tin tưởng nên sau khi đối tượng này hỏi mượn, bà H. đã không thực hiện chuyển khoản nhiều lần với số tiền gần 1,6 Tỷ đồng. Đến khi cô H. biết mình bị lừa thì mọi thứ đã quá sớm.

Từ hàng ghế đầu của phòng xử lý, bà NP (61 tuổi, quê TP.Hải Phòng) nhìn các cáo từ với vẻ giận dữ. Từ ngày bị lừa mất số tiền gần 1,5 tỷ đồng, vì buồn rầu nên sức khỏe của cô P. cũng giảm dần.

Theo lời bà P., thông qua mạng xã hội, bà làm quen được người nước ngoài tự giới thiệu đang sống tại Mỹ. Nói chuyện với nhau, đối tượng sẽ gửi quà cho bà P. (bên trong là vàng) thông qua đường điện. Sau đó bà P. nhận được điện thoại có người giới thiệu là nhân viên hải quan và nói bà P. có một gói quà, nhưng được tạm giữ làm phạm vi. Vì tin tưởng nên cô P. chuyển số tiền gần 1,5 Tỷ đồng để chuyển quà gói về. Sau khi mất tiền, quà cũng không có, cô P. mới biết mình bị lừa và làm menu lên cơ quan công an.

* Xử lý trừng phạt để hủy bỏ quy định

Những người bị hại đều là nhân của nhóm bị cáo chuyên lừa đảo bằng công nghệ cao vừa được TAND tỉnh xử lý ngày 28-9 với mức án nặng về tội lừa đảo tài sản.

Cụ thể, TAND tỉnh xử lý các báo cáo: Diallo Micheal (30 tuổi, quốc tịch Guinea, tại Q.7, TP.HCM) 15 năm tù; Ezegbogu Francisco Emeka (30 tuổi, quốc tịch Nigeria, ngụ tại H.Nhà Bè, TP.HCM) và Agada Samuel (29 tuổi, quốc tịch Nigeria, ngụ tại Q.7) cùng lãnh đạo 14 năm tù; Cáp Xuân Thùy (24 tuổi) và Bùi Thị Nghi (31 tuổi), đều ở Q.7, cùng lãnh 12 năm; Nguyễn Thị Hương (73 tuổi, ngụ TX.Bến Cát, tỉnh Bình Dương) 6 năm cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Tính từ tháng 4 đến tháng 8-2020, các báo cáo trong nhóm lừa đảo bằng công nghệ nêu trên bị thiệt hại nhiều với tổng số tiền hơn 3,8 Tỷ đồng.

Ngoài những lời đề cập trên, còn có 3 người khác cũng “mắc bẫy” lừa đảo của các báo cáo và mỗi người chuyển tiền từ 35 triệu đến gần 500 triệu đồng.

Quá trình điều khiển và tại phiên tòa xử lý, các báo cáo đã khai nhận hành vi phạm tội và ra ăn hối lỗi. Do Exisize and ham money, nên các bản tường trình đã được tạo ra các “kịch bản” để lừa đảo bị hại. Số tiền sử dụng lớn nhưng hầu hết các báo cáo chỉ được nhận tiền nhỏ từ 2-5% trên tổng số tiền sử dụng được.

Thủ đoạn của các bản báo cáo là sử dụng các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook… để làm quen, kết nối, yêu cầu các nhân sự là phụ nữ Việt Nam. Sau một thời gian nói chuyện, các đối tượng sẽ gửi tiền, vàng cho những người bị hại. Sau đó có một phụ nữ giả danh là nhân viên hải quan của sân bay gọi điện cho những người bị hại yêu cầu gửi tiền hải quan (vào tài khoản do các đối tượng cung cấp), thì mới được lấy tiền và vàng được gửi từ ngoài nước đang được giữ tại hải quan.

Trọng phần luận, đại diện Viện KSND tỉnh cũng nhận định, hành vi kiếm tiền của các công ty là rất nguy hiểm, hàng hóa đến quyền sở hữu tài sản của người khác và ảnh hưởng tự trị an xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Do đó, cần xử lý tiêu chuẩn mức độ cao.

Tại phiên tòa, Hội đồng xử lý các báo cáo được liên kết với nhau để thực hiện hành vi sử dụng số tiền lớn của các thiệt hại. Thủ đoạn của các báo cáo rất tinh vi, hoạt động có tổ chức, cấu trúc với nhau rất chặt chẽ. Với hành vi này cần xử lý các mức án phí để điều chỉnh, phòng chung.

Phiên kết thúc, lê từng bước chân nặng nề ra khỏi cửa sổ quản lý, các nhà báo đã hiểu rằng, những ngày tháng tuổi trẻ của mình phải chôn cất sau cánh cửa trại giam. Chỉ vì những phút tham lam mà làm cho các báo cáo bị mất tự do và đánh mất luôn chính mình.

Tố Tâm

.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *