Niềm tự hào của 02 kỹ sư 9X làm dự án giữ an ninh quốc gia

Chàng kỹ sư trẻ Chu Quang Khánh.

Chu Quang Khánh, Phạm Dương Nam đều gia nhập Viettel không lâu sau khi rời ghế nhà trường. Cách nhau 5 tuổi, nhưng quyết định đầu quân vào Viettel của hai chàng trai có cùng một điểm chung: Muốn được tích lũy kinh nghiệm, được làm ‘thật’ và Viettel là doanh nghiệp có thương hiệu lớn trên thị trường.

“Bắt đầu vạn năng từ một bước chân”

27 tuổi, gia nhập Viettel mới 03 năm, Phạm Dương Nam – Kỹ sư phần mềm, Trung tâm Radar, Tổng công ty Công nghệ cao Viettel (VHT) chưa bao giờ từng mơ hay có suy nghĩ sẽ vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học công nghệ.

“Tôi thấy may mắn. Có thể may mắn vì ở trong một tập tin mạnh. May mắn vì có cơ hội giải quyết những bài toán quan trọng để rồi vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh cao quý ở tuổi 27. Nếu không phải là người VHT, không phải là người Viettel thì thực sự rất khó có cơ hội này , “Chu Quang Khánh tâm sự.

“Thành thực mà nói, vừa bước chân ra khỏi đường giảng, mục tiêu của mình chỉ là học hỏi, muốn tìm hiểu và muốn được làm. Sau 10 năm gắn bó với Viettel, mục tiêu hiện tại của mình là những sản phẩm có chất lượng tương đương quốc tế, cung cấp cho thị trường trong nước và nước ngoài ”, anh kỹ sư Bách Khoa Hà Nội sinh năm 1990 , nay là Trưởng phòng Phát triển hệ thống phần cứng số hiệu cao, TCT Công nghệ cao Viettel (VHT) Chu Quang Khánh chia sẻ.

Nam và Khánh là hai trong số 49 nhà khoa học, bộ trẻ sơ sinh của Viettel được trao chứng nhận tác giả cho 02 dự án đạt giải thưởng Hồ Chí Minh hôm 19/5, Radar cảnh giới biển tầm trung và Nền tảng vô tuyến điện quân sự. Sở hữu 10 bằng chế độ sáng, trong đó có 02 bằng chế độ Mỹ và 8 bằng trong nước, hai công trình giải quyết của Viettel góp phần định vị mới của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng công nghệ cao. Với công việc nhân sự, Viettel không chỉ góp phần nâng cao lực lượng quân đội mà còn giúp tiết kiệm ngân sách lớn so với nhập khẩu.

Trước đó, cả Khánh và Nam, đều không được đào tạo về lĩnh vực quân sự trên đường đại học. Họ tiếp cận kiến ​​thức thông qua Nghiên cứu tài liệu, chia sẻ của đồng đội và những buổi đào tạo chuyên sâu. Tích lũy tri thức từ những nhóm mở được hình thành giữa các dự án mật.

“Về chuyên môn, tôi vẫn làm phần mềm, còn về radar – mở rộng kiến ​​thức, hãy tìm hiểu thêm các tài liệu, trao đổi thêm với đồng nghiệp. Tôi thường đọc thêm các tài liệu để hiểu hơn về hệ thống radar, quá trình làm việc, tiếp xúc với khách hàng cũng là một cơ hội để tôi hiểu thêm về sản phẩm, “Nam chia sẻ.

Bên cạnh những kiến ​​thức mới, Nam cũng được đi rất nhiều, tham gia các trận địa thật và chung tay nghiên cứu những công nghệ mới nhất. “Thời gian đầu vào Viettel, tôi nghĩ kỹ sư phần mềm như mình bảo vệ suốt ngày chỉ ngồi văn phòng và gõ phím. The but, is not render. Ở Viettel, tôi được đi khắp nơi, đến các đơn vị, tham gia trận chiến, chiến đấu với anh em. Mỗi chuyến đi lại là một trải nghiệm đáng nhớ. ” Trải nghiệm xa gia đình cùng nhau, ăn ở cùng nhau hay làm những ngày đêm cùng nhau để chàng kỹ sư trẻ cảm thấy mình có thêm một gia đình.

Với Khánh, từ thời điểm gia nhập chỉ có một phần cứng phòng thiết kế với quân số khoảng 5-6 người, hiện tại Trung tâm Thông tin và Tác chiến điện tử, nơi Khánh đang làm việc lên 100 người, phần cứng riêng đã tách thành hai phần cứng, riêng phần cứng cao tần. “Ở đây, mình được toàn lực để tập trung nhiều sản phẩm mà trước đó chưa ai làm nếu nhìn về mặt kỹ thuật. Có giai đoạn gần như cách ngày, mình cùng đồng nghiệp ở lại cơ quan cả đêm, liên tục trong một tháng để thiết kế một mạch. Bình thường, thiết kế phần cứng phải có một vài phiên bản, nhưng bản đầu tiên của mình đã ‘chạy’ luôn, chỉ cần tinh chỉnh thêm một chút để hoàn thiện. “

Trong chương trình tiếp tục tìm kiếm những người chung đam mê, Khánh và Nam chọn cách quay lại để tìm ra các chức năng của trường ứng dụng.

Chia sẻ về “bí quyết” để các bạn trẻ có cơ hội góp mặt trong các dự án mật, Chu Quang Khánh nhấn mạnh: “Để gia nhập Viettel, điều quan trọng nhất cần chuẩn bị là một tinh thần học hỏi và luôn luôn làm việc hết mình. Đã làm hết mình, coi công việc như một phần của mình, các bạn sẽ hái được những thành tựu và được ghi nhận. “

Vinh quang, tự hào trong sự ngỡ ngàng của những người thân yêu nhất

Bảo vệ các dự án liên quan tới an ninh quốc gia, cả Chu Quang Khánh và Phạm Dương Nam đều phải bảo mật đối với công việc. Ngay cả bố mẹ, vợ con cũng đều chỉ biết con, chồng mình làm việc cho Viettel. Chí, bí mật được giữ trong phút chốc để rồi sự việc xảy ra, xúc động và tự hào bao trùm.

“Hôm nay đi nhận giải, bố mình xem hết video rồi hỏi:” Thế bọn làm những thứ này à ‘. Mình trả lời: ‘Vâng’. Thực sự, mình không biết dùng từ nào để mô tả mình lúc đó. Lúc về, bố không hỏi thêm gì nhưng mình biết ông ấy hiểu rõ tính chất bảo mật trong công việc của con và rất tự hào, “Chu Quang Khánh, người tham gia Nghiên cứu đề tài Nền tảng vô tuyến điện quân sự – được trao giải thưởng Hồ Chí Minh hôm nay 19/5, chia sẻ.

Đi nhận cùng vợ, Phạm Nam cũng chia sẻ sự việc kinh doanh của “hậu phương” khi biết chồng mình là một trong số 49 nhà khoa học, Bộ trẻ của Viettel được vinh danh hôm đó. Nam tham gia nghiên cứu đề tài Radar cảnh giới biển tầm trung.

“Trước đây, vợ mình không định hình được mình làm gì, thuộc lĩnh vực nào. Cô ấy chỉ biết sơ lược là chồng làm về các thiết bị liên quan đến quân sự thôi. Hôm nay được trao giải thưởng, vợ mình vô cùng kinh ngạc, “Nam chia sẻ và nói thêm việc làm phải rời khỏi nhà nhiều nên vợ cũng có” ý kiến ​​”nhưng đợt này được” đỡ hơn “.

Làm những dự án mật của quốc gia, những nhà khoa học, Bộ trẻ của Viettel có niềm tự hào của riêng mình mà không cần “khoe” với gia đình, bạn bè. Thành công của những dự án khó, với độ cao bảo mật là minh chứng giá trị nhất cho sự quyết tâm, đoàn kết giữa những người đồng đội. “Được hiến tặng cho tổ quốc là vinh dự lớn, lớn hơn cả bản thân mình”, Phạm Dương Nam chia sẻ.Phát biểu tại buổi lễ Vinh danh 02 công trình thuộc lĩnh vực quốc phòng được trao quyền giải thưởng Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Giải thưởng Hồ Chí Minh là sự ghi nhận đánh giá cao của Đảng, Nhà nước , Quân đội và Nhân dân đối kháng với những động lực hiến lặng lẽ của các nhà khoa học tận tâm, kháng lực Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thư viện, thậm chí là đầu sóng ngọn gió để có được thành tựu. enabled nổi.


Các kết quả đóng góp quan trọng vào công ty bảo vệ vững chắc độc lập, quyền chủ, hệ thống và toàn lãnh thổ mà biết bao thế hệ hệ thống cha anh phải đánh dấu xương mới có thể được “.

Theo Vietnam +

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *