Sau 2 kỷ lục bán điều hòa và tủ đông, Hòa Phát có “vũ khí” gì khi muốn thành “vua thiết bị gia dụng” vào năm 2030?

Tham vọng trở thành nhà sản xuất điện gia dụng lớn nhất Việt Nam

Vào quý IV / 2022, Tổng công ty Điện máy gia dụng Hòa Phát khởi tạo công trình Trung tâm sản xuất hàng hóa gia dụng ban đầu tại Khu công nghiệp Hòa Mạc, tỉnh Hà Nam.

Tổng công ty Điện máy Gia dụng Hòa Phát có tiền thân là công ty Điện lạnh Hòa Phát, được thành lập vào năm 2001 và có 20 năm kinh nghiệm trong công việc phát triển và sản xuất các dòng sản phẩm tủ lạnh, tủ mát đông, điều hòa mang thương hiệu Hòa Phát và Funiki.

Trung tâm có diện tích gần 15 ha, chuyên sản xuất các sản phẩm gia dụng bao gồm: máy làm mát không khí, máy lọc nước và máy lọc không khí. Dự kiến ​​công suất khoảng 1 triệu sản phẩm / năm.

Báo cáo thường niên năm 2021 của Hòa Phát thể hiện sự định hướng của Hội đồng Quản trị Tập đoàn khi triển khai đầu tư lớn vào máy gia dụng là bắt sóng chuyển đổi sản xuất từ ​​Trung Quốc.

Tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu từ hoạt động sản xuất đồ gia dụng đạt 1 Tỷ USD vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất thiết bị xuất gia dụng lớn nhất Việt Nam.

Sau 2 kỷ lục bán điều hòa và tủ đông, Hòa Phát có vũ khí gì khi bạn muốn thành vua thiết bị gia dụng vào năm 2030?  - Ảnh 1.

Nguồn: BC thường niên Hòa Phát

Ông Vũ Thành Nam, Giám đốc Công ty Điện máy gia dụng Hòa Phát tại Hà Nam cho biết, một năm qua, Công ty không ngừng Nghiên cứu, đầu tư thời gian và công ty để phát triển các dòng sản phẩm mới.

Trong năm 2022, Nhà máy Điện máy gia dụng Hòa Phát tại Hà Nam ra mắt các sản phẩm đầu tiên mang dấu ấn Hòa Phát, cụ thể như: máy làm mát, máy lọc nước và sắp tới đây là bếp sản xuất from, bếp hồng ngoại.

Hòa Phát sẽ phải đối mặt với những khó khăn gì?

Theo Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, quy định trường điện thoại mô hình ứng dụng trong nước hiện khoảng 13 tỷ USD, tương đương 300 ngàn tỷ đồng. This row is this current thứ 4 về quy định được sử dụng trong 11 ngành hàng chính, với tốc độ tăng trưởng ấn tượng hơn 10% / năm.

This thing for balance development of products, most is the high level of the parse, is very large. Tuy nhiên, sự cạnh tranh trong thị trường điện tử tại Việt Nam cũng rất khốc liệt.

Đó không phải là cuộc cạnh tranh về số lượng lớn các nhà sản xuất, cung cấp đến mọi nơi trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, … mà là cuộc cạnh tranh gay gắt về nghệ thuật, mã mẫu, giá thành và hậu mãi dịch vụ.

Với máy điện tử, công nghệ phải thường xuyên thay đổi. Một máy lạnh từ khởi động tính năng là làm mát không khí, dần dần thêm vào các tính năng như lọc không khí, diệt khuẩn, bù ẩm, … Sẽ không có nhà sản xuất nào đứng ngoài cuộc đua R&D để liên tục nâng cấp sản phẩm của mình nếu không muốn bị bỏ lại đối thủ.

Thứ hai mà các nhà sản xuất luôn phải hướng tới và thay đổi đó là thiết kế, mã mẫu. Do các sản phẩm điện nằm trong tổng thể không gian kiến ​​trúc của mỗi hộ gia đình, nên tính thẩm mỹ là một điều quan trọng mà người mua quan tâm.

Một chuyên gia nghiên cứu thị trường điện tử nhận định, để nhập và mở thị phần ở Việt Nam, các nhà sản xuất điện máy lớn sẽ luôn cập nhật công nghệ mới, mới mã mẫu để kích hoạt như cầu mua sắm, người dùng thay đổi.

Thứ ba, giá trị yếu tố cả. Nếu 2 sản phẩm tương đồng với nhau về công suất, tính năng và mã mẫu không quá khác biệt, sản phẩm có giá thành tốt hơn sẽ được ưu tiên. Giá cả là yếu tố quan trọng trong công việc quyết định với khách hàng lớn, nhất là nhóm khách hàng phổ thông có thu nhập trung bình – khá.

Đối với những nhà sản xuất có số lượng doanh nghiệp lớn, chi phí hao hụt nhà chuyển hệ thống giảm giá cùng với sản lượng lớn giúp họ có lợi thế về chi phí hơn với những nhà sản xuất mới gia nhập thị trường trường.

Rất nhiều ý kiến ​​cho rằng các máy thương mại điện tử khối ngoại không tham vọng thâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam nhằm tận dụng tối đa các hiệu lực từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như FTA Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến trình xuyên Thái Bình Dương và mới nhất là Hiệp định đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP).

Trong khi đó, trạng thái của các doanh nghiệp điện lực Việt Nam khá ảm đạm với sức cạnh tranh “yếu ớt”. Hiện nay có khoảng 10 doanh nghiệp nội địa doanh nghiệp sản xuất máy điện tự sản xuất hoặc đặt hàng gia công.

Trong đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Nagakawa (NAG) được chọn là một trong những đơn vị tiên phong từ năm 2002 với sản phẩm chủ lực là điều hòa không khí, chiếm 70% doanh thu. Hiện nay, điều hòa đang mang lại hơn 60% tổng doanh thu tập đoàn Nagakawa hàng năm.

Với một trường cạnh tranh đồng tính từ các nhà sản xuất, Hòa Phát chưa cho thấy lợi thế cạnh tranh của mảng điện một cách rõ ràng.

Có thể lấy riêng mặt Funiki điều hòa của Hòa Phát làm ví dụ. Mặc dù ra đời lâu nhưng cũng không dễ dàng khi phải cạnh tranh với những thương hiệu bình thường như Casper, Daikin, Media, … Trong đó, Casper thường được coi là đối thủ trực tiếp của Funiki trong điều hòa.

This also not a hard own private of Hòa Phát, doanh nghiệp Việt Nam đi trước trong mảng kinh doanh điều hòa là Nagakawa cũng tương tự.

Lãnh đạo Nagakawa nhiều lần cho biết, rủi ro thường trực của công ty đến từ sự cạnh tranh “vô cùng khốc liệt”, với sự tham gia của gần 100 hãng điều hòa cùng các cuốn sách bán hàng hấp dẫn của họ. Doanh nghiệp luôn có lợi nhuận thu được từ việc giảm giá bán trước sức ép từ hàng hóa Trung Quốc.

Sau 2 kỷ lục bán điều hòa và tủ đông, Hòa Phát có vũ khí gì khi bạn muốn thành vua thiết bị gia dụng vào năm 2030?  - Ảnh 2.

Với Hòa Phát, năm sản phẩm tủ lạnh, tủ mát, tủ lạnh, điều hòa mới xuất hiện tại siêu thị điện tử hệ thống. Hiện sản phẩm Hòa Phát có hơn 2.000 điểm bán hàng, trong khi chỉ tính riêng hệ thống Điện Máy Xanh, các thương hiệu đã được xuất ngoại trong tay số điểm bán hàng.

Mặt hàng điện máy Hòa Phát hiện đang được phân phối tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, 24 tỉnh miền Bắc, 18 tỉnh miền Trung và 20 tỉnh miền Nam và các siêu thị lớn như HC, Điện máy xanh, Pico ,. ..

Một sự nhận dễ dàng là Hòa Phát đã quảng cáo rộng rãi các sản phẩm điện trên các phương tiện truyền thông, phương tiện giao thông công cộng, … nhằm xây dựng thương hiệu.

Cách làm này gợi nhớ đến khoảng thời gian 2017 – 2018, Hòa Phát tập trung mạnh mẽ cho quảng cáo thép để định vị trong đầu người dùng khẩu hiệu “xây dựng thị phần số 1 Việt Nam” (dựa trên số liệu về thị trường phần của hiệp hội thép Việt Nam).

Tuy nhiên, ông lớn này sẽ làm gì để xây dựng được các phần trong hệ thống điện ở Việt Nam, điều đó cần phải trả lời thời gian qua những con số.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *