Sinh viên IT wide “cửa”

Theo người Lao động, dựa trên báo cáo thị trường CNTT Việt Nam của nền tảng tuyển dụng công nghệ thông tin (CNTT) uy tín, cho thấy Việt Nam có nguồn nhân lực CNTT hứa hẹn cả về chất lượng và năng lực and grow trưởng đều mạnh mẽ.

Tuy nhiên, công ty lớn nhất thiết lập cho các doanh nghiệp IT Việt Nam là sự thiếu hụt lực lượng cho IT có chất lượng.

Open width

Theo dự báo, tới năm 2025, thế hệ nhân sự thuộc gen Z sẽ chiếm tới 30% lực lượng lao động tại Việt Nam cùng với sự mong đợi về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. This date as end up to the model of new PHÁT TRIỂN VÀ MỞ RỘNG.

viet-nam-thieu-nhan-luc-nganh-it-1-1663838585.jpg
Thị trường lao động IT Việt Nam trở nên sôi động và nhịp nhàng hơn

Trong khi đó, làn sóng tư nước ngoài mang đến những cơ hội mới cho thị trường lao động CNTT Việt Nam trở nên sôi động và nhịp nhàng hơn. Việt Nam và đang thu hút rất nhiều công ty CNTT lớn trên thế giới và trong khu vực đầu tư, vì vậy các hoạt động tuyển dụng và xây dựng đội ngũ kỹ sư, nhân sự phát triển, dịch vụ đang được đưa ra mạnh mẽ.

Đồng thời, đây là giai đoạn sóng chuyển đổi số tại Việt Nam cũng diễn ra rất mạnh mẽ, các hệ thống truyền thông kinh doanh cũng đã tiến vào mô hình thương mại điện tử. This is create a missing out of the IT face on the school, while that, if you can reply and many limit.

Nhà sáng lập nền tảng TopDev – Ông Nguyễn Hữu Bình cho rằng, việc chuyển đổi số không còn là điều mới mẻ với Việt Nam. This is see a xu hướng tất cả để các quốc gia hỗ trợ phát triển mạnh mẽ kinh tế.

Trải qua các đợt phát hành bệnh Covid – 19 suốt 2 năm qua tạo ra sự quản lý của các lĩnh vực trong lĩnh vực CNTT khi có hàng loạt ý tưởng sáng tạo, cải tiến mới, giúp quá trình chuyển đổi số của Việt Nam Nam và toàn cầu đi nhanh hơn.

“This mạnh mẽ chuyển đổi thành nhiều cơ hội hơn cho người lớn phần đang hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Họ được chào đón bằng nhiều chính sách hấp dẫn về lương, thưởng và những người ưu tiên dành cho mô hình làm việc linh hoạt nhất có thể ” – Anh Bình nói.

Anh Vũ Hồng Sơn (25 tuổi, trú tại quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) chỉ tới văn phòng làm việc khoảng 1 – 2 buổi mỗi tuần nhưng được nhận mức lương cao hơn 1.300 USD / tháng (tương đương 30 triệu đồng) to work setting di động ứng dụng phát triển. Bên cạnh đó, anh Sơn được công ty trao một chiếc Macbook khi ký hợp đồng và được đóng bảo hiểm sức khỏe tiêu chuẩn quốc tế.

viet-nam-thieu-nhan-luc-nganh-it-2-1663838585.jpg
Mức lương của CNTT có thể tới hàng triệu đồng mỗi tháng

Sơn cũng là một trong hơn 30 thành viên của một doanh nghiệp phần mềm có trụ sở tại Công ty phần mềm Quang Trung (quận 12, TP. Hồ Chí Minh). Các thành viên lập có kinh nghiệm như Sơn rất được các doanh nghiệp săn đón cùng nhiều ưu đãi.

Lương cao nhưng vẫn khó tuyển dụng

Mức lương cao cộng với thời gian làm việc linh hoạt, không gò bó và ưu đãi tốt như trường hợp của Sơn khá phổ biến trong trường làm việc CNTT. Nhân sự làm việc trong lĩnh vực này thực hiện mức lương khá cao so với mặt bằng lương của các ngành nghề tại Việt Nam.

Cụ thể, mức lương cho lập trình viên có kinh nghiệm dưới 2 năm dao động phổ biến từ 350 – 565 USD / tháng (tương đương với 8,3 – 13,4 triệu đồng). Lập trình viên có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên sẽ có mức lương chênh lệch chủ yếu dựa vào vị trí và trách nhiệm đối với hoạt động của doanh nghiệp, dao động khoảng 2.230 – 2.435 USD / tháng (tương đương 53 – 57, 9 triệu đồng).

Đối đầu với vị trí lãnh đạo như giám đốc công nghệ (CTO), giám đốc IT (CIO), quản lý công nghệ (Tech Manage-ment) xin phép nhiều trách nhiệm và ứng dụng cao hơn sẽ nhận được mức lương tới 6.000 USD / tháng (142,7 triệu đồng).

Mới đây, sự kiện công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên “The Future of Now” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia tại đây đã chia sẻ mức lương trong AI đã gây chú ý cho mọi người.

viet-nam-thieu-nhan-luc-nganh-it-3-1663838585.jpg
Nhu cầu nhân sự lĩnh vực CNTT trong ít nhất là 15 năm tới sẽ tăng cường

Theo ví dụ, một công ty trong nước cung cấp vị trí cao cấp (có kinh nghiệm) kỹ sư AI với mức lương từ 4.000 – 5.000 USD / tháng (tương đương 95 – 118 triệu đồng). Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải “đỏ mắt” đi tìm nhân sự AL có kinh nghiệm. Tuy là nghề nghiệp được săn đón với mức lương hấp thụ nhưng nguồn cung cấp nhân lực lại quá kém, không đủ đáp ứng nhu cầu của CNTT ngành và tốc độ phát triển như kỳ vọng của ngành.

Nhìn nhận về nguồn nhân lực trong ngành CNTT tại Việt Nam hiện nay, Giám đốc khối công nghệ Tập đoàn One Mount (quận 1, TP HCM) – Ông Đinh Việt Hưng cho rằng nhu cầu sử dụng nhân sự trong ngành công nghệ càng tăng cao. Dù nguồn lực khá dồi dào nhưng thực tế các doanh nghiệp phải sẵn sàng lọc để lựa chọn ứng dụng phù hợp cả về năng lực, tư duy, văn hóa… phù hợp với đường ngắn, định hướng của công ty. Theo đó, nhu cầu nhân sự lĩnh vực CNTT trong ít nhất là 15 năm tới sẽ tăng cường.

Dự báo trong giai đoạn 2022 – 2024, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 150.000 – 195.000 lập trình viên / kỹ sư mỗi năm. Cho tới năm 2024 sẽ càng kéo căng khoảng này khi nhu cầu tăng vọt tới 800.00 lập trình viên. Nguyên nhân sự thiếu hụt xuất phát từ sự chênh lệch trình độ của các thành viên lập và những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, Trọng số 57.000 sinh viên chuyên ngành CNTT hiện nay, chỉ có 35% đáp ứng được các tiêu chí của nhà tuyển dụng, số còn lại bị đào thải.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *