Tăng cường áp dụng công cụ trong nhà phê chuẩn và giảm thiểu rủi ro thiên tai

Thời gian gần đây, thiên tai, dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp, công việc ứng dụng các công nghệ để giám sát, ngăn rủi ro là hết sức nặng.

Thiên tài diễn biến phức tạp

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tài, từ đầu năm đến nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, cực đoan, trái quy định. Mưa lũ lớn bất thường, trái mùa liên kết, trên diện rộng và tại nhiều nơi. Cụ thể, xảy ra 95 trận mưa lớn, ngập úng, lũ quét, thủng đất, 93 trận lốc xoáy, 45 vụ thủng sông, 131 trận đất và 2 trận rét đậm, rét hại.

Đẩy mạnh công nghệ ứng dụng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro về thiên tai.

Đẩy mạnh công nghệ ứng dụng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro về thiên tai.

Đặc biệt, mưa lớn tại khu vực Trung gây thiệt hại rất nặng nề, nhất là sản xuất nông nghiệp. Lớn kéo dài miền Bắc Đặc biệt mưa đất, lũ quét khu vực, ngập lụt đô thị, khu công nghiệp (đặc biệt ngập lụt các khu vực thị trường như: Hà Nội, Vĩnh Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, ..). Các hồ sơ chứa Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang phải vận hành lũ lụt và duy trì trong một thời gian khá dài (đây là một năm hiếm thấy khi hệ thống liên kết chứa đi vào khai thác, vận hành). Nước trên một số dòng sông thuộc hạ lưu hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình đã lên báo động 2, báo động 3, có sự cố trên báo động 3, điều khiển hệ thống đe dọa toàn bộ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, từ nay đến hết năm 2022, trên khu vực Biển Đông sẽ có khoảng 10 – 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có ảnh hưởng trực tiếp đến đất Liền nước ta khoảng từ 4 – 6 quặn, ở mức xốc so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (trung bình nhiều năm khoảng từ 12 – 14 cơn bão, ảnh hưởng trực tiếp khoảng từ 5 – 7 cơn bão). Đề phòng bão hướng di chuyển phức tạp, hỗ trợ hướng dẫn trong các tháng cuối năm 2022.

Công nghệ ứng dụng vào quản lý rủi ro thiên tai

Chủ phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu chi phí thất bại về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân; tăng cường khả năng quản lý rủi ro thiên tai, cộng đồng, từng bước xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai, tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng.

Hiện nay, để chủ động ngăn ngừa rủi ro, giảm thiểu rủi ro do thiên tai gây ra cho nước ta cũng có chủ động có nhiều giải pháp.

Theo các chuyên gia, một hệ thống cảnh báo thiên tai sớm, đầy đủ và hoàn thiện sẽ giúp tăng cường khả năng chống chịu cho cả người và nền kinh tế.

Tại Việt Nam, khí tượng có nhiều công cụ hỗ trợ như mây vệ tinh ảnh, radar ảnh và những mô hình dự báo thời tiết từ hạn chế ngắn đến dự báo từng ngày và cả những mô hình dự báo khí hậu, cho nên các dự án, cảnh báo ngày khí càng sát với thực tế. Tuy nhiên, mây ảnh, radar ảnh và mô hình dự báo dù hiện đại đến đâu cũng vẫn có những giới hạn nhất định, càng dự báo xa (cả với thời tiết dự báo và hậu cảnh) sai số dự báo càng lớn. Vì vậy, để nâng cao chất lượng công trình báo, thủy văn khí cần mở rộng số điểm trắc nghiệm cũng như cần có sự liên kết với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới để học hỏi và phát triển các dự án thời tiết mô hình, hậu khí, đồng thời tích cực hoạt động mới truyền thông tin trên nền tảng thông tin khác nhau nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Dự báo góp phần giảm nhẹ phần ảnh hưởng của thiên tai.

Dự báo góp phần giảm nhẹ phần ảnh hưởng của thiên tai.

Ông Vũ Xuân Thành – Phó Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tài cho biết, tới đây, chúng ta cũng sẽ triển khai, xây dựng mô hình liên kết, tích hợp với dữ liệu chuỗi, hệ thống và toàn bộ Chính phủ , đặc biệt là trí tuệ nhân tạo ứng dụng, từ khi không tồn tại dữ liệu có thể phân tích tự động để đưa ra các báo cáo, chỉ đạo cho phù hợp. Khi những thông tin cảnh báo sớm được đưa ra, người dân ở những vùng chịu ảnh hưởng có đủ thời gian để chuẩn bị, hành động kịp thời, nhờ đó có thể bảo vệ kế hoạch sinh và cuộc sống của chính mình.

Mới đây, Trường Đại học TN&MT Hà Nội phối hợp với Tổ chức hợp tác Quốc tế về giáo dục Đại học Hà Lan – NUFFIC tổ chức Hội thảo quốc tế “Công nghệ ứng dụng trong ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro thiên tai”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, thực hiện khai thác, sử dụng và quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh về phát triển kinh tế – xã hội, biến đổi hậu khí và các vấn đề liên quan đến khu vực gây ra tác động tiêu cực đến một nước ninh nguồn của Việt Nam.

Time to, the moder water resource cần đảm bảo độ tin cậy và hiệu quả trong thực thi. Các nội dung, lớn chính sách cần sửa đổi, bổ sung và công cụ có thể hóa thành Luật Tài nguyên nước và tập trung vào chính sách nhóm 5: Bảo đảm an ninh nguồn nước; bảo vệ tài nguyên nước; phòng, chống tác hại do nước gây ra; chính sách xã hội hóa nước; chính sách về nước tài nguyên…

To continue is the effect of the task management water resource in time to, must have a decid the total method and ĐỒNG BỘ TỪ TRUNG CỘNG VÀO ĐỊA PHƯƠNG.

Cụ thể, tăng cường toàn bộ chế độ quản lý; tăng cường tạo và phát triển nhân lực nguồn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc quản lý, tiếp theo, xử lý và cung cấp thông tin tài nguyên nước phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; mở rộng hệ thống hợp tác quốc tế đa phương và song phương; sắp xếp hợp lý nguồn kinh phí cho hoạt động quản lý tài nguyên nước.

Cùng với đó, một số tham số khác cũng được trình bày tại hội thảo bao gồm: Cách tiếp cận học máy trong nghiên cứu thảm họa thiên tai; đánh giá mức độ phá vỡ cảnh quan ở khu vực Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) sử dụng các cây mô hình khác nhau; phòng, chống hạn hán bằng chuyển nước liên kết ở Tây Nguyên; xây dựng kế hoạch kiểm tra nước, giảm thiểu lũ lụt ở Cần Thơ; các công thức, bài học và thay đổi mới để tăng cường ứng dụng với khí hậu và quản lý rủi ro tổng hợp lũ lụt ở Việt Nam: Kinh nghiệm từ dự án phát triển 15 năm.

Ngoài ra, còn có các tham luận về ứng dụng tổng hợp các phương pháp Địa chất, mô hình Thủy lực học, Công nghệ thám hiểm và Hệ thống thông tin địa lý để cảnh báo nguy cơ bờ sông Hồng khu vực Sơn Tây – Gia Lâm, Hà Nội; use the image on the face of the ground để giám sát các đảo nhiệt đô thị tại Hà Nội, Việt Nam từ năm 2009 đến năm 2021; cảnh báo sớm cơ trượt đất: vai trò của thủy văn thông tin từ biến cảm tại chỗ và vệ tinh; kết quả so sánh phân tích cố gắng dốc đá trên tuyến quốc lộ 3B, khu vực Xuất Hóa, Bắc Kạn; tác dụng cụ và công cụ mở để quản lý Thiên tai và Rủi ro thiểu.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *