Tìm lời giải phát triển HTX: Bài cuối: “Đói” vốn, “khát” công nghệ

Nhờ công nghệ ứng dụng trong sản xuất, tiêu thụ nông sản mà HTX Nông nghiệp sản xuất V Phúc hoạt động hiệu quả

Vốn vay khó

Mặc dù hoạt động theo kiểu cũ hay thay đổi theo luật mới, thì vốn vẫn là “bài toán” và bỏ lời giải thích với các HTX. Time qua, Trung ương và tỉnh ban hành nhiều chính sách ưu đãi, cơ chế hỗ trợ về chế độ làm việc lớn cho kinh tế có thể phát triển bài hát giữa chủ trương và thực tế còn xa vời. Nguồn vốn, nhất là tín dụng vốn vẫn tầm xa với các HTX.

Được thành lập từ năm 2019 trên các cơ sở liên kết nuôi thỏ ở xã Đại Sơn (Tứ Kỳ), HTX Đại Dương có nhu cầu về vốn lớn để đầu tư hạ tầng và mở rộng sản xuất. The but, the next to up the package, support is not a simple simple and with HTX new more than nan giải. Giám đốc HTX Nguyễn Văn Cẩm luôn trăn trở về nguồn vốn, thứ được coi là “nguồn máu” nuôi ý tưởng phát triển sản xuất, kinh doanh. Không có tài sản chung thế chấp hay các thủ tục, giấy tờ khác biệt là ngăn trở lớn để HTX vay vốn phục vụ sản xuất. HTX cần hội nhập khi các tổ chức tín dụng luôn cân nhắc, xác định hạn chế rủi ro. “Từ hiệu quả bước đầu và nhìn thấy tiềm năng phát triển, các thành viên trong HTX đều mong muốn mở rộng quy mô, hướng tới hoạt động chuyên nghiệp, bài bản hơn. Mặc dù vậy, rào cản về vốn vẫn đang ngáng đường , kìm hãm và nếu không có giải pháp gỡ bỏ sẽ làm thủ thuật loại bỏ những HTX non trẻ “, anh Cẩm cho hay.

Là ngôi nhà chung của hơn 20 người khuyết tật, những năm qua, HTX Phụ nữ khuyết tật Bình Giang không mang lại nguồn thu nhập ổn định mà là điểm tựa tinh thần cho các thành viên. Bài hát làm việc và dạy nghề của HTX đặc thù chỉ là căn hộ cũ cấp 4 rộng 40 m2 kỹ thuật, xuống cấp. Máy, thiết bị cũng lỗi thời, Lạc hậu. Bà Vũ Thị Quê, Giám đốc HTX than thở, nhiều chị em cũng muốn tham gia HTX nhưng chất lượng cơ sở không được phép. Bà đã tìm đủ cách để vay vốn mở nhà, mua sắm thiết bị nhưng kết quả không thể sử dụng. Vì thế, dù có cơ hội phát triển hơn nhưng không có đầu tư vốn, HTX chỉ duy trì hoạt động để trang trải cuộc sống cho các thành viên. Bà Quê trưng bày: “Qua báo đài tôi được biết Nhà nước có nhiều ưu đãi về vốn cho HTX, có những gói hỗ trợ hàng tỷ đồng tỷ lệ nhưng trên thực tế thì chỉ nghe chứ không thấy đâu, như vậy là rất bất cập” .

Cần linh hoạt trong cách thức cho vay vốn để HTX có thêm cơ hội phát triển là quan điểm của hầu hết các HTX, cơ quan chuyên môn, đơn vị quản lý. Có nhiều HTX, tài sản chung là ruộng đất mà các thành viên gom góp, là nhà màng, nhà lưới cho lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm. Mặc dù bài hát cao giá trị đây không phải là tài sản có thể chấp nhận. Áp dụng những quy định cứng nhắc về việc vay vốn với HTX sẽ khó có thể khơi thông dòng vốn cho kinh tế tập thể. Thay vì ràng buộc theo nguyên tắc chung, các tổ chức tín dụng có thể cân nhắc cho vay vốn thông qua thẩm định hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế của HTX hay các dự án mà HTX sẽ xây dựng sau khi có vốn . Bên cạnh đó, HTX cần thay đổi tư duy trong công việc huy động vốn, không nhất thiết phải trông chờ vào nguồn tiền mặt từ các gói tín dụng, quỹ hỗ trợ mà có thể kêu gọi đầu tư, đóng góp bằng hiện vật như đất đai, máy tính … Có như vậy, HTX mới khai thác tối đa các nguồn lực để phát triển.

Cơ sở hạ tầng của HTX Phụ nữ khuyết tật Bình Giang thiếu nhưng không có nguồn cải tạo, mở rộng

Rat it

Là HTX được thành lập để làm như cầu liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân nên HTX Nông nghiệp sản xuất V Phúc (Kim Thành) có cơ hội tiếp cận với nhiều công nghệ mới. Các nhà sản xuất từ ​​sản xuất đến biến chế, HTX đều áp dụng đồng bộ kỹ thuật tiên tiến để nâng cao chất lượng sản xuất. Ngay cả khi tiêu thụ, ngoài cách thức truyền thông, giao dịch trực tiếp, trực tuyến còn tận dụng lợi thế của mạng xã hội, sàn điện tử nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Vì vậy, HTX đã ra “biển lớn” hướng tới khẩu trường xuất. Theo ông Phạm Ngọc Thức, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX, công nghệ chính là “chìa khóa” để HTX có thể cạnh tranh và định vị trên thị trường. Và thực hiện chứng minh, HTX nào khai thác và ứng dụng tốt nghệ thuật đều “sống khỏe” trước các biến động.

Vai trò của những tiến bộ khoa học áp dụng vào các nhà sản xuất hay ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả quản lý đã được định hướng trong hoạt động của HTX. Một số HTX trong tỉnh như HTX Nông nghiệp sản xuất V Phúc thời gian, sự nhạy bén, coi công nghệ là công cụ chủ sở hữu máy sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, các HTX lớn phần vẫn còn cắm lại vì chưa đủ điều kiện, khả năng tiếp cận và làm chủ công nghệ. Bước vào thời gian của Mạng công nghiệp 4.0 nhưng các thành phần lớn của HTX vẫn còn sót lại và thiếu tự tin vì không làm chủ được công nghệ. This is also a in the people are doing cho HTX kiệt sức, khó theo kịp các thành phần kinh tế khác.

Ngoài ra về nguồn vốn, năng lực, chuyên môn của các thành viên cũng trở thành công việc ứng dụng thành công của công nghệ tiên tiến vào hoạt động của HTX. Other face, some HTX quy mô nhỏ, nên đầu tư cho công nghệ cũng không phù hợp. Ngoài ra, có những HTX nông nghiệp tồn tại chỉ nhờ những hoạt động dịch vụ cho nông dân tại địa phương cũng không có nhu cầu sử dụng công nghệ hiện đại. Ông Nguyễn Khắc Tiến, Giám đốc HTX Amei (Thanh Hà) nhận định, thường chỉ HTX có liên kết với doanh nghiệp mới chú trọng đến công nghệ và doanh nghiệp chuyển giao công nghệ, nên làm việc tiếp với công nghệ sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn. Còn lại những HTX chuyển đổi luôn có tâm lý ngại thay đổi, chỉ muốn duy trì, cầm chừng, ít tính toán đến việc thay đổi mới, phá vỡ. Điều này càng làm cho HTX mãi mãi không thoát ra khỏi vòng luẩn đốt trong khi cơ hội phát triển rất lớn.

Mới đây, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ / TW ngày 16.6.2022 về “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập trong giai đoạn mới”. Nghị quyết đã đưa ra những nội dung mới, định hướng lớn, mang tính chất thời hạn dài và những mục tiêu có thể, định lượng cho từng đoạn để phát triển kinh tế. This will be kim chỉ nam mà HTX trong tỉnh cần bám sát để có thể phát huy vai trò của kinh tế tập thể hơn nữa.

DŨNG CƯỜNG

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *