Vẻ đẹp làng truyền thống Hà Nội lên sân khấu

Vở diễn đã được các nghệ sĩ, diễn viên dự thi ngày 30-9, tại sân khấu của trường, thu hút đông đảo giới làm nghề, giả trong và ngoài quân đội.

Câu chuyện của diễn đàn là một tác phẩm phản hồi cuộc sống, văn hóa rất bình dị của những người dân làng hoa Ngọc Hà (Hà Nội). Cúc (Ngọc Anh vào vai) là thiếu nữ xinh đẹp của làng hoa, cô sinh ra và lớn lên trong tình yêu của cha mẹ là những người nông dân trồng hoa. Bố Cúc lúc nào cũng lo lắng trở lại với nghề truyền tải hoa của làng mình cũng như làng hoa truyền thống nổi tiếng của Hà Nội khác, như: Làng hoa Nhật Tân, Nghi Tàm… Trong sự phát triển nhanh chóng của đô thị hóa, làng hoa dần dần bị loại bỏ hoặc thu lại và đến nay chỉ còn giữ một nét văn hóa nhỏ đặc trưng cho những người làng hoa trong ký ức của người dân hoặc những người yêu Hà Nội.

Cúc là người mơ mộng, cô thiếu nữ 19 cùng bố mẹ mình hằng ngày thiết kế và tìm kiếm những phương pháp lai tạo, phát triển những loài hoa. Có nhiều loại hoa mới, đẹp nhưng Cúc vẫn luôn thích thú với các loài hoa mà cô được bố mẹ đặt cùng tên – các loài hoa luôn đẹp và sáng vàng như ánh mặt trời; cũng như yêu cầu truyền thông về câu chuyện “Hoa cúc nhà trời” – chuyện mà người dân làng hoa truyền rằng sẽ được yêu và cuộc sống hạnh phúc.

Cuộc sống của Cúc và gia đình đang hạnh phúc, bình yên sóng gió, khi Cầu (Mạnh Hùng vào vai) – một tay buôn đồ cổ theo đuổi tỉnh. Không thể từ chối sự ép buộc cũng như cầu sống, Cúc kết hôn với anh ta, nhưng hôn nhân không có tình yêu của cuộc sống Cúc bức bách, mệt mỏi, dù Cầu rất ngưỡng mộ và tình yêu, cung Chất lượng toàn bộ nhà lầu, xe hơi cho cô.

Rồi một ngày nào đó khi biết mình có thai là lúc Cúc chứng kiến ​​những việc làm ăn phi pháp của chồng cơ quan chức năng, vỏ bọc là đồ cổ nhưng thực chất trong những đồ cổ đó là những lô hàng ma két. Và án chung thân của chồng Cúc làm cho cuộc sống của cô ấy đi đến tột cùng đau khổ. Cô ra khỏi nhà với tờ giấy tờ hôn nhân cùng loài trong sắp tới ngày chào đời. Làng hoa truyền thống, bố mẹ, bà con xóm chào đón Cúc trở về.

Gần 15 năm sau, làng hoa ai cũng biết gia đình Cúc với những bông hoa đẹp nổi bật nhất làng. Hạnh phúc tưởng chừng như khép lại, nhưng tình yêu của thầy giáo Đức (Văn Huy vào vai) – người làng hoa năm nào mang hình bóng cô thiếu nữ xinh đẹp của làng làm “hương thầm” kho trong ba lô vào ngũ ; giải ngũ đức trở về làng mình làm giáo viên. Tình yêu của họ dành cho nhau và vượt qua những điều tiếng mà Cúc mang nặng trong nhiều năm để đến bến bờ hạnh phúc…

Vở diễn đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo giả. Câu chuyện kịch “Hoa cúc nhà trời” khá hấp dẫn của tác giả Nguyễn Anh Biên, đã được tổ chức bởi Nguyễn Thị Thanh Nga và Phạm Anh Vũ dàn dựng. Diễn viên nhập vai là bộ quản lý, giảng viên, học viên Khoa Sân khấu – Điện ảnh – Viết văn của nhà trường. Theo nhận xét của Lê Chức, vở diễn xuất rất thành công hơi thở cuộc sống của người Hà Nội đáp ứng đại; cùng với câu chuyện thời đại, các nghệ sĩ gợi lại những nét hào hoa, thanh lịch của người Tràng An cùng tình yêu dành cho mảnh đất năm văn hiến trong nỗi đau đáu níu giữ những làng hoa vận chuyển.

Có thể nói, so với 12 đơn vị nghệ thuật khác tham gia Liên sân khấu Thủ đô lần thứ 5, năm 2022, sự nỗ lực của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội lần này rất đáng giá. Ngoài cố gắng thay đổi phong cách thể hiện từ diễn xuất, âm nhạc, mỹ thuật sân khấu… ê-kíp diễn viên đưa ra nội dung, tư tưởng của diễn đàn để đáp ứng với các liên hoan, trong câu chuyện lịch sử, văn hóa, đặc biệt là phản hồi cuộc sống bình thường của Hà Nội.

Bài, ảnh: HÀ VƯƠNG

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *