Đề xuất Bộ công an được cấp, tước giấy phép hành nghề của bác sĩ trong ngành

Một trong những nội dung mới trong dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (bản sửa đổi) được đưa ra thảo luận tại phiên họp Thường vụ Quốc hội ngày 21/9 là xác nhận quyền cấp, đình chỉ và thu hồi giấy phép hành nghề cho các nhà quản lý cơ quan nước.

Cần định dạng lộ trình

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự luật, Chủ nhiệm chỉ huy Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho hay, tiếp thu ý kiến ​​đại biểu Quốc hội, dự thảo luật được chỉnh lý theo hướng giao quyền thẩm định, đình và thu hồi giấy phép hành nghề cho các cơ quan quản lý nhà nước gồm 3 Bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng và UBND cấp tỉnh.

Cụ thể, tại điều 28, dự thảo quy định, Bộ trưởng Y tế, Công an, Quốc phòng có quyền cấp giấy phép hoạt động với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng; Cấp cứu viên ngoại viện; tâm lý trị liệu cho người làm việc tại cơ sở chữa bệnh, chữa bệnh thuộc quyền quản lý.

Chủ nhiệm Xã hội Nguyễn Thúy Anh. Ảnh: Phạm Thắng

Bộ trưởng Bộ Y tế có quyền đình chỉ điều hành nghề, thu hồi giấy phép hành nghề với người điều hành công việc tại các cơ sở khám chữa bệnh, chữa bệnh thuộc quyền quản lý và các cơ sở y tế, chữa bệnh khác trên phạm vi vi toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ công an có quyền đình chỉ hoạt động nghề nghiệp, thu hồi giấy phép hành nghề với người điều hành công việc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc quyền quản lý.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh được quyền cấp giấy phép, đình chỉ hành nghề, thu hồi giấy phép hành nghề với các danh mục chuyên môn (Bác sĩ; Y sĩ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Định dưỡng lâm sàng; Cấp viện ngoại viện; Tâm lý trị liệu; Lương y; Người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền), trừ các trường hợp người làm việc tại cơ sở chữa bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quyền của 3 bộ quản lý trên.

So với hiện hành luật, dự án bổ sung luật mới là bản quyền của Bộ công an trong cấp, đình chỉ và thu hồi giấy phép hành nghề y trong công ty.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Xã, một số ý kiến ​​tư vấn và đề xuất tiếp tục giao dịch Bộ trưởng Bộ Y tế như hiện hành. Nếu giao Bộ Công an cấp, đình chỉ, thu hồi giấy phép hành nghề với quyền thẩm định đối tượng, thì “cần quy định lộ trình”.

Bên cạnh đó, có ý kiến ​​cho rằng, dự án luật không thể thực hiện được các hoạt động của tổ chức xã hội – nghề nghiệp, các chuyên ngành như định hướng tại Nghị quyết 20 của Trung ương.

Thường trực ban Xã hội thấy rằng, các ý kiến ​​đóng góp là xác đáng và sẽ tiếp tục cùng cơ quan quản lý điều chỉnh nghiên cứu phương pháp tiếp thu.

Đề nghị xác định quyền thẩm định của trưởng bộ phận 3

Chủ nhiệm Ban pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị, cần xác định mối quan hệ giữa thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế với sự thẩm định của Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Công an trong đình chỉ hành nghề, giấy phép thu hồi hành nghề.

“Có phải đầu tiên của Bộ Công an, Quốc phòng xử lý, sau đó không xử lý hoặc xử lý không thỏa mãn thì mới xác nhận quyền Bộ Y tế cao hơn? This site must be Ure vì liên quan đến mạng, sức khỏe của dân, liên quan những sai sót chuyên môn trong hoạt động của người điều hành, chữa bệnh ”, ông Tùng gợi mở.

Chủ nhiệm khoản ban hành luật 1, điều 32 dự thảo luật “người điều hành nghề được đăng ký hành nghề tại nhiều cơ sở nhưng không được trùng lặp thời gian, chữa bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh, chữa bệnh ”. Điều này có nghĩa là một bác sĩ có thể hoạt động thường xuyên tại cơ sở của nhà nước nhưng ngoài thời gian phải làm việc ở đó thì mới có thể hoạt động ở một số cơ sở, hoạt động miễn phí.

Chủ nhiệm Pháp luật Hoàng Thanh Tùng. Ảnh: Phạm Thắng

Ông đặt giả thuyết, một bác sĩ làm việc ở bệnh viện của lực lượng vũ trang nhưng đăng ký hành nghề tại cơ sở chữa bệnh và sai sót xảy ra ở cơ sở khác, chứ không phải ở bệnh viện của lực lượng vũ trang.

“This case is it validation only, the recovery paper is of ai, of the Major Bộ Y tế hay Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Công an”, Chủ nhiệm Văn phòng Pháp luật đặt vấn đề.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Luật khám bệnh, chữa bệnh có tính chất “xương sống” của ngành y tế, định hướng công việc quản lý và phát triển. của công ty bảo vệ, hệ thống sức khỏe nhân dân; có tác động lớn đến người dân cũng như cơ sở y tế, Bộ quản lý y tế.

“Dự án luật được nhân dân, ngành y tế mong đợi. Tuy nhiên, chúng ta mong muốn ban hành luật sớm nhưng không có vàng, phải chuẩn bị có chất lượng, chuẩn bị kỹ lưỡng, bản sửa luật ban hành phải có tuổi thọ, không có thể ban hành năm nay rồi năm sau tiếp tục sửa đổi “, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Cơ quan Thường vụ Quốc hội đề nghị cơ quan chỉnh sửa, cơ quan thẩm tra chủ động phối hợp với Cơ quan pháp luật rà soát các quy định pháp luật có liên quan đối với Luật khám bệnh, chữa bệnh (bản sửa đổi) với tinh thần cao nhất . .

Không nên chuyển bổ sung tiền cho ngành y để làm thông tin dự án

Không nên chuyển bổ sung tiền cho ngành y để làm thông tin dự án

Trước thực tế nhân lực y tế nghỉ việc rất lớn và hàng loạt vấn đề khác đặt ra với ngành y tế, nhiều ý kiến ​​cho rằng việc lấy tiền phân bổ cho ngành y còn dư chuyển cho các dự án giao thông thì người làm in the we will be body.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội trưng bày: “Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay”.

Sớm khắc phục sai trạng thái, sợ thanh tra, kiểm tra trong ngành y

Sớm khắc phục sai trạng thái, sợ hãi thanh tra, kiểm tra trong ngành y

Trước lo lắng cử tri về trạng thái thiếu thuốc, vật tư y tế làm tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra, Ban Dân nguyện đề nghị sửa sớm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để bảo đảm điều trị cho người dân.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *