Gián điệp mạng trong Thương trường Mỹ-Trung

Một trong những vấn đề đang viết lại cho mối quan hệ Trung – Mỹ là những câu chuyện về mạng gián điệp. Theo giới chức của Mỹ, trong những năm gần đây, tin tặc Trung Quốc đã nhập mạng máy tính của nhiều doanh nghiệp Mỹ, đánh giá nhiều tài sản trí tuệ và bí mật gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm lên to hơn 250 tỷ USD. Còn về phía Trung Quốc cũng đã giới thiệu công cụ Mỹ thực hiện “hàng tấn công” và đánh cắp dữ liệu. Đáng chú ý, phần mềm độc mã “Trojan horse” được cho là do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cài đặt đã được phát hiện trong hàng trăm quan trọng thông tin hệ thống ở Trung Quốc.

Gián điệp mạng trong Thương chiến Mỹ-Trung -0
Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Dịch vụ An ninh Trung tâm đầu mối vào trụ sở NSA.

Mạng không gian kiểm soát được sẽ tương đồng với hệ thống

Trong những năm gần đây, không gian mạng đã phát triển trở thành một lĩnh vực quan trọng của hệ thống quốc tế, giống như biển cả và không gian vũ trụ trong những thế kỷ trước. Không gian mạng có thể còn quan trọng hơn đối với các mối quan hệ quốc tế trong tương lai vì không gian mạng mang tính toàn cầu, không dễ phân chia thành các phạm vi trong nước và quốc tế, và tham gia hầu hết các hoạt động the life of the people.

My đã đi đầu trong cuộc cách mạng này ngay từ đầu ngày. Trung Quốc là nước đi sau đáng giá, nhưng họ nhanh chóng bắt đầu. This is not a cờ tình huống mà là kết quả của một chiến lược có ý thức của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, giới thiệu lãnh đạo Trung Quốc nói chung rất nỗ lực để ghi nhận và phân tích những phát triển trong lĩnh vực mạng, để nêu rõ quan điểm của Trung Quốc về quản trị mạng không gian với các đặc điểm trưng bày của nước này, và sau đó là thúc đẩy phát triển tư vấn chiến lược “Bắt bén bắt cơ hội sử dụng để phát triển mạng không gian trong sự cố gắng tăng cường sức mạnh của đất nước”.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh vào trò chơi trung tâm của mặt trận này đối với sự phát triển của Trung Quốc, lưu ý rằng “sự phát triển của mạng không gian cần đóng góp cho các hoạt động của Trung Quốc phát triển một nền kinh tế hiện hành đại hóa và đạt được chất lượng phát triển cao và theo mô hình mới của công nghiệp hóa, đô thị hóa và hiện đại hóa nghiệp vụ ”.

Do đó, Trung Quốc Codein như quyết tâm không bị bỏ lại phía sau trong không gian mạng. Về phần mình, tôi quyết tâm không chậm trong việc duy trì và tận dụng lợi thế trong lĩnh vực quan trọng, cả về chính trị – an ninh và kinh tế – công nghiệp. Và sự kiện này rõ ràng đang tác động nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi những mối quan hệ rộng lớn hơn trong mối quan hệ thương mại Mỹ -Trung, vốn có những người mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Theo ông Greg Austin, tác giả của báo cáo do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) công bố hồi năm, Mỹ vẫn là nước đứng đầu thế giới về mạng không gian và có khả năng giữ vị trí này trước Trung Quốc ít nhất cho đến năm 2030, cho dù Trung Quốc đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cố gắng năng lực không gian mạng từ năm 2014, nhưng vẫn chưa đủ để thu hồi khoảng cách với Mỹ.

Gián điệp mạng trong Thương chiến Mỹ-Trung -0
Rất nhiều công ty kinh tế được cho là của các hacker có nguồn gốc từ Trung Quốc.

“Mạng không gian hóa chính trị”

Nền kinh tế toàn cầu hiện nay phụ thuộc vào hệ thống mạng hạ tầng an ninh. Tuy nhiên, hệ thống này lại thiếu một hợp đồng bảo mật an toàn, không được quản lý tốt và là điểm nóng cho sự cạnh tranh, tiềm tàng đối đầu giữa các nước lớn. Các quốc gia đều lo ngại về khả năng cạnh tranh chiến lược trên không gian mạng, bao gồm cả công cụ mạng và gián điệp.

An ninh mạng nhanh chóng nổi lên như một vấn đề an ninh quốc gia quan trọng và là tâm điểm tranh chiến lược giữa các nền kinh tế lớn do sự phát triển nhanh chóng và phổ biến của mạng thông tin nghệ thuật. Sự phức tạp của chính mạng không gian là đặc điểm xác định của nó. Chính sách an ninh mạng bao gồm các vấn đề an ninh, kinh tế và xã hội được liên kết với nhau. Chính vì vậy, sự phụ thuộc kinh tế đáng giá giữa Bắc Kinh và Washington cũng như sự cạnh tranh và không tin tưởng vào các vấn đề mà an ninh đã được làm nổi bật bởi sự phụ thuộc vào mạng không gian.

Kiểm tra và sử dụng các nguồn thông tin đã trở thành chiến lược rồi chốt cho một quốc gia tham gia và tạo ảnh hưởng trên trường toàn cầu. Không chỉ là mối quan tâm kỹ thuật, một mạng ninh kết dần dần trở thành một vấn đề chính trị trong toàn cầu chính trị.

“Mạng không gian chính trị hóa” mô tả việc sử dụng rộng rãi an ninh mạng như một công cụ chính trị và số hóa rộng rãi các công cụ tuyên truyền. Hơn nữa, “mạng chính trị không gian hóa” xuất hiện từ mối quan hệ giữa mạng hệ thống và giá trị cấu trúc. Hệ thống mạng đóng góp đáng kể vào an ninh quốc gia, vừa là giá trị chính của nguồn thông tin, vừa là diễn đàn để chuyển đổi các điểm chính.

Không gian đại diện cho các lĩnh vực, trong khi Internet nuôi dưỡng lĩnh vực chính trị với các chức năng bao gồm chính các giá trị, thiết lập chương trình sự kiện, theo dõi luận, truyền thông tin chính trị và quản lý chính trị. Hơn nữa, lĩnh vực công nghệ và quốc gia an ninh đều được hưởng lợi rất nhiều từ Internet.

Mạng không gian trên thực tế đã phát triển thành một giá trị chính cấu trúc loại. Ngoài ra, cuộc đấu tranh quyền mạng hệ thống đã được nâng lên thành lợi ích quốc gia, trong đó chính sách ngoại giao một mạng lưới là trung tâm. Giám sát hệ thống giữa các nước, sự phát triển của mạng không gian, và tác động của thông tin và công nghệ mạng đối với toàn bộ giá trị chính yêu cầu đều gắn bó với nhau trong hoạt động chính trị an ninh mạng.

Cụ thể, các vấn đề an ninh mạng đã trở thành một nguyên nhân gây bất kỳ ngày nào càng lớn trong hệ thống song phương giữa Mỹ và Trung Quốc. Căng thẳng Mỹ – Trung trong không gian mạng được chứng minh bằng cạnh tranh quân sự, ngăn cản thương mại và hoạt động tình báo.

Gián điệp mạng trong Thương chiến Mỹ-Trung -0
Gián mạng gây thiệt hại cho nền kinh tế cả hai bên.

Gián điệp mạng cản trở Mỹ – Trung hợp tác

Gián điệp mạng lấy không gian mạng, công cụ mạng vừa là hoạt động môi trường, vừa là công cụ tấn công mục tiêu; không tiếp tục nhập hàng vào lãnh thổ đối phương nhưng vẫn thực hiện được gián điệp; có danh sách ẩn, an toàn cao, ít gặp rủi ro. Phương thức hoạt động của mạng gián điệp là sử dụng độc mã, phần mềm chuyên dụng khai thác lỗ hổng bảo mật, tấn công hệ thống thông tin để đánh dấu bí mật thông tin; khai thác ứng dụng dịch vụ có độ phủ cao, đặc biệt là điện thoại ứng dụng, bảng máy tính; giám sát open source thông tin của mạng xã hội người dùng.

Trung Quốc mới đây đã đưa lên các cuộc tấn công mạng do Mỹ thực hiện nhằm vào Đại học Bách khoa Tây Bắc của nước này và yêu cầu tôi đưa ra lời giải thích, đồng thời kết nối ngay lập tức mọi hành động phi pháp.

Theo các báo cáo, My đã thực hiện hàng tấn công tấn công nhằm vào Trung Quốc và đánh giá kỹ thuật quan trọng. Trong những năm gần đây, các tập đoàn Trung Quốc đã đưa ra nhiều bản báo cáo để đưa các công cụ quản lý mạng của Mỹ vào tài sản của Trung Quốc. Đáng chú ý, phần mềm độc hại “Trojan horse” is for is do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ cài đặt đã được phát hiện trong hàng trăm hệ thống thông tin quan trọng ở Trung Quốc mà có thể bị đứt lỗ thông tin .

Tuy nhiên, cạnh tranh an Mỹ – Trung có thể thấy rõ hơn nhiều khi nói đến mạng không gian phát triển. Các chức vụ Trung Quốc tuyên bố rằng nước này là nhân lớn nhất của các mạng tấn công, phần bắt nguồn lớn từ Mỹ. Trong khi đó, tôi luôn đặt luận rằng “Trung Quốc đang thực hiện các mạng tấn công”.

Với tốc độ phát triển nhanh của công nghệ không gian mạng, các mạng lưới truyền thông sẽ đóng một vai trò chơi ngày càng lớn trong nền kinh tế quốc gia và hội nghị phát triển của Trung Quốc. Ngoài ra, chính phủ, văn hóa, xã hội và an ninh quốc gia cũng ngày càng dựa vào công nghệ này.

Tầm quan trọng của mạng không gian đối với chính trị và an ninh quốc gia sẽ tiếp tục tăng lên, nghĩa là chiến lược cũng như chính trị của một mạng ninh sẽ ngày càng rõ hơn. Tuy nhiên, mọi định hướng và hoạt động của Bắc Kinh trong không gian mạng Mỹ coi là lực lượng cố gắng cố gắng “quyền lực chuyên chế” ở trong nước và lợi ích bằng cách đóng vai trò là “kẻ theo chủ nghĩa back and a valid breakout ”trên trường toàn cầu.

Quan trọng nhất, cần phải nhận thức rằng các mối đe dọa an ninh mạng là mối lo ngại của tất cả các quốc gia, cộng đồng quốc tế cùng chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh mạng. Bắc Kinh đề cao sử dụng hòa bình không gian mạng và sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy hợp tác và liên lạc thông tin, chỉ trích dẫn hệ thống trên không gian mạng toàn yêu cầu, giải quyết tất cả các hoạt động tấn công trên không gian mạng, thúc đẩy hệ thống quản trị hệ thống Internet quốc tế đa phương, dân chủ và tin cậy, hướng tới một cộng đồng có chung tương lai trên mạng không gian.

Các ứng dụng, dịch vụ và công nghệ mới liên quan đến mạng đang phát triển. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng các liên kết luật sẽ phải được sửa đổi. Bắc Kinh cho rằng các quốc gia trên thế giới nên coi trọng không gian mạng – không gian nhân tạo đầu tiên được tạo ra và phản hồi kịch liệt chủ nghĩa Internet quân phiệt.

Trung Quốc là nước ủng hộ việc sử dụng không gian mạng cho các hòa bình mục tiêu. Theo Trung Quốc, Hiến chương Liên hợp quốc, các luật và quy tắc hiện hành về vũ trang xung đột cũng được áp dụng cho không gian mạng, đặc biệt là việc “không sử dụng vũ khí” và giải quyết các xung đột International.

Hơn thế nữa, việc kết hợp các cuộc đối thoại vào các cuộc trò chuyện đang diễn ra ở nhiều cấp độ là quan trọng hơn bao giờ hết. Việc Mỹ, Trung Quốc không có các kênh liên lạc và bàn luận để thảo luận các vấn đề trong lĩnh vực này là một vấn đề tồn tại từ lâu và càng trở nên trầm trọng hơn bởi tính cảm của chủ đề này, sự khác biệt đặc biệt về quan điểm và các biện pháp quyết định của cả hai chính phủ. Hai nước cũng phải tìm cách phân biệt và giải quyết nhiều vấn đề khác nhau vì căng thẳng trên không gian mạng là chiều.

Đối thoại Kinh tế toàn diện Mỹ – Trung có thể được sử dụng như một diễn đàn để thảo luận các mối quan tâm về thực hiện kinh doanh liên quan đến không gian mạng. Các tuyên bố chính sách giữa hai bộ Quốc phòng có thể được sử dụng để thảo luận về các cuộc chiến quan trọng và những thay đổi đối với chiến lược quốc phòng cũng như để đánh giá triển vọng thiết lập các hướng dẫn về hành vi vũ trang trên mạng không gian.

Trước khi quan hệ Mỹ – Trung trên không gian mạng xấu đi thì điều kiện cần là Washington phải nhanh chóng thay đổi hướng đi. Nếu không, căng thẳng sẽ gây nguy hiểm cho tương lai kỹ thuật số của cả hai hệ thống cũng như toàn cầu.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *