Giới trẻ Trung Quốc có xu hướng thắt chặt chi tiêu

Trước khi đại dịch phát hành, giới trẻ ở đất nước tỷ dân luôn có những khát khao lớn về một tương lai ngập tràn màu hồng với xe hơi mới, căn hộ sang trọng và những chuyến du lịch nghỉ dưỡng 5 sao. Tuy nhiên, hiện nay, người dân Trung Quốc ở độ tuổi 20-30 đang có xu hướng cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm các đợt tỏa sáng của nước này. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp cao trong tầng lớp thanh niên và sự chuyển động của trường bất động sản cũng là những nhân viên chính.

Giới trẻ Trung Quốc có xu hướng thắt chặt chi tiêu
Giới trẻ Trung Quốc có xu hướng tiết kiệm hơn so với đường sống mạnh mẽ trước đây

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Doris Fu, nhà tư vấn tiếp thị, 39 tuổi, sống tại Thượng Hải cho biết, cô không còn chi tiền để làm đẹp, đồng thời chuyển sang sử dụng tất cả các loại mỹ phẩm output in water.

Xu hướng tiết kiệm của giới trẻ Trung Quốc lan rộng hơn khi những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội quảng cáo cuộc sống đơn giản và chia sẻ các mẹo tiết kiệm chi tiêu. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo xu hướng này là mối đe dọa đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, giữa tiền cảnh báo dùng đóng góp hơn một nửa GDP của Trung Quốc.

Ông Benjamin Capris, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc (CMR), cho biết doanh nghiệp này đã thiết lập bản đồ hành vi của người dùng trong 16 năm. Đồng thời ông nhận định, xu hướng tiêu dùng của những người trẻ tuổi hiện nay là những điều đáng ngại nhất.

Chính sách “Không COVID” của Trung Quốc với các đợt quy định, hạn chế và kiểm tra lại hàng loạt gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế nước này. Bên cạnh đó, công việc quản lý các quy định của Chính phủ đối với những công ty công nghệ lớn và thị trường bất động sản cũng tác động đến lực lượng lao động trẻ.

Giới trẻ Trung Quốc có xu hướng thắt chặt chi tiêu
Graphics image

Theo thống kê số liệu của Chính phủ Trung Quốc, Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 16-24 chiếm gần 19%, sau khi đạt được kỷ lục 20% vào tháng 7/2022. Nhiều khảo sát trong tiêu chuẩn được sử dụng cho một số công việc thanh niên trong lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử đã bị giảm lương. Theo công ty tuyển dụng trực tuyến Zhilian Zhaopin, mức lương trung bình tại 38 thành phố lớn của Trung Quốc đã giảm 1% trong quý I năm nay. Do đó, một số người trẻ có xu hướng tiết kiệm hơn so với các mũi tấn công mạnh tay chi tiêu trước đây.

Trong tháng 7/2022, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc chỉ tăng 2,7% so với cùng kỳ năm, sau đó, phục hồi 5,4% vào tháng 8 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức 7% của năm 2019. Khảo sát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng cho thấy gần 60% dân cư tại nước này có xu hướng tiết kiệm hơn chi tiêu hoặc đầu tư. This tỷ lệ cách đây ba năm là 45%.

Tiền tiết kiệm của các hộ gia đình Trung Quốc đã tăng thêm 10,800 tỷ NDT (1,540 tỷ USD) trong tám tháng từ đầu năm đến nay, cao hơn mức 6,400 tỷ NDT trong cùng một năm. Đây là một vấn đề đối với các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Trung Quốc, vốn từ lâu đã dựa vào lĩnh vực tiêu dùng để thúc đẩy trưởng nhóm. Trung Quốc là nền kinh tế hàng đầu thế giới duy nhất cắt giảm tốc độ trong năm nay nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *